Xác định được danh tính nhóm đối tượng Việt Nam bị Facebook kiện

10:50 01/07/2021

Mới đây, dư luận đã không ngừng xôn xao, bàn tán trước thông tin Facebook đệ trình đơn kiện nhóm 4 người Việt Nam vì vi phạm điều khoản và chính sách quảng cáo của mạng xã hội này. Sau khi vụ việc được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, danh tính của 4 đối tượng trên đã nhanh chóng được hé lộ. 

 
Nhóm đối tượng vui vẻ ăn tiệc vào tháng 11/2020. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhóm đối tượng vui vẻ ăn tiệc vào tháng 11/2020. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị, vào sáng ngày 30/6, Facebook đưa ra thông báo đệ trình đơn kiện nhóm 4 người Việt Nam vì đã vi phạm điều khoản và chính sách quảng cáo của mình. Trong đơn kiện, Facebook cũng nêu rõ tên của 4 bị đơn gồm N.T., L.K., N.Q.B. và P.H.D.

Ngay sau khi xác định được danh tính của nhóm đối tượng, phía Facebook đã tiến hành vô hiệu hóa tài khoản Facebook và Instagram của 4 người kể trên. Theo Zing News, trước khi bị vô hiệu hoá, nhóm đối tượng thường xuyên khoe khoang cuộc sống giàu sang của mình trên mạng xã hội. Từ đơn kiện của Facebook tiết lộ, những thú chơi xa hoa của 4 người này đều là dùng tiền kiếm được từ thủ đoạn lừa đảo. 

Ngoài ra trong đơn kiện, Facebook cũng dẫn chứng nhiều bức ảnh các cá nhân này đăng lên, tất cả đều là hình ảnh mua hàng loạt sản phẩm Apple, đi du thuyền, mua xe Mercedes-Benz, ngồi vé máy bay hạng thương gia, sử dụng đồng hồ đắt tiền...

Đơn kiện ghi rõ: "Trong năm 2020 và 2021, nhóm bị đơn đã sử dụng số tiền gian lận để tổ chức tiệc tùng, mua những phương tiện đắt tiền, đi du lịch hạng thương gia, ăn tối, xăm mình và nhiều thú tiêu tiền khác. Sau đó họ khoe khoang về cuộc sống của mình".

 
Những bức hình cho thấy các bị đơn dùng tiền lừa đảo để ăn chơi, tiệc tùng. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)
Những bức hình cho thấy các bị đơn dùng tiền lừa đảo để ăn chơi, tiệc tùng. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)

 
Cuộc sống hưởng thụ của nhóm đối tượng. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)
Cuộc sống hưởng thụ của nhóm đối tượng. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)

 
Hết tiệc tùng, sắm đồ hiệu lại đến mua siêu xe. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)
Hết tiệc tùng, sắm đồ hiệu lại đến mua siêu xe. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)

Một đối tượng ngồi trên du thuyền sang trọng. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)Một đối tượng ngồi trên du thuyền sang trọng. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)

Cũng theo nguồn tin trên, nhóm người này đã bị cáo buộc sử dụng một kỹ thuật được gọi là "lấy phiên" hay "lấy cookie" để xâm nhập vào tài khoản của nhân viên các đại lý quảng cáo và tiếp thị, sau đó chạy các quảng cáo trái phép. Các nạn nhân sẽ bị lừa cài đặt một ứng dụng di động từ kho ứng dụng Google Play với tên gọi giả mạo là "Trình quản lý Quảng cáo cho Facebook" (Ad Manager ForFacebook).

Tại đây, người dùng phải chia sẻ thông tin đăng nhập Facebook và các thông tin khác. Các bị cáo sẽ lợi dụng điều đó để lấy thông tin đó nhằm truy cập tài khoản của họ và chạy quảng cáo. Đáng nói, trong một số trường hợp, những quảng cáo này còn khuyến khích lừa đảo trực tuyến.

Theo thống kê từ mạng xã hội Facebook, nhóm đối tượng này đã sử dụng các tài khoản để chạy 10.000 quảng cáo trên Facebook và Instagram, giá trị lên đến hơn 36 triệu USD (hơn 824 tỉ đồng). Trong đó, một trong những hình thức quảng cáo phổ biến là chạy video livestream bán hàng. Số tiền này cũng chính là khoản bồi thường thiệt hại mà Facebook đã yêu cầu từ các đối tượng. Đồng thời mong muốn toà án ra lệnh cấm truy cập vào website mạng xã hội của họ.

 
Facebook là mạng xã hội có lượng người sử dụng rất lớn. (Ảnh: Người Lao Động)
Facebook là mạng xã hội có lượng người sử dụng rất lớn. (Ảnh: Người Lao Động)

Hiện tại, vụ việc vẫn đang thu hút rất nhiều sự chú ý từ phía dư luận. Đây cũng là lời cảnh báo đến nhiều người dùng mạng xã hội trong việc bảo mật thông tin cá nhân, tránh bị lợi dụng cho những hành vi xấu.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN

HIẾU PC ĐƯA RA NHỮNG LƯU Ý GIÚP NGƯỜI DÙNG BẢO MẬT THÔNG TIN TỐT HƠN

Ngay sau khi vụ việc trên được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, Hiếu PC - một chuyên gia công nghệ đã nhanh chóng đưa ra những lưu ý giúp người dùng bảo mật thông tin tốt hơn. Cụ thể là:

1. Trước khi cài đặt bất kỳ ứng dụng gì, mọi người phải luôn kiểm chứng nó có chính thống không, công ty có đàng hoàng và reviews có trung thực hay không. Đặc biệt, người dùng tuyệt đối không cài ứng dụng lạ, ngay cả là trên Google Play Store hay Apple App Store).

2. Khi đặt mật khẩu, phải chọn bảo mật đa yếu tố MFA. Tức là khi truy nhập tài khoản hoặc ứng dụng, người dùng sẽ cung cấp yếu tố xác minh danh tính bổ sung, ví như quét dấu vân tay hoặc nhập mã nhận được qua điện thoại.

3. Khi giao dịch online cần phải thật cẩn trọng, nên tìm hiểu kĩ tránh để bị lừa. Đặc biệt, không nên click và tin vào những đường dẫn lạ.

4. Cuối cùng, người dùng không nên dùng Wifi công cộng, chỉ dùng Wifi có mật khẩu bảo mật cao và kèm theo dùng phần mềm VPN. Đối với thiết bị cá nhân, cần sử dụng chương trình diệt virus như Kaspersky, Malwarebytes... 

Xem thêm tại đây