Ngôi làng "giàu nhất nhì" VN: Có hơn 1000 tỷ phú, ở biệt thự đi chợ bằng siêu xe

11/05/2019, 17:00 GMT+07:00

Từ những xã nghèo nhưng đến nay, Đô Thành (huyện Yên Thành) và Diễn Tháp (huyện Diễn Châu) ở Nghệ An đã trở thành quê hương của hàng nghìn tỷ phú. Vậy tại sao vùng đất này lại có sự “thay gia đổi thịt” đến ngỡ ngàng như vậy.

Đô Thành: “Đi Tây” kiếm tiền tỷ

Từ một vùng quê nghèo, xã Đô Thành giờ đây bỗng sầm uất, náo nhiệt lạ kỳ. Dạo một vòng con đường quanh xã, những biệt thự cao cấp, những ngôi nhà khang trang kiên cố, ô tô không đếm xuể khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên. Nhưng để có được như ngày hôm nay, người Đô Thành đã không ngừng cố gắng vươn lên.

Ngôi làng

Trong những năm 80, cuộc sống người dân Đô Thành lúc này hết sức khó khăn. Thế nhưng, ước mơ thoát nghèo vẫn thôi thúc nhiều người dân ở đây. Chính vì vậy, nhiều thanh niên quyết định rời xa quê hương, mưu sinh lập nghiệp nơi xứ người.

Trong quá trình ấy, người Đô Thành may mắn bén duyên với nghề buôn gỗ, làm mộc. Với sự nhanh nhạy và sự thông minh của mình, người Đô Thành đã biết cách biến những cây gỗ thành các sản phẩm mộc mỹ nghệ đẹp mắt. 

Ngôi làng

Mẫu mã đẹp, sản phẩm chất lượng, giá cả phải chăng đã góp phần đưa thương hiệu gỗ Đô Thành vang danh gần xa và được thị trường rất ưa chuộng. Nhờ vậy cuộc sống người dân Đô Thành đã khấm khá hơn rất nhiều. Thế nhưng, thời cuộc thay đổi, vào những năm 90 khi thị trường gỗ bão hòa, nhiều người dân ở đây đã nhanh nhạy chuyển nghề. 

Nhận thấy xuất khẩu lao động là một trong những giải pháp thoát nghèo mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều người dân ở đây quyết định khăn gói…đi Tây. Để có tiền gửi về cho gia đình, họ làm đủ mọi nghề, từ: cửu vạn, công nhân, buôn bán, spa… Cứ có nghề nào kiếm ra tiền một cách chính đáng là người dân Đô Thành không ngại làm.

Ngôi làng

Sau khi ra nước ngoài, nhận thấy công việc ở đây mang lại thu nhập cao, người sang trước giới thiệu người sang sau. Có gia đình, toàn bộ anh em trong nhà đều xuất ngoại.

“Người dân ở đây rất nhanh nhẹn trong việc nắm bắt thị trường lao động. Không chỉ sang một quốc gia mà người Đô Thành đã qua rất nhiều nước khác như như Anh, Nga, Ba Lan… Có gia đình 3-4 người cùng xuất ngoại. Tiền từ nước ngoài gửi về, chúng tôi không tiêu xài hoang phí mà cái đầu tư, cái gửi tiết kiệm. Toàn bộ nhà lầu, biệt thự, mua sắm xe máy, ô tô,…đều là tiền đi làm ở nước ngoài gửi về”, ông T.V cho hay.

Hiện tại, do việc xin visa đi các nước châu Âu khá khó khăn nên nhiều người Đô Thành quyết định về quê lập nghiệp, một số khác lại sang quốc gia khác tìm cơ hội mới. Trong số đó, một bộ phận lao động ở Đô Thành học tập người dân xã Diễn Tháp (huyện Diễn Châu) sang Lào tìm cơ hội làm giàu và không ít người thành công khi lựa chọn con đường này. Xóm tỷ phú dọc kênh Vách Bắc là minh chứng cho hướng đi đúng đắn này. 

Ngôi làng

Ông Nguyễn Văn Hà – Chủ tịch UBND xã Đô Thành, cho biết, hiện toàn xã có gần có 1.450 người đang làm việc ở các nước châu Âu; 1.047 người đi làm việc, buôn bán tại Lào; 439 người đang làm việc tại các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,…

Người Diễn Tháp: Buôn đồng nát xuyên Việt

Ở thập kỷ 90, nếu như người Đô Thành lựa chọn con đường sang Tây làm ăn thì người Diễn Tháp lại quyết định sang Lào buôn bán. Tính tới thời điểm hiện tại, trên mặt bằng chung, nếu xét về độ giàu có thì xã này hoàn toàn không hề kém cạnh nhau.

Ngôi làng

Trước đây, người dân Diễn Tháp có nghề truyền thống là đúc đồng. Để đủ nguyên liệu sản xuất, người dân thường đi mua đồng nát, thậm chí sang Lào để mua bán mặt hàng này. Nhờ giá phế liệu bên Lào khá rẻ, nguồn hàng phong phú nên nhiều người trúng “quả đậm”. Không chỉ thu mua nhỏ lẻ, họ thậm chí mua cả ô tô tải sang vận chuyển mặt hàng này về Việt Nam.

Ngôi làng

Nhờ những chuyến buôn bán xuyên Việt như vậy, người Diễn Tháp nhanh chóng nhận ra Lào còn là thị trường bán lẻ đầy tiềm năng. Những chuyến hàng hóa qua về Lào – Việt của người Diễn Tháp cứ thế diễn ra.

“Người Diễn Tháp có được như ngày nay là nhờ tư duy nhạy bén trong kinh doanh, cộng với chút máu "liều". Dựa vào nhu cầu thị trường mà dân buôn biết họ phải bán hàng gì. Từ đồ nhôm, nhựa, đồ gia dụng, đіệп lạnh, chăn, đệm, sắt, thép, nông cụ… thứ gì cũng bán. Nhờ vậy, kinh tế nhiều gia đình trở nên khá giả, con cái được ăn học đầy đủ. Hằng năm, tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh đỗ đại học, cao đẳng luôn cao hơn mặt bằng chung của cả huyện Diễn Châu”, một người dân ở đây cho biết.

Ngôi làng

Được biết, từ số tiền kiếm được, nhiều người dân ở Diễn Thành tiếp tục “tái đầu tư” chứ không tiêu xài hoang phí. Họ mua đất, mở đại lý tại Lào, một số khác gửi về cho người thân ở quê hương. Nhờ vậy “bộ mặt” xã Diễn Thành thay đổi hẳn khi hàng loạt nhà cao tầng, biệt thự mọc lên chi chít, những chiếc xe hơi xuất hiện ngày càng nhiều khiến người dân lân cận không khỏi tò mò.

Bà Chu Thị Khuyên (Chủ tịch UBND xã Diễn Tháp) từng chia sẻ, hiện toàn xã có hơn 2.000 lao động đi làm ăn tại Làо. 2/3 số hộ dân xây nhà cao tầng, nhiều biệt thự tiền tỷ.

Ngôi làng

Có thể thấy, từ những vùng quê nghèo, với ý chí và nghị lực vươn lên, cũng như sự nhanh nhạy trong việc nắm bắt thời cơ, người dân Đô Thành và Diễn Tháp đã trở thành những tỷ phú. 

Ảnh: Tổng hợp

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!