Xe buýt "cao tầng" thông minh khánh thành rầm rộ, bây giờ bỏ hoang

23/12/2016, 11:27 GMT+07:00

Đây là chiếc xe buýt được miêu tả là thông minh, nhưng có vẻ như nó không được thông minh cho lắm.

Vào tháng 8 vừa qua, Trung Quốc cho khánh thành chiếc xe buýt siêu hiện đại và thông minh, được đánh giá là phương tiện giao thông tương lai của nước này, giúp giải quyết triệt để nạn kẹt xe và tắc đường. Thế nhưng chỉ sau 4 tháng, nó đã bị bỏ hoang.


TEB-1, xe buýt thông minh của Trung Quốc.
TEB-1, xe buýt thông minh của Trung Quốc.

Với tên gọi TEB-1 (Transit Elevated Bus), chiếc xe này được thiết kế khá dị thường với phần khoang ngồi nằm ở trên tầng hai, toàn bộ tầng một và hầm xe bị khoét rỗng, cao 2,1m, để khi di chuyển, nó sẽ chạy qua đầu các phương tiện giao thông bên dưới theo những thanh ray được lắp đặt sẵn trên mặt đường. Với chiều dài 22m, rộng 7,8m, sức chứa 300 người và chi phí lắp đặt chỉ vào khoảng 10% so với tàu điện ngầm, chiếc xe thông minh này sẽ giải quyết triệt để nạn kẹt xe trong các thành phố lớn.

Tuy nhiên suốt hai tháng qua, chiếc xe này hiện đã không còn hoạt động, bị bỏ hoang tại thành phố cảng Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hà Bắc, và được canh giữ đêm ngày, trong khi nếu làm theo đúng kế hoạch đã vạch ra, chiếc xe này hiện phải đang đi vào chạy thử ở đây.


Chiếc xe này được kỳ vọng giải quyết nạn kẹt xe vì nó chạy qua đầu các xe khác.
Chiếc xe này được kỳ vọng giải quyết nạn kẹt xe vì nó chạy qua đầu các xe khác.

Được biết, dù mang tham vọng lớn, nhưng chiếc xe này lại không thực tiễn. Thay vì giải quyết nạn kẹt xe, thân hình cồng kềnh của nó lại gây thêm tắc đường vì nó chiếm đến phân nửa chiều rộng những con đường lớn. Các nhà vận hành cho biết họ sẽ tháo gỡ các thanh ray dưới mặt đường, nhưng cho đến hiện tại điều đó vẫn chưa xảy ra.

Và có vẻ như chính quyền Trung Quốc không muốn nhắc đến và cũng không muốn chiếc xe này tồn tại trên cõi đời nữa. Bằng chứng là khi người dùng Internet tìm kiếm những từ khóa liên quan đến chiếc xe này trên các trang công cụ tìm kiếm của nước họ, kết quả đều bị chặn, hoặc bị chuyển hướng đến những kết quả hoàn toàn không có liên quan.


Nhưng hiện tại nó đã bị bỏ hoang, đóng bụi.
Nhưng hiện tại nó đã bị bỏ hoang, đóng bụi.

Xe buýt

Xe buýt

Xe buýt

Xe buýt

Xe buýt

Xe buýt

Xe buýt

Xe buýt

(Ảnh: Internet)