Xây tường rào chặn kín lối vì hàng xóm hay nói xấu trên mạng xã hội

17:40 13/04/2021

Thời gian gần đây, cư dân tại một thôn thuộc xã Bình Phục (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) không khỏi xôn xao trước câu chuyện về tình làng nghĩa xóm. Theo đó, tại đây có một tường rào được xây dựng nhằm mục đích chắn ngang đường ra vào của hàng xóm.

 
Chiếc tường oái ăm chặn ngang giữa hai gia đình. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Chiếc tường oái ăm chặn ngang giữa hai gia đình. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, xung đột kỳ lạ này xảy ra giữa gia đình ông T. và bà K., trú tại thôn Tân Viên. Người xây tường thành chắn ngang là ông T.

Cụ thể, tháng 3/2019, gia đình bà K. mượn đất của ông T. để làm đường đi, có biên bản thỏa thuận áp dụng cho chiều rộng 2m và chiều dài kéo ra quốc lộ 1. Đồng thời, ông T. cũng cho phép gia đình bà K. đổ bê tông nhằm mục đích làm đường vào nhà. Tuy nhiên, khi có việc cần sử dụng, gia đình ông T. đã thu hồi lại đất nhưng hàng xóm không chịu trả. 

 
Bức tường khiến nhà bà K. "khó thở" khi sinh hoạt. (Ảnh: L.T)
Bức tường khiến nhà bà K. "khó thở" khi sinh hoạt. (Ảnh: L.T)

Ông cũng từng ngỏ ý với gia đình bà K., cho phép họ mua lại miếng đất với giá 300 triệu đồng nhưng không nhận được sự phản hồi. Trước tình hình đó, vợ của ông T.  - bà L. bức xúc chia sẻ: "Họ mượn đất gia đình tôi, chúng tôi đòi lại. Họ nói bán đắt không mua thì chúng tôi rào đất lại vì sợ người ta đổ rác bậy bạ mất vệ sinh. Ý định ban đầu chỉ rào bằng lưới B40, nhưng thời gian dài họ cứ đăng lên Facebook chửi rủa nhà tôi, kêu là đồ thất đức, bán đất đắt… nên mấy anh em trong nhà mới tức, xây tường".

Ông T. cũng khẳng định, bản thân đã nghĩ tới tình làng nghĩa xóm nhưng do quá mệt mỏi và bị nói nặng lời nhiều nên mới xây dựng hàng rào oái ăm này.

 
Cửa chính bị bít lối, không thể ra vào. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cửa chính bị bít lối, không thể ra vào. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Về phía hàng xóm của ông T., bà K. cũng cho biết, đất của người khác xây dựng thế nào là quyền của họ. Tuy nhiên, bà hi vọng: "Tôi mong xây thấp lại hoặc làm lưới B40 chứ xây cao 2m khiến cả căn nhà bị bịt kín, tối om, trời nắng nóng không chịu được, lỡ hỏa hoạn là không biết chạy đâu". Bà cũng cho biết, bức tường rào đó cao 2m và dài 20m.

Nói về vấn đề xích mích giữa hai gia đình, ông Phan Ngọc Bốn - Phó chủ tịch UBND xã Bình Phục chia sẻ: "Về mặt lý chưa bàn đến, nhưng về tình làng nghĩa xóm thì giữa hai gia đình này là không ổn. Tôi nghĩ chắc cũng có vấn đề gì họ mới xây tường chắn ngang vậy chứ không ai lại đi làm việc đó. Đúng sai thì chưa nói, nhưng việc này thấy phản cảm". Hiện vụ việc cũng đang được chính quyền địa phương xem xét, trước mắt là hoà giải hai bên gia đình. 

 
Hình ảnh khiến nhiều người cảm thấy phản cảm. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hình ảnh khiến nhiều người cảm thấy phản cảm. (Ảnh: Chụp màn hình)

Câu chuyện xây tường rào khiến nhà hàng xóm bít cửa "không thở được" đang trở thành tâm điểm trên mạng xã hội. Với nhiều người, họ bày tỏ suy nghĩ cho rằng hành động này mất đi tình làng nghĩa xóm và vô lý. Tuy nhiên, không ít người lại cho rằng phải "có lửa thì mới có khói". Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TÌNH LÀNG NGHĨA XÓM THỜI HIỆN ĐẠI

Bên cạnh chuyện xóm giềng xích mích thì trong xã hội hiện đại, cũng có khá nhiều câu chuyện đẹp về tình làng nghĩa xóm được lan truyền trên mạng. Ấn tượng trong số đó là sự việc cô dâu được hàng xóm "cứu" 90 triệu đồng, vì phải hoãn cưới do dịch.

Cũng trong thời gian gần đây, khi lũ lụt kéo dài tại miền Trung, tình người cũng đề cao. Nhiều gia đình có nhà kiên cố, cao tầng đã mời người dân trong khu vực đến trú khi nước dâng cao. Họ chia sẻ cho nhau từng gói mỳ, cái bánh để cùng vượt qua khó khăn.

Có thể thấy, dù có không ít câu chuyện tiêu cực nhưng tinh thần tình làng nghĩa xóm vẫn được nêu cao trong cuộc sống của người Việt.

Xem thêm tại đây!