Will Smith - một diễn viên thành công, một người cha tâm lý

01/06/2013, 06:55 GMT+07:00

Thành công trong vai trò rapper, diễn viên, Will Smith lại tiếp tục ghi điểm trong lòng công chúng là một người cha tâm lý.

Will Smith Jaden Smith
Will Smith và con trai Jaden Smith

Sau khi đoạt giải Grammy vào năm 1988 với bài hit phê bình các vị phụ huynh không thể hòa hợp với con cái, Will Smith phát biểu rằng anh đã trưởng thành hơn nhiều trong vai trò là một người cha.

Cả ba người con của anh hiện nay đều ít nhiều hoạt động liên quan đến nghệ thuật, ghi dấu ấn đậm nét nhất là đứa con thứ hai, Jaden, 14 tuổi, vừa cùng anh tham diễn xuất trong bộ phim khoa học viễn tưởng After Earth, ra mắt vào thứ 6 tuần vừa rồi. Mặc dù đang trong giai đoạn chu du khắp thế giới để quảng bá cho bộ phim, Will vẫn nhận ra nhược điểm khi tạo ra một gia đình toàn những ngôi sao.

"Tôi nghĩ rằng, rủi ro lớn nhất trong ngành công nghiệp này hoàn toàn là thuộc về cảm xúc", anh phát biểu trong một cuộc phỏng vấn. "Nền công nghiệp này như một chất gây mê. Vì thế, điều này giống như là bạn đem thuốc gây mê đến cho cuộc sống của con mình".

Will Smith
Will Smith

"Vì thế, đối với tôi và vợ, điều quan trọng nhất là các con phải tập trung và hiểu chúng đang tạo ra những gì. Bạn không làm phim cho cái tôi của bạn. Bạn làm phim là để truyền tải thông tin, đem lại niềm vui, và tăng thêm giá trị cho thế giới".

Tại một sự kiện quảng bá cho bộ phim After Earth tại sân bây vũ trụ đang xây dựng Virgin Galactic, sa mạc New Mexico, Will luôn làm nhiều trò để chọc ghẹo đứa con của mình. Khi Jaden làm rơi một chai nước trong một buổi phỏng vấn truyền hình 1 cách ồn ào, cậu bé nhanh chóng bị cha khiển trách: "Con đang đùa phải không? Con đang đùa rồi. Đây là điều không chuyên nghiệp nhất mà bố từng thấy con làm".

Nhưng sau đó Will lại che khuôn mặt con trai khỏi ánh đèn flash khó chịu của phóng viên, trêu chọc cậu bé là "siêu sao điện ảnh thời đại, che phủ bạn bởi một cái bóng. Và bạn đang sống cái bóng của cậu ấy. Và bạn phải thực hiện bài phỏng vấn dưới cái bóng của cậu ấy". Jaden, rõ ràng là đã quá quen với những trò trêu chọc của cha mình, thích ứng khi bày tỏ sự bình tĩnh và tự tin  với những trò đùa, nói rằng anh sống "một cách tự nhiên" dưới ánh hào nhoáng của sự nghiệp.

Will Smith Jaden Smith
Hai cha con trong bộ phim After Earth

After Earth lấy viễn cảnh khi thiên nhiên tại trái đất đã làm biến đổi con người và loài người buộc phải bắt đầu lại nền văn mình trên một hành tin khác. Jaden vào vai một thực tập sinh cố gắng đi theo con đường của cha mình, một nhà lãnh đạo quân sự nổi tiếng do Will thủ vai. Khi cả hai gặp tai nạn trên một trái đất khác đầy nguy hiểm, nhân vật của Jaden phải chứng minh khả năng sống sót và cứu cha mình.

Không hề sợ hãi khi phải tham gia bộ phim cùng cha, một trong những ngôi sao điện ảnh vĩ đại nhất, Jaden có những cách riêng để tỏa sáng, và cố gắng của anh được đền đáp thông qua diễn xuất trong bộ phim.

Will, 44 tuổi và Jaden lần đầu tiên đóng chung trong bộ phim The Pursuit of Happyness năm 2006, bộ phim đã đem về cho Will 1 đề cử Oscar. Sau đó, Will sản xuất bản phim dựng lại của Karate Kid, Jaden vào vai chính bên cạnh Thành Long, thu về 350 triệu USD doanh thu toàn cầu. Trong khi đó, Will cũng tỏa sáng trong phần 3 của Men In Black, thu về 600 triệu USD doanh thu.

Jaden Smith

Will phát biểu rằng anh muốn gia đình của mình sẽ thành công trong ngành công nghiệp giải trí qua nhiều thế hệ, và đã nghiên cứu nhiều tấm gương trong lịch sử Hollywood. "Tôi đã tìm kiếm rất nhiều năm. Gia đình Barrymores thật sự gần gũi với những gì tôi thấy trong đầu và muốn hướng tới cho gia đình mình", anh tiết lộ sau khi chứng kiến sự thành công của những thành viên trong đại gia đình Barrymores kéo dài từ những năm 30 của thế kỷ trước, và nay đại diện là nữ diễn viên hạng A, Drew Barrymore.

Con gái của anh, Willow Smith, hiện 12 tuổi, đã xuất hiện trong hai bộ phim nhưng đã tập trung vào âm nhạc nhiều hơn. Sau khi gây chấn động với bài hit Whip My Hair cách đây 3 năm, cô bé tạm thời tránh khỏi ánh đèn sân khấu những vẫn thường xuyên cho ra các ca khúc phát hành trực tuyến. Con trai lớn nhất của anh, Trey, 20 tuổi, tập trung phát triển trong công việc của một DJ, sáng tác những bản nhạc dance điện tử và phát hành trực tuyến. Trong khi đó, vợ của anh, Jada Pinkett Smith là một nữ diễn viên, nhà văn, ca/nhạc sĩ và là một nữ doanh nhân. Cô cùng chồng sáng lập ra công ty giải trí Overbook Entertainment, sản xuất ra nhiều phim của gia đình, bao gồm cả After Earth.

Will không hề cảm thấy có lỗi khi khuyến khích con mình đi theo bước đường của cha mẹ trước dư luận.

"Tôi lớn lên trong một gia đình kinh doanh. Vì thế mọi người làm việc cùng nhau và đó là cái cách gia đình gắn kết, giao tiếp và ăn uống cùng nhau", anh tiết lộ. "Trong tâm trí tôi, tôi là một chiến binh, và tôi đang dạy con trai tôi làm thế nào để đi săn. Và còn cách nào khác để dạy con trai mình đi mình đi săn tốt hơn bằng việc để nó đối đầu với mình, và chúng tôi đã cùng thực hiện một bài phỏng vấn, đó là cái cách tôi làm. Với tôi, tôi không thể tượng tượng ra được một phương án nào khác".

Điều đó nói lên rằng, Will thể hiện vai trò làm cha khác với cha ruột của mình, một cựu phi công quân đội luôn thi hành kỷ luật thép với con mình. 

"Sự khác biệt lớn nhất chính là tôi đang cố gắng giải phóng ý thức sở hữu", Will khẳng định. "Với các con, tôi và Jada tin đằng đó là cuộc sống của chúng, và chúng tôi đang giúp chúng có cuộc sống của riêng mình. Các con không phải là tài sản của chúng tôi. Chúng là những cá nhân xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm của chúng tôi như với bất kỳ ai khác".

Jaden Smith

Bên cạnh diễn xuất, Jaden đã học được khả năng đọc và viết rap từ cha, và bây giờ anh đã tự viết được những ca khúc cho riêng mình. Không tìm cách để lập lại thời huy hoàng của cha. Anh rõ ràng chỉ tiếp thu những tinh hoa trong sự nghiệp lâu dài của cha, và tiếp nối thành công của gia đình. 

"Nếu tôi muốn sự nghiệp của mình giống như cha, mọi người sẽ nói "Wow, anh đã kéo dài sự nghiệp của cha, chúc mừng!", Jaden cho biết. "Nếu tôi chỉ làm giống như những gì cha tôi đã làm, thì con trai của tôi cũng sẽ chỉ làm những gì tôi đã làm. Tôi muốn con trai tôi trở thành một nghệ sỹ piano cổ điển nếu nó muốn".