Xác ướp 2000 năm nhưng tóc vẫn xanh, máu còn trong tĩnh mạch

21:00 16/06/2020

Ngày nay việc ướp xác vẫn đang ẩn chứa nhiều điều kỳ bí mà các nhà khoa học chưa thể giải đáp. Việc các xác ướp mặc dù đã trải qua hàng nghìn năm nhưng vẫn nguyên vẹn, chưa có dấu hiệu của việc hoại tử không còn quá xa lạ.

Thế nhưng một xác ướp cách đây 2000 năm chẳng những nguyên vẹn mà tóc vẫn xanh, máu vẫn còn trong tĩnh mạch đang là thách thức chờ các nhà khoa học giải đáp.

 
Dung nhan khi còn sống của xác ướp 2000 tuổi được phục dựng. (Ảnh: Báo Văn Hóa)
Dung nhan khi còn sống của xác ướp 2000 tuổi được phục dựng. (Ảnh: Báo Văn Hóa)

Xác ướp được bảo tồn tốt nhất trong lịch sử con người

Theo thông tin từ Daily Mail, xác ướp của bà Xin Zhui cách đây hơn 2000 năm và được mệnh danh là xác ướp được bảo tồn tốt nhất trong lịch sử loài người. Được biết bà Xin Zhui hay còn gọi Phu Nhân Đại, là vợ của một quan chức cấp cao sống ở triều đại Nhà Hán (năm 202 TCN – 220 SCN). Bà qua đời ở tuổi 50, nguyên nhân được đưa ra là do ăn uống quá độ, béo phì vì thiếu luyện tập dẫn đến ngừng tim.

 
Nguyên nhân cái chết của bà là do béo phì dẫn đến đau tim. (Ảnh: Daily Mail)
Nguyên nhân cái chết của bà là do béo phì dẫn đến đau tim. (Ảnh: Daily Mail)

Vào năm 1971, khi công nhân đang đào bới gần nơi trú ẩn ở tỉnh Hồ Nam - Trung Quốc thì vô tình phát hiện xác ướp của bà Xin Zhui. Hầm mộ của Phu Nhân Đại được ví như một chiếc phễu lớn có chứa khoảng 1000 cổ vật quý giá như đồ dùng cá nhân, sơn mài, đồ trang điểm, những hình chạm khắc bằng gỗ hay thậm chí là bữa ăn được bày sẵn. Điều khiến các nhà khoa học kinh ngạc không phải vì cấu trúc hầm mộ còn nguyên vẹn sau 2000 năm mà đó chính là tình trạng xác ướp của bà.

>> Bạn có biết: Đục sọ, moi não, rút nội tạng chỉ mới là bước mở đầu cho quy trình ướp xác của Ai Cập cổ đại

Sau 2000 năm xác ướp vẫn có da, lông tóc nguyên vẹn, máu vẫn còn trong tĩnh mạch

Lúc khai quật, làn da của bà Xin Zhui vẫn mềm mại và đàn hồi như người sống. Thậm chí lông mày, lông mũi, lông mi hay tóc của bà vẫn còn nguyên vẹn mà không bị hủy hoại. Sau khi khám nghiệm tử thi các nhà khoa học đã nhận định rằng xác ướp 2000 năm này được bảo quản tốt đến nỗi trông nó như là một thi thể vừa qua đời vậy. 

Thậm chí các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng những cơ quan nội tạng của bà chưa hề bị hủy hoại, tĩnh mạch vẫn có các cục máu đông chứa nhóm máu A. Sau quá trình khám nghiệm, nhà khoa học có thể khẳng định bà qua đời là vì căn bệnh đau tim. Ngoài ra, trên khắp cơ thể Xin Zhui, người ta cũng phát hiện ra rất nhiều loại bệnh khác như gan, huyết áp cao, cholesterol cao, sỏi mật...

 
Ngoài béo phì bà còn mắc thêm nhiều chứng bệnh khác. (Ảnh: Sina)
Ngoài béo phì bà còn mắc thêm nhiều chứng bệnh khác. (Ảnh: Sina)

Ngoài ra, khi kiểm tra dạ dày của bà các nhà khoa học còn phát hiện được 138 hạt dưa chưa tiêu hóa. Thông thường những hạt dưa này muốn tiêu hóa sẽ mất khoảng 1 giờ, chính vì vậy nhà khoa học tin rằng đây là bữa ăn cuối cùng của Phu Nhân Đại.

>> Bạn đã xem chưa: Rùng mình trước những xác ướp bí ẩn vẫn còn nguyên vẹn như mới chôn dù đã trải qua hàng nghìn năm

Các nhà khoa học lý giải xác ướp 2000 năm

Qua tìm hiểu các nhà khoa học tin rằng nguyên nhân khiến xác ướp này được bảo quản tốt là do ngôi mô được xây dựng công phu ở nơi kín gió. Ngôi mộ nằm sâu dưới lòng đất 12m, quan tài có 4 lớp và xác ướp được đặt ở phía trong cùng. Thi thể của bà được ngâm trong một loại chất lỏng đặc biệt, phía ngoài quấn bởi 20 lớp áo lụa. Các lớp quan tài được xen lẫn bởi than củi và để tránh vi khuẩn xâm nhập chúng đều được bịt kín bằng đất sét. Cuối cùng người ta dùng đất sét dày khoảng 1m để niêm phong đỉnh mộ không cho phép nước xâm nhập vào.

 
Toàn cảnh sơ đồ ngôi mộ của Phu Nhân Đại. (Ảnh: Daily Mail)
Toàn cảnh sơ đồ ngôi mộ của Phu Nhân Đại. (Ảnh: Daily Mail)

Quan tài dùng để bảo vệ thi thể của bà có 4 lớp. (Ảnh: Sina)Quan tài dùng để bảo vệ thi thể của bà có 4 lớp. (Ảnh: Sina)

>> Xem thêm: Kinh hãi xác ướp chết oan 300 tuổi bỗng dưng… mở mắt trừng trừng

Hiện nay xác ướp của bà Xin Zhui vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Hồ Nam. Các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải đáp cho việc bảo quản xác nguyên vẹn của triều đại Trung Quốc.

Kinh ngạc xác ướp sống động như đang ngủ

Thi thể Eva Peron sinh động đến mức bị một chính quyền mới thành lập cướp rồi mang đi dấu. Thậm chí vẻ đẹp của xác ướp còn khiến người bảo quản bị áp ảnh và đem lòng yêu nó.

Cô bé Rosalia qua đời khiến cha vô cùng đau lòng, ông đã nhờ người ướp xác để đến nhiều năm sau trông cô vẫn sống động giống như đang ngủ một giấc say vậy.

La Doncella từng được cho uống thuốc mê chìm vào giấc ngủ sâu khi đặt ngồi ở trên Đỉnh Llullaillaco để làm vật tế. Sau nhiều năm xác của cô vẫn nguyên vẹn như đang ngủ.

Một người đàn ông mặc dù đã chế trước Thời kỳ Đồ Sắt nhưng thi thể lại được bảo quản rất tốt. Đến nỗi nhiều người nhìn vào còn lầm tưởng người đàn ông này chỉ mới chết gần đây mà thôi.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.