Xe bánh bao xá xíu lúc nửa đêm của cặp vợ chồng người Hoa tại Sài Gòn

22/09/2020, 20:00 GMT+07:00

Tại sao ở cái tuổi cần được phụng dưỡng, con người ta lại phải chật vật, mưu sinh, đó chính là vì miếng cơm manh áo, mỗi người mỗi hoàn cảnh nhưng họ đều đang cố hết sức mình mỗi ngày.

Có cặp vợ chồng thường xuyên bán bánh bao từ lúc chạng vạng tới tối khuya, tiếng rao quen thuộc, mùi hương bánh thơm nồng và chiếc bánh ngon mềm hấp dẫn.

 
Xe bánh bao lúc nửa đêm của cặp vợ chồng gần 70 tuổi - Ảnh youtube
Xe bánh bao lúc nửa đêm của cặp vợ chồng gần 70 tuổi - Ảnh youtube

Chiếc bánh bao nóng của người bán hàng rong trong đêm

Ông bà đã gần 70 tuổi, vài năm trở lại đây hai ông bà mới bắt đầu bán bánh bao đêm để kiếm sống. Tuy vất vả, bữa hết bữa dư nhưng nghe người ăn khen bánh bao ngon là ông bà vui rồi.

 
Chiếc tủ quen thuộc đầy ắp bánh - Ảnh cắt từ clip
Chiếc tủ quen thuộc đầy ắp bánh - Ảnh cắt từ clip

Hàng ngày, sáng đến ông đi lấy củ sắn, bà lại ra chợ mua mua đồ về nấu nhân bánh. Sau khi về nhà, hai vợ chồng lại tất bật nhào bột, lột trứng, làm xá xíu, ...mãi đến 14h chiều thì nặn bánh rồi hấp. Việc làm bánh bao vô cùng phức tạp và không hề đơn giản, phải biết cách hấp vừa lửa cho vỏ bánh không bị khô, biết cách làm nhân thịt ăn không bị ngáy.

 
Trong lúc bà trò chuyện, ông ngồi canh nồi bánh bao - Ảnh cắt từ clip
Trong lúc bà trò chuyện, ông ngồi canh nồi bánh bao - Ảnh cắt từ clip

Xong đâu vào đấy, ông bà chưng bánh lên tủ và bán, ngày ráo thì không sao, nhưng cực nhất là mưa xuống, vì ông bà cũng đã lớn tuổi, phải đẩy xe đi trong các con đường từ lớn đến nhỏ để bán bánh. Có khi đường tối lại khó đi, nước mưa ngấm vô người, ướt tả tơi ông bà về bị bệnh, sức khỏe yếu đi.

>> Có thể bạn quan tâm: Chuyện về cụ ông thích dọn rác bảo vệ môi trường suốt 30 năm qua

Niềm vui mỗi ngày của ông bà là kề cạnh bên con cháu 

Chiếc xe bán bánh bao đêm với hai ông bà lớn tuổi, có lẽ đã trở thành hình ảnh quen thuộc đối với người dân gần đó, nhiều người thắc mắc vì sao đến cái tuổi cần được nghỉ ngơi thì  ông bà lại tần tảo mưu sinh đến vậy?

 
Bà tuy lớn tuổi nhưng vẫn rất vui vẻ, lạc quan - Ảnh cắt từ clip
Bà tuy lớn tuổi nhưng vẫn rất vui vẻ, lạc quan - Ảnh cắt từ clip

Ông bà có con cháu chứ, nhưng điều kiện kinh tế khó khăn, em của ông bà không đi được vì vậy cần phải làm thêm việc để lo cho gia đình. Đằng sau vẻ tươi cười, hiền hòa ấy là những nỗi niềm riêng, nhưng họ vẫn lạc quan và cố gắng đồng hành cùng nhau sống qua ngày.

Trong khi bà trò chuyện cùng chúng tôi, ông lại khom lưng, tỉ mỉ, quạt và canh nồi bánh bao vô cùng cẩn thận. Trong đời, có người cùng nhau san sẻ niềm vui nỗi buồn lúc về già đó là một niềm hạnh phúc, không biết phía trước là điều gì chỉ cần cùng nhau là tốt rồi.

Xe bánh bao xá xíu lúc nửa đêm của cặp vợ chồng người Hoa tại Sài Gòn

Ông bà bán từ chạng vạng đến khuya 12h-1h sáng, nếu còn dư thì đưa bánh cho con mình để mang ra cho bánh những người có hoàn cảnh khó khăn hơn, sự san sẻ ấy là một hành động cao đẹp, ấm tình người của hai ông bà.

>> Xem thêm: 9x đạp xe khắp Sài Gòn cắt tóc cho người nghèo

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về câu chuyện của hai ông bà thì đừng quên xem đến hết video để biết rõ hơn nhé!

Nhìn thấy những chiếc bánh bao to tròn nóng hổi trong lồng hấp trông cực kỳ ngon mắt, vậy bạn đã từng có ý định sẽ làm bánh bao chưa?

Làm bánh bao không qua khó, chỉ là tốn chút thời gian mà thôi, có nhiều loại bánh bao khác nhau về màu sắc cho đến nhân bên trong.

Nếu muốn học ngay cách làm bánh bao đơn giản tại nhà thì hãy tìm hiểu TẠI ĐÂY!