Hà Nội: Xác định được gần 200 F1 và F2 có liên quan đến bệnh nhân 714

06/08/2020, 14:45 GMT+07:00

Trong bản tin vào 6h sáng 6/8, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 trường hợp ở Hà Nội (bệnh nhân 714). 

Ngay sau khi nhận được thông tin có một bệnh nhân dương tính với nCoV trên địa bàn Thành phố Hà Nội, lực lượng chức năng đã tiến hành lập chốt cách ly và phong tỏa một ngõ thuộc phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. 


Một chốt kiểm dịch được lập ngay trong đêm sau khi có thông tin ca nghi nhiễm. (Ảnh: Dân Trí)
Một chốt kiểm dịch được lập ngay trong đêm sau khi có thông tin ca nghi nhiễm. (Ảnh: Dân Trí)

Xác định được gần 200 F1, F2 có liên quan đến bệnh nhân 714

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội - ông Khổng Minh Tuấn cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về bệnh nhân 714, cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra, rà soát những người đã từng tiếp xúc gần với bệnh nhân trên. Ông Tuấn cho biết, thời điểm hiện tại CDC Hà Nội đã xác định được 64 trường hợp F1 và 123 trường hợp F2. 


Các y bác sĩ mặc đồ bảo hộ để phòng chống Covid-19. (Ảnh: Đại Đoàn Kết)
Các y bác sĩ mặc đồ bảo hộ để phòng chống Covid-19. (Ảnh: Đại Đoàn Kết)

CDC Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và cách ly tập trung đối với 64 trường hợp F1, riêng các trường hợp F2 được cách ly tại nhà. Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 714 khá phức tạp, vì vậy Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị mọi người dân trên địa bàn nếu đã từng tiếp xúc với bệnh nhân thì cần khai báo y tế để được giám sát và theo dõi sức khỏe.

>>> Xem thêm: Đà Nẵng tăng tốc xét nghiệm theo nhóm để nhanh truy vết người bệnh

Lịch trình di chuyển phức tạp của bệnh nhân 714

Bệnh nhân 714 có tên là B.Đ.T. (nam, 42 tuổi, địa chỉ ở Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm); là nhân viên điều hành xe buýt thuộc một ở Mai Dịch, Cầu Giấy. Bệnh nhân đã đi du lịch đến Đà Nẵng cùng vợ và con từ 14/7 đến 17/7, lưu trú tại khách sạn ở đường Bạch Đằng, Bắc Phú Mỹ, Ngũ Hành Sơn.

18h30 ngày 17/7, bệnh nhân cùng gia đình về nhà người quen tại Hà Nội. Ngày 18/7 đi làm ở công ty, ở đây anh đã tiếp xúc với khoảng 10 người; đến 10h cùng ngày tham gia buổi họp và tiếp xúc thêm với 12 người. 17h cùng ngày, bệnh nhân tan làm có ghé 1 cửa hàng tại đường Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân và sau đó về nhà.

Nhân viên y tế đang tăng tốc xét nghiệm tìm người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. (Ảnh: Thanh Niên)Nhân viên y tế đang tăng tốc xét nghiệm tìm người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. (Ảnh: Thanh Niên)

Sáng ngày 19/7, bệnh nhân 714 đưa vợ con về quê ở xóm Cầu, Yên Phúc, Ý Yên, Nam Định; 16h cùng ngày thì về lại Hà Nội. Từ ngày 20/7 đến 3/8, bệnh nhân có lịch trình giống nhau, sáng đi nơi làm việc, chiều tan làm sẽ ghé cửa hàng ở Nguyễn Quý Đức đón vợ. Tuy nhiên, trong số những ngày này, bệnh nhân có tham gia liên hoan và về quê vợ. 

Cụ thể, hôm 22/7, bệnh nhân 714 tham gia liên hoan cùng đồng nghiệp tại đường Trần Vỹ, Mai Dịch, sau đó đi hát karaoke tại đường Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm. Sang ngày 25/7, bệnh nhân về quê vợ tại thôn Lạc Thành Bắc, Tây Ninh, Tiền Hải, Thái Bình. Đến ngày 26/7, bệnh nhân về lại Hà Nội và đi khai báo y tế. Ngày 31/7, bệnh nhân làm test nhanh tại trạm y tế phường và có kết quả âm tính. 

Đến ngày 5/8, bệnh nhân được làm xét nghiệm sàng lọc lần 1 và có kết quả dương tính với nCoV. Hiện tại, bệnh nhân 714 đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. 

>>> Xem thêm: 3 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam: Có người âm tính bất ngờ dương tính lại

Tiến hành xét nghiệm PCR đối với những trường hợp đi về từ vùng dịch

Chủ tịch UBND Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu quận Bắc Từ Liêm (nơi sinh sống của bệnh nhân 714) cần triển khai việc đưa thông tin về lịch trình di chuyển của bệnh nhân đến các phường, xã và cần triển khai phương án để chủ động chống dịch. Bên cạnh đó, Sở Y tế cần tiến hành xét nghiệm PCR cho các trường hợp F1 và lấy mẫu xét nghiệm F2 (nếu cần thiết).


Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho mọi người. (Ảnh: VnExpress)
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho mọi người. (Ảnh: VnExpress)

Ngoài ra, ông Chung còn đưa ra đề nghị đối với các bệnh viện trên địa bàn thành phố cần rút kinh nghiệm và tiến hành xét nghiệm PCR cho những trường hợp đi từ vùng dịch về và xuất hiện các triệu chứng như sốt, ho. Việc xét nghiệm này vô cùng quan trọng vì tránh được tình trạng những ca ủ bệnh lâu, đi lại nhiều, có thể sẽ phát tán virus nhanh chóng trong cộng đồng.

>>> Xem thêm: 2 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Trà Vinh có sức khỏe dần ổn định

Hiện tại, cơ quan chức năng đã tiến hành triển khai công tác rà soát và khoanh vùng dịch, vì vậy mọi người không nên quá lo lắng và hoang mang. Tìm hiểu thông tin về dịch Covid-19 tại những trang tin chính thống của Bộ Y tế để tránh tình trạng tiếp nhận tin giả nhé.

Chuyến bay Đà Nẵng - Hà Nội có 6 ca Covid-19 tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm

Trong cuộc họp  Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội vào tối 5/8 vừa qua, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đưa ra nhận định về chuyến bay ngày 24/7 (từ Đà Nẵng về Hà Nội) có nguy cơ lây nhiễm Virus Corona rất lớn.

Ông Chung nhấn mạnh, những người ngồi trên chuyến bay có 6 bệnh nhân dương tính với nCoV đều có nguy cơ lây nhiễm cao. Ông Chung đã yêu cầu Sở Y tế thành phố liên hệ với những hành khách trên chuyến bay để rà soát, khoanh vùng và tiến hành cách ly, tránh tình trạng lây lan trong cộng đồng. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY