Xác ướp 3000 năm nhưng tóc vẫn đen và giữ nguyên nếp tạo kiểu

20:50 19/03/2021

Cụm từ xác ướp Ai Cập đã không còn xa lạ đối với nhiều người, trong những năm qua, đã có nhiều xác ướp Ai Cập cổ xưa được tìm thấy trong tình trạng còn khá nguyên vẹn. Như câu chuyện của một xác ướp dưới đây đã khiến nhiều nhà khoa học ngỡ ngàng khi chúng vẫn không thay đổi dù trải qua nghìn năm trước.

 
Xác ướp Ai Cập vẫn chứa nhiều điều bí ẩn mà nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra. (Ảnh: Pinterest)
Xác ướp Ai Cập vẫn chứa nhiều điều bí ẩn mà nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra. (Ảnh: Pinterest)

Các nhà khoa học từ Viện Kurchatov ở Moscow - Viện Kurchatova Nga đã vén bức màn bí ẩn về mái tóc có thể nói là vĩnh cửu khi nó còn nguyên vẹn và giữ vẻ đen mượt sau nhiều thiên niên kỷ. Kết quả phân tích cho thấy đây là bộ tóc của một người đàn bà quý tộc Ai Cập đã qua đời cách đây 3.000 năm.

Chiếc quan tài của người đàn bà quý tộc (Ảnh: Viện Kurchatov)Chiếc quan tài của người đàn bà quý tộc (Ảnh: Viện Kurchatov)

Có lẽ chính vì có xuất thân trong gia đình danh giá mà người phụ nữ này được ướp cẩn thận theo công thức danh tiếng, mái tóc còn được bôi thêm hỗn hợp đặc biệt rồi mới quấn khăn bên ngoài.

Các nhà khoa học phân tích cho biết suối tóc vĩnh cửu này có thể vẫn còn sức sống trong vài thiên niên kỷ, bởi vậy mà khi bỏ ra nó vẫn còn đen và giữ nguyên tạo kiểu.

Không chỉ vậy, nhóm nghiên cứu tìm thấy bằng chứng trong hỗn hợp dưỡng tóc có mỡ bò, sáp ong, dầu thầu dầu, nhựa thông… Đây là các thành phần chính hỗn hợp bôi lên tóc cho xác ướp thời Ai Cập cổ đại, nó giúp phần tóc gần như bất khả xâm phạm với mọi tác động của bên ngoài. Tuy nhiên nó lại khác với hợp chất bôi lên thân thể.

 
Những lọn tóc của người phụ nữ này được cắt ra đem đi phân tích (Ảnh: Viện Kurchatov)
Những lọn tóc của người phụ nữ này được cắt ra đem đi phân tích (Ảnh: Viện Kurchatov)

Trong thi hài của người đàn bà sở hữu suối tóc vĩnh cửu, các nhà khoa học còn phân tích được người xưa đã sử dụng dầu mè, axit phenolic từ thực vật thơm, đường polysacarit cũng có nguồn gốc thực vật và nhựa của một loại cây lá kim để bảo quản.

Không chỉ có người phụ nữ này mà các nhà khoa học còn tìm thấy một xác ướp khác trong đó ít nhất thuộc về một người đàn ông cũng được dưỡng tóc như vậy, họ cho boeets đây là cách chôn cất dành cho những quý tộc cổ đại. Các phát hiện này được công bố trên tạp chí khoa học Analytical Chemistry.

Có thể thấy, hỗn hợp kỳ diệu này giúp mái tóc của người phụ nữ và người đàn ông cổ đại giữ nguyên nếp gấp, gần như “trường tồn” sau 3.000 năm lịch sử.

 
Phần lọn tóc vẫn giữ nguyên nếp dù đã qua hàng nghìn năm. (Ảnh: Viện Kurchatov)
Phần lọn tóc vẫn giữ nguyên nếp dù đã qua hàng nghìn năm. (Ảnh: Viện Kurchatov)

Để làm được điều này, người Ai Cập thời cổ đại đã thực hiện quy trình ướp xác chặt chẽ để không bị phân hủy theo thời gian.

Chính những xác ướp này cũng khiến các nhà khoa học phải ngạc nhiên bởi khả năng giữ lâu của chúng. Không chỉ là thứ để các nhà khoa học nghiên cứu mà xác ướp Ai Cập cổ đại còn được coi là "phao cứu sinh" cho ngành du lịch của Ai Cập khi quốc gia này bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc nội chiến kéo dài.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN nhé!

TẠI SAO NGƯỜI AI CẬP CỔ ĐẠI LẠI ƯỚP XÁC?

Nói đến việc người Ai Cập cổ đại thường ướp xác vì họ quan niệm rằng sau khi qua đời, thể xác vẫn là “nhà” cho các linh hồn khi họ sang thế giới bên kia, vì vậy họ phải giữ cho nó nguyên vẹn để linh hồn còn có nơi để về.

Không chỉ thế tuổi thọ trung bình của một người Ai Cập cổ đại chỉ khoảng 40 năm, do đó họ chú trọng việc mình sẽ sống và hạnh phúc thế nào ở thế giới bên kia hơn. Ướp xác ở Ai Cập cổ đại không chỉ là xu thế, mà còn thể hiện rõ đẳng cấp trong xã hội bởi chi phí đắt đỏ của chúng.

Phương pháp này là đặc quyền của những người giàu và quyền lực trong xã hội thời đó. Những người thuộc tầng lớp thấp hơn gần như không có cơ hội ướp xác.

Ngoài ra để biết được họ đã làm thế nào để có thể ướp xác được lâu tới vậy, hãy tìm hiểu quy trình này… xem thêm TẠI ĐÂY