Xác minh được thông tin giáo viên dùng lời thô tục chê bai học sinh

09/06/2021, 15:00 GMT+07:00

Thời gian vừa qua, dư luận đã không ngừng xôn xao, bàn tán trước thông tin một giáo viên dạy Ngữ văn tại Hà Nội bị tố dùng những từ thô tục để chê bai học sinh. Đáng nói, thời điểm xuất hiện đoạn chat này, nữ học sinh bị bôi xấu mới chỉ học cấp 2, biết chuyện đã vô cùng đau lòng, xấu hổ.

Ngay khi vụ việc được lan truyền rộng rãi, phía nhà trường - nơi cô giáo từng giảng dạy đã phải lên tiếng xác minh sự thực.

 
Bạn của nữ sinh bị chê bai lên tiếng về sự thật. (Ảnh: Dân Trí)
Bạn của nữ sinh bị chê bai lên tiếng về sự thật. (Ảnh: Dân Trí)

Theo Dân Trí, vụ việc trên bị phơi bày khi một tài khoản tự nhận là bạn của nữ sinh bị chê bai đăng tải toàn bộ câu chuyện. Nội dung bài viết tố cáo một giáo viên dạy Ngữ văn lập nhóm chat, chê bai thậm tệ ngoại hình học trò của mình.

Đáng nói, qua những hình ảnh chụp lại đoạn tin nhắn, cô giáo này còn dùng những từ ngữ thô tục, phản cảm để miêu tả về nữ sinh. Chính vì vậy nên chỉ sau một thời gian ngắn đăng tải, bài đăng đã nhanh chóng làm "dậy sóng" dư luận.

Được biết, vụ việc trên đã xảy ra cách đây 4 năm trước. Nữ sinh bị cô giáo chê bai thậm tệ là H.L, nay đã lên lớp 11 và theo học tại một trường THPT trên địa bàn quận Long Biên, Hà Nội. Cô giáo có hành vi đáng xấu hổ trong vụ việc từng giảng dạy môn Ngữ văn suốt 3 năm cấp 2 của nữ sinh H.L. 

 
Một trong những dòng tin nhắn chê bai nữ sinh. (Ảnh: Dân Trí)
Một trong những dòng tin nhắn chê bai nữ sinh. (Ảnh: Dân Trí)

Trong đoạn chat nói xấu này không chỉ có nữ giáo viên dạy Văn mà còn nhiều bạn học khác của nữ sinh H.L cũng tham gia. Sau nhiều năm, đến khi đã lên cấp 3, nữ sinh H.L mới biết đến vụ việc khi được một người bạn từng trong group chat chụp lại màn hình năm xưa cho xem. 

Sau khi chứng kiến những lời lẽ thô tục từ bạn bè và cô giáo, H.L đã vô cùng tổn thương và suy sụp. Gia đình nữ sinh cũng vô cùng bức xúc khi biết con gái mình phải chịu những điều như vậy, nhất là khi người gây ra lại là chính cô giáo giảng dạy con.

 
Những lời lẽ thô tục đến từ chính bạn học. (Ảnh: Pháp Luật và Bạn Đọc)
Những lời lẽ thô tục đến từ chính bạn học. (Ảnh: Pháp Luật và Bạn Đọc)

Ngay khi nhận được phản hồi, phía nhà trường nơi nữ sinh theo học cấp 2 - cũng là nơi cô giáo trên từng giảng dạy đã phải lên tiếng xác minh thông tin. Chia sẻ với Dân Trí, cô Lưu Thị Miên, Hiệu trưởng Trường THCS Thạch Bàn (quận Long Biên) chia sẻ, do nữ giáo viên và học trò lập nhóm kín để chat riêng nên nhà trường không thể kiểm soát được.

Cô nói: "Có thể trong các cuộc nói chuyện, cô giáo và học sinh trêu đùa nhau, có những lời lẽ chưa chuẩn xác. Do vậy, nhà trường cần phải xác minh làm rõ".

Bên cạnh đó, nữ Hiệu trưởng cho biết, cô giáo bị học sinh "tố" trên mạng xã hội là giáo viên hợp đồng của trường. Vào đầu tháng 6/2021, nhà trường đã chấm dứt hợp đồng với cô giáo này do đã có biên chế giáo viên môn Ngữ văn mới.

 
Trường THCS Thạch Bàn - nơi nữ giáo viên từng giảng dạy. (Ảnh: Confessions THCS Thạch Bàn)
Trường THCS Thạch Bàn - nơi nữ giáo viên từng giảng dạy. (Ảnh: Confessions THCS Thạch Bàn)

Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị, chiều tối ngày 8/6, cô giáo trong vụ việc trên đã đến nhà nữ sinh H.L để xin lỗi. Cô lý giải do bản thân mới ra trường nên chưa nhận thức được rõ tầm nghiêm trọng của những câu nói đùa, dẫn đến hành vi đáng xấu hổ trên.

Cô cũng tình nguyện đưa nữ sinh đi khám tâm lý và chi trả toàn bộ tiền viện phí. Đồng thời, nữ giáo viên cam kết sẽ nhận hoàn toàn trách nhiệm.

 
Những lời chê bai có thể gây bất ổn tâm lý. (Ảnh: Đất Việt)
Những lời chê bai có thể gây bất ổn tâm lý. (Ảnh: Đất Việt)

Việc dùng lời lẽ thô tục, phản cảm để chê bai người khác là hành vi rất đáng lên án. Bởi lẽ, nó có khả năng gây tổn hại nghiêm trọng đến tâm lý của một con người, nhất là khi đối phương chỉ là nữ sinh cấp 2, đang trong giai đoạn trưởng thành.

Đáng ra, giáo viên phải là những người hướng dẫn, bảo ban các học sinh của mình, thế nhưng cô giáo trên lại đi ngược lại với vai trò và trách nhiệm nghề giáo. Chính vì vậy đã có rất nhiều người ủng hộ xử phạt nghiêm minh trường hợp của cô giáo này.

 
Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hiện tại, vụ việc vẫn đang được xác minh và làm rõ. Về phía gia đình nữ sinh H.L, sau khi nhận được lời xin lỗi từ cô giáo, họ đã chấp nhận tha thứ, đồng thời cố gắng xoa dịu tâm lý của con.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

GIÁO VIÊN DÙNG LỜI LẼ THÔ TỤC CHÊ BAI HỌC SINH SẼ BỊ XỬ LÝ RA SAO?

Hành vi của cô giáo trên có thể xem xét xử phạt dựa theo Điều 28: Vi phạm quy định về kỷ luật người học; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể người học; vi phạm quy định về chính sách đối với người học. Cụ thể, mức phạt cho hành vi này như sau:

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Kỷ luật người học không đúng quy định của pháp luật hiện hành; Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể người học nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Biện pháp khắc phục: Buộc xin lỗi công khai người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm; xâm phạm thân thể đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều này, trừ trường hợp người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm; xâm phạm thân thể hoặc người đại diện hợp pháp của người học là người chưa thành niên có yêu cầu không xin lỗi công khai.

Ngoài ra, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm; xâm phạm thân thể người học nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự (Điểm b Khoản 1 Điều 28 Nghị định 04/2021/NĐ-CP).

Xem thêm tại đây