Xăm hình vùng nhạy cảm: Mong manh giữa nghệ thuật và sự dung tục

12/03/2016, 07:00 GMT+07:00

Nhìn một bức ảnh thiếu nữ chịu đau và thợ xăm cần mẫn xăm hình vùng nhạy cảm, bạn nghĩ về nghệ thuật hay liên tưởng đến sự dung tục nhiều hơn?

Nghệ thuật xăm hình hiện đang phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Với nhiều bạn trẻ xăm hình là cách để khẳng định cá tính và tạo nên sự khác biệt.

Cũng xuất phát từ nhu cầu muốn khác biệt, muốn trải nghiệm mà nhiều bạn nữ quyết định thực hiện hình xăm ở những vùng da nhạy cảm. Có cung có cầu, nhiều thợ xăm chấp nhận cùng người xăm 'phiêu lưu' trong những ý tưởng táo bạo ấy.

Nhưng không phải ai cũng giữ được cái tâm trong sáng với nghề, để rồi vô tình khiến môn nghệ thuật trên cơ thể người trở thành thứ dung tục, rẻ tiền.


Xăm hình ở vùng nhạy cảm đang được nữ giới ngày càng ưa chuộng
Xăm hình ở vùng nhạy cảm đang được nữ giới ngày càng ưa chuộng

Xăm hình ở đùi phải cởi quần?

Những ngày qua, cộng đồng xăm hình rầm rộ chia sẻ bức ảnh chàng thợ xăm xăm hình lên đùi cho khách nữ. Trong hình, cô gái này cởi hết đồ phần dưới và đưa tay túm vào tóc thợ xăm, nhận được những ý kiến trái chiều.

Chỉ sau vài giờ đồng hồ chia sẻ, hình ảnh này khiến dân mạng dậy sóng với những bình luận lên án chỉ trích thợ xăm lẫn cô gái đi xăm. 'Đã từng xăm hình và xăm ở đùi, mình nghĩ mũi kim không đau đớn đến mức phải nắm vào tóc thợ xăm và cũng không nhất thiết phải cởi đồ lồ lộ ra như thế' - bạn nữ H.T bức xúc bình luận.

Một thành viên mạng khác lại lên tiếng đổ lỗi cho thợ xăm khi anh này cố tình muốn nhìn ngắm thân thể của cô gái nên dù chỉ là xăm hình ở đùi nhưng vẫn để khách hàng cởi đồ. Số đông bạn trẻ còn lại đều cho rằng đây là bức ảnh câu like rẻ tiền, có sự hợp tác của đôi trai gái trong hình.


Bức ảnh phản cảm khiến nhiều người hiểu sai về nghề xăm và người đi xăm
Bức ảnh phản cảm khiến nhiều người hiểu sai về nghề xăm và người đi xăm

Dù sự thật đằng sau đó là gì đi nữa thì bức ảnh này đang khiến cho những định kiến xưa nay của nhiều người về xăm hình càng thêm nặng nề. Nghề xăm trở nên rẻ tiền, dung tục và người đi xăm không vì mục đích có được sản phẩm đẹp mà chỉ khoe thân phản cảm.

Thợ xăm nói gì?

Cô gái sở hữu khá nhiều hình xăm lớn nhỏ trên người - M.N.T.Q (TP HCM) cho biết rằng, cô đã từng xăm ở ngực, ở hông và lưng. 'Mình thích xăm ở những vùng da nhạy cảm vì chỗ ấy ít ai xăm, trông lạ lẫm và khác biệt hơn với mọi người. Điều khó khăn là phải 'trao thân gửi phận' cho thợ xăm đàng hoàng' M.N.T.Q chia sẻ.

Qua lời giới thiệu của bạn bè và tự tìm hiểu trên mạng Internet, M.N.T.Q thường chọn những thợ xăm có danh tiếng, đã khẳng định được thương hiệu trong giới xăm. Trong lúc xăm, bản thân M.N.T.Q cũng cố gắng giữ ý tứ, che chắn những bộ phận không cần thiết để tránh việc thợ xăm phân tâm.

Thợ xăm Đăng Vinh - một người theo đuổi môn nghệ thuật này gần 10 năm chỉ bật cười khi xem bức ảnh thiếu nữ xăm đùi, cởi hết trang phục phần dưới. 'Nghề xăm tuy phổ biến nhưng chưa thật sự được chấp nhận, hình ảnh phản cảm này càng khiến nhiều người hiểu sai về nghề xăm' - anh Vinh cho biết.

Không riêng Đăng Vinh mà những thợ xăm trẻ khác như Bùi Tùng, Đinh Khang,… đều cân nhắc khi thực hiện hình xăm vùng nhạy cảm cho giới nữ. Trước khi làm việc, họ đều có sự tư vấn cặn kẽ về những đau đớn và ảnh hưởng khi xăm cho khách hàng.


Thợ xăm Đăng Vinh xăm hình ở đùi cho một khách hàng tại TP HCM. (Ảnh: NVCC)
Thợ xăm Đăng Vinh xăm hình ở đùi cho một khách hàng tại TP HCM. (Ảnh: NVCC)

'Hình xăm theo khách hàng cả đời và tác phẩm của bạn cũng theo bạn cả đời, nên hãy suy nghĩ kỹ trước khi đặt lên người họ hình gì. Hãy làm họ nhớ đến bạn khi có một tác phẩm đẹp chứ không phải bộ ngực hoặc cái mông đẹp với hình xăm phản cảm' - thợ xăm Bùi Tùng chia sẻ.

Đừng biến nghề xăm thành nghề rẻ tiền

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, nghề xăm rất được tôn trọng, thậm chí còn được xếp ngang hàng với nhiều ngành nghề danh giá khác. Tuy nhiên, ở Việt Nam, khi chưa được chấp nhận hoàn toàn thì giá trị nghệ thuật của xăm hình đang bị đánh đồng với sự phản cảm, dung tục. Đây cũng trở thành nỗi ám ảnh cho những người làm nghề chân chính.

'Một số thợ xăm ngày nay đã lợi dụng vùng xăm nhạy cảm của thiếu nữ để câu like, khiến nghề xăm trở nên rẻ tiền và làm cho khách hàng hiểu sai về ngành nghề. Đồng thời khiến nghề xăm gặp nhiều khó khăn hơn trong việc được xã hội công nhận' - thợ xăm Đinh Khang bày tỏ.

Người làm nghề nghiêm túc thường xem các vùng da trên cơ thể đều như nhau. Bởi vậy mà họ làm việc bằng tất cả con tim, bằng sự trách nhiệm và nhiệt tình. Khi tâm trí hướng đến những giá trị nghệ thuật thật sự cũng là lúc thợ xăm 'thoát tục' để thổi hồn vào tác phẩm của mình.

Nghề xăm - ranh giới mong manh giữa nghệ thuật và sự dung tục

Suy cho cùng, không có một lời khuyên thấu đáo nào dành cho thợ xăm hình cũng như người chọn xăm vùng nhạy cảm. Bởi nghệ thuật không có chân lý, nó tùy thuộc vào suy nghĩ, hành động và đích đến là sự hoàn mỹ của tác phẩm.

Một thợ xăm chân chính sẽ biết mình phải làm gì để bảo vệ khách hàng đồng thời có được tác phẩm đẹp tại những vị trí được cho là nhạy cảm. Một người mê xăm hình thông minh sẽ biết cách tránh những thị phi và hiểu lầm cho chính mình khi đi xăm.