Xác định được 22/35 người tại TP.HCM sang Malaysia dự sự kiện

16:50 19/03/2020

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 61 được ghi nhận vào ngày 16/3 vừa qua cũng chính là trường hợp đầu tiên mắc nCoV tại Ninh Thuận. Sau khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh trên địa bàn, từ 20h ngày 17/3, cả thôn Văn Lâm 3 thuộc xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận đã được cách ly ít nhất 28 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng.

Theo lịch trình, trước khi nhiễm bệnh người này đã đến Malaysia tham dự một sự kiện Hồi giáo. Ngay lập tức TP.HCM đã tổ chức rà soát những trường hợp đến Malaysia dự sự kiện cùng bệnh nhân này.

 
Thôn Văn Lâm 3 thuộc xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận được cách ly ít nhất 28 ngày (ảnh: Dân trí)
Thôn Văn Lâm 3 thuộc xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận được cách ly ít nhất 28 ngày (ảnh: Dân trí)

>>Xem thêm: Bệnh nhân 61 đã sang Malaysia tham dự lễ Hồi giáo​

Xác định 22/35 tín đồ Hồi giáo ở TP.HCM tới Malaysia dự lễ hội

Chánh văn phòng Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo TP.HCM cho biết qua xác minh đã nắm được có 35 tín đồ ở TP.HCM tới Malaysia dự lễ hội. Đây cũng chính là lễ hội bệnh nhân thứ 61 từng tham dự trước khi được phát hiện nhiễm bệnh.

 
Sự kiện Hồi giáo tại Malaysia thu hút 16 nghìn đến từ nhiều nước (Ảnh: AFP)
Sự kiện Hồi giáo tại Malaysia thu hút 16 nghìn đến từ nhiều nước (Ảnh: AFP)

35 người trên hiện sinh sống ở nhiều khu vực khác nhau như quận 6, quận 8, quận Phú Nhuận,... Do trong khoảng thời gian những người này sang Malaysia trở về chưa có quy định cách ly nên ý tế phường chỉ tiến hành khám sức khỏe cho nhóm người trên. Tuy nhiên sau khi ghi nhận ca bệnh thứ 61, những trường hợp trên đã nhanh chóng được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết hiện đã xác minh được 22/35 người trong số những trường hợp trên. Ngoài ra Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo TP.HCM cũng cung cấp thông tin cho biết tại phường 1, quận 8 có 1 tín đồ từ Malaysia trở về đã được cơ quan y tế đưa đi cách ly.

 
Một chốt gác tại thôn Văn Lâm 3 (Ảnh: Việt Quốc)
Một chốt gác tại thôn Văn Lâm 3 (Ảnh: Việt Quốc)

Bên cạnh đó, khu vực thánh đường tại quận 8 cũng đã được lực lượng chức năng lập rào chắn, phong tỏa, phun khử khuẩn theo quy định, thông tin này được Chủ tịch quận 8 Trần Quang Thảo xác nhận.

>>Đọc thêm: Chủ tịch Hà Nội: Từ nay đến ngày 31/3 người dân nên hạn chế ra đường

Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM

Theo số liệu thống kê, đến sáng 19/3, tại TP.HCM đã ghi nhận 12 trường hợp dương tính với nCoV. Trong đó có 3 người bệnh đã được điều trị thành công. 9 trường hợp còn lại ghi nhận trong 10 ngày gần đây (từ 9/3 đến 19/3) hiện đang được điều trị tại các bệnh viện, sức khỏe ổn định, tiến triển tốt.

 
Số người nhiễm bệnh tại Malaysia tăng vọt sau một sự kiện Hồi giáo (Ảnh: Zing)
Số người nhiễm bệnh tại Malaysia tăng vọt sau một sự kiện Hồi giáo (Ảnh: Zing)

Cụ thể bệnh nhân đang được điều trị tại TP.HCM là các ca số 32, 45, 48, 53, 54, 64, 65, 66, 75. Số người tiếp xúc với 9 ca bệnh này là 667 người. Số người nghi ngờ nhiễm Covid-19 đến nay là 177 người (173 người có kết quả âm tính, 4 người còn lại đang chờ kết quả).

Khu cách ly tập trung của thành phố đang tiếp nhận 2.469 trường hơp, các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện đang tiếp nhận 497 trường hợp học. Số người đang tự cách ly tại nơi cư trú lại 615.

 
Những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh đã được đưa đi cách ly (ảnh: Vnexpress)
Những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh đã được đưa đi cách ly (ảnh: Vnexpress)

Liên quan đến những trường hợp tại TP.HCM đã đến Malaysia dự lễ hội, rất hy vọng những ai đã từng tham dự sự kiện này cũng như đến từ vùng dịch khẩn trương đến cơ quan y tế địa phương khai báo để nhận được sự hướng dẫn, kiểm tra sức khỏe kịp thời.

>>Có thể bạn chưa biết: Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 76 tại Việt Nam​

Diễn biến dịch tại Malaysia

Tính đến 11h30 ngày 19/3, Malaysia đã có 790 người nhiễm Covid-19 trong đó có 24 ca được chữa trị khỏi và 2 ca tử vong.

Số ca nhiễm bệnh tại Malaysia đã tăng vọt sau một cuộc họp mặt tại nhà thờ diễn ra từ ngày 27/2 đến 1/3 vừa qua. Sự kiện này có sự tham gia của 16 nghìn người đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Nhiều nước đã ghi nhận có người nhiễm bệnh sau khi từ sự kiện này trở về như Brunei, Singapore, Indonesia. Việt Nam cũng có 2 trường hợp nhiễm bệnh sau khi trở về từ lễ hội (bệnh nhân 61 và 67)...Xem thêm!

Mọi thông tin về dịch Covid-19 sẽ được tiếp tục cập nhật TẠI ĐÂY.