Xăm hình: Từ hình phạt thời cổ đại đến trào lưu được săn đón

01/05/2020, 13:00 GMT+07:00

Thời xưa, xăm hình được cho đã từng là loại hình phạt không chỉ gây ra những tổn thương về thể xác mà còn ảnh hưởng đến tâm lý nặng nề cho những người phải gánh chịu.

Thế nhưng thời gian qua đi, con người cũng dần có những cái nhìn khác. Người ta thấy giới trẻ ngày nay đang ngày càng chuộng việc xăm hình, mỗi hình xăm mang đến một ý nghĩa khác nhau, hơn nữa đó còn là cách để thể hiện cá tính.

 
Việc xăm hình lên người thời xưa là hình phạt nhục nhã. (Ảnh: Voorp)
Việc xăm hình lên người thời xưa là hình phạt nhục nhã. (Ảnh: Voorp)

>>> Không nên bỏ qua: Giải mã hình xăm của 9 sao Hollywood: Vin Diesel sẽ khiến bạn rơi nước mắt vì quá cảm động

Hình phạt thời phong kiến

Thời Trung Hoa cổ đại, trong các nhà tù rất phổ biến hình phạt “mặc hình”, hay còn gọi là “xăm hình” theo cách gọi như hiện đại. Thông thường, hình phạt này sẽ được áp dụng cho tội phạm bị bỏ tù với mục đích giúp mọi người dễ dàng phân biệt.

 
Các hình phạt gây tổn thương nghiêm trọng cho người gánh chịu. (Ảnh: Pinterest)
Các hình phạt gây tổn thương nghiêm trọng cho người gánh chịu. (Ảnh: Pinterest)

Đối với người bị phạt xăm hình, cơ thể thậm chí sẽ phải đối diện với những vết gây ra các bệnh về da, viêm. Và đương nhiên, những hình xăm ở vị trí lộ thiên gần như không mất đi trong suốt cuộc đời.

Trong thời phong kiến, nếu người nào bị phát hiện có “hình xăm” trên người, tức đã gây ra tội và phải ngồi tù. Người đó sẽ bị những người xung quanh lạnh nhạt, khinh thường và thậm chí hắt hủi. Đặc biệt, nếu một người phụ nữ không may phải gánh chịu hình phạt này, cuộc sống sẽ không khác gì địa ngục, bị cả xã hội cười chê, và gần như mất cơ hội gây dựng lại cuộc đời.

 
Các hình phạt gây đau đớn về thể xác. (Ảnh: Dideo)
Các hình phạt gây đau đớn về thể xác. (Ảnh: Dideo)

Nếu bạn quan tâm đến những tin tức hot trong ngày đừng quên like fanpage YAN Netizen.

>>> Xem thêm: Cận cảnh những hình xăm độc đáo của mỹ nhân Việt

Xăm hình – trào lưu được giới trẻ săn đón

Nếu những người trong thời phong kiến cảm thấy xấu hổ vì những hình xăm trên người, thì ở thế kỷ 21, dường như đây lại là cách các bạn trẻ thể hiện cá tính của mình. Thậm chí, nhiều người chọn những hình xăm là cách để đánh dấu những dấu mốc, sự kiện quan trọng trong cuộc đời.

 
Xăm hình thời đại ngày nay được giới trẻ hưởng ứng. (Ảnh: Pinterest)
Xăm hình thời đại ngày nay được giới trẻ hưởng ứng. (Ảnh: Pinterest)

Không khó để bắt gặp một người có 2, 3, thậm chí rất nhiều hình xăm trên người. Những hình xăm ở vị trí nổi bật, dễ nhận biết và người xăm cảm thấy yêu thích với điều đó. Hay ngay cả những người nổi tiếng, các minh tinh trên thế giới cũng chọn cho mình những hình xăm với nhiều ý nghĩa đặc biệt cho họ.

>>> Nên đọc thêm: Ý nghĩa 43 hình xăm trên cơ thể David Beckham, fan cứng chưa chắc biết

Rõ ràng, sống trong thế kỷ 21, trong sự văn minh, phát triển, khi mọi tư tưởng đã tiến bộ hơn, không chỉ là những hình xăm, các quan niệm cổ hủ thời xưa đã dần dần mất đi. Cái nhìn của mọi người cũng không còn khắt khe như trước.

Hãy chia sẻ cảm nhận với về sự khác biệt này tại YAN!

Nói đến hình xăm và sự khác biệt giữa quan điểm từ thời phong kiến và hiện đại, mới lại thấy ngày nay, các bạn trẻ ngày càng quan tâm đến vẻ bề ngoài và ngoại hình của bản thân.

Thay vì chỉ nghĩ mặc gì cho lịch sự, đi gì cho phù hợp, vấn đề mùi hương, tóc tai cũng được quan tâm hơn cả. Trên Cộng đồng Ohman, các mem đang thảo luận rôm rả vấn đề chọn nước hoa cho nam làm sao phù hợp nhất.

Có một vài bí quyết không thể bỏ qua như chọn hương nước hoa để phù hợp với hoàn cảnh, thời gian phù hợp. Một vài dòng tiêu biểu mà các bạn nam không thể bỏ qua như Valentino Uomo, dòng sản phẩm phù hợp cho cả ban ngày hay đêm với mức giá 2 triệu đồng. Dòng SL La Nuit de L’Homme cho những người thường tham gia các hoạt động vui chơi buổi tối. >>>XEM THÊM.