Xe 38 chỗ qua Hà Nội chở gần 100 hành khách

11:00 30/04/2021

Dịp lễ 30/4 - 1/5, lượng hành khách di chuyển bằng ô tô về quê tăng đột biến, nhiều bến xe tắc nghẽn vì lượng người đông nghẹt. Trong thời điểm dịch Covid-19 đang có diễn biến mới, tình hình giao thông tại nhiều nơi buộc phải thắt chặt.

 
Xe khách nhồi nhét 95 hành khách đi từ Hà Nội. (Ảnh: VNExpress)
Xe khách nhồi nhét 95 hành khách đi từ Hà Nội. (Ảnh: VNExpress)

Theo báo VNExpress, vào rạng sáng ngày 30/4, tổ công tác thuộc Đội số 3 thuộc Cục Cảnh sát Giao thông đã nhận thông tin về 1 chiếc xe chở số lượng khách vượt quá quy định. Sau khi chặn đứng xe khách trên tại nút giao trạm thu phí Liêm Tuyền (Hà Nam), lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện ra 95 hành khách trên xe. Tuy nhiên, chiếc xe ô tô này chỉ có thiết kế dành cho 38 người, theo kiểu giường nằm.

Trên xe, ngoài tình trạng hành khách phải chen chúc nhau dọc 2 hành lang để có chỗ ngồi thì lực lượng chức năng còn phát hiện rất nhiều người không đeo khẩu trang. Được biết, xe bị bắt giữ khi đang di chuyển từ Hà Nội về Nghệ An, qua cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình. 

 
Xe khách mang biển số Nghệ An, di chuyển từ Lạng Sơn và ngang qua Hà Nội. (Ảnh: VOV)
Xe khách mang biển số Nghệ An, di chuyển từ Lạng Sơn và ngang qua Hà Nội. (Ảnh: VOV)

Ngoài ra, khi kiểm tra giấy tờ, tổ công tác phát hiện thêm tài xế không có giấy phép như quy định của Luật Giao thông đường bộ. Đồng thời, xe khách không có giấy chứng nhận kiểm định độ an toàn, bảo vệ môi trường và còn từng bị tạm giữ tại Nghệ An vào tháng 3/2021. Theo đó, tài xế cho biết vì nhu cầu di chuyển của mọi người tăng vọt, bản thân ham tiền nên đã bắt thêm khách dọc đường.

Trong trường hợp này, Đội CSGT số 3 đã cho tạm giữ xe, lập biên bản, phạt lái xe lên tới 50 triệu đồng và công ty chủ quản gần 97 triệu đồng. Trường hợp hành khách về Nghệ An, lực lượng chức năng cũng đã bố trí phương tiện di chuyển cho họ.

Trước trường hợp trên, nhiều tài khoản mạng xã hội bày tỏ sự quan ngại đối với ý thức của một số chủ nhà xe, tài xế khi ham lợi nhuận mà bỏ qua an toàn phòng dịch. Một số người cho rằng, cần có cách xử lý thật mạnh, mang tính răn đe để tránh những trường hợp tương tự xảy ra.

 
Khu vực TP. Tam Điệp ùn tắc. (Ảnh: VietNamnet)
Khu vực TP. Tam Điệp ùn tắc. (Ảnh: VietNamnet)

Vào đêm 29/4 và rạng sáng 30/4, mọi người ùn ùn rời khỏi Hà Nội, về quê nghỉ lễ khiến nhiều con đường tắc nghẽn, đặc biệt là khu vực vành đai 3. Nhiều tài xế (bao gồm cả xe máy và ô tô) phải mất hơn 1 giờ đồng hồ mới có thể đi từ vành đai 3 vào cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, tình hình giao thông khá phức tạp. 

 
Khu vực đường Giải Phóng (Hà Nội) đông đúc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khu vực đường Giải Phóng (Hà Nội) đông đúc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Việc chống dịch không chỉ phụ thuộc vào lực lượng y tế, các cơ quan chức năng mà mỗi người cũng cần nâng cao ý thức phòng Covid-19. Sử dụng dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, tránh xa nơi đông người và hạn chế đi lại là điều tất yếu, bắt buộc phải thực hiện trong khoảng thời gian này.

Trong trường hợp xe khách thiết kể chỉ có 38 chỗ nhưng lại chở đến 95 hành khách trên xe, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

LƯU Ý KHI VỀ QUÊ NGÀY LỄ TRONG THỜI ĐIỂM DỊCH COVID-19

Trước tình hình dịch có nhiều chuyển biến mới, mọi người cần phải chú ý tới sức khỏe và quy định phòng dịch. Đối với trường hợp về quê trong thời điểm ngày lễ, cần chú ý những điều cơ bản như sau: 

- Sử dụng khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển, hạn chế trò chuyện với mọi người. Phải sử dụng khẩu trang y tế đạt chuẩn, không kéo xuống phần cổ khi trò chuyện.

- Sử dụng nước sát khuẩn tay, đeo găng tay chống khuẩn khi lên xe, máy bay.

- Đối với những trường hợp di chuyển ngoại tỉnh, cần khai báo y tế online. Đặc biệt là khi đi bằng máy bay, việc khai báo y tế online sẽ giúp tiết kiệm thời gian. 

- Khử trùng chỗ ngồi, nằm,... để đảm bảo sức khỏe, tránh lấy nhiễm nguồn bệnh. 

Xem thêm tại đây!