WHO xác định "nghiện game" là tình trạng bệnh rối loạn tâm thần

10/06/2020, 21:55 GMT+07:00

Việc bị ám ảnh bởi các trò chơi điện tử đã gây nên không ít những hậu quả nặng nề. Thậm chí không ít trường hợp vì quá u mê vào game mà gây ra nhiều vụ việc thương tâm. 

Trước đó, tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa "nghiện game" vào danh sách các bệnh, vấn đề sức khỏe tâm thần.

 
Không ít vụ việc thương tâm đã xảy ra khi con người quá chìm đắm trong game. (Ảnh minh hoạ: Tvbs)
Không ít vụ việc thương tâm đã xảy ra khi con người quá chìm đắm trong game. (Ảnh minh hoạ: Tvbs)

>>> Xem thêm: Đôi bạn đi xin từng mẫu nước tiểu để nghiên cứu phát hiện người nghiện game

"Nghiện game" là tình trạng bệnh rối loạn tâm thần

Theo tờ New York Post, năm 2019, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thống nhất quan điểm coi "nghiện game" là một bệnh lý chính thức, nó đã được bổ sung vào danh sách phân loại bệnh (ICD) với 55.000 bệnh, các thương tích hoặc nguyên nhân gây tử vong.

Tại Hội nghị Đại hội đồng Y tế thế giới hàng năm, danh sách ICD mới cập nhật này sẽ được trình bày tới các quốc gia thành viên. Đặc biệt, nó sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 1/2022. 

Trước đó, năm 2018, WHO đã xếp "nghiện game" vào dạng rối loạn tâm thần. Cùng với đó, các chuyên gia y tế cũng cho rằng, việc thường xuyên chơi game gây nên tình trạng ám ảnh, tăng nguy cơ gây nghiện nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trước quyết định này của tổ chức Y tế thế giới, nhiều người cũng lên tiếng phản đối, trong đó có Hiệp hội Phần mềm Giải trí Hoa Kỳ (ESA). Các ý kiến cho rằng điều này có thể ảnh hưởng tới doanh thu của các trò chơi điện tử. Ngoài ra, một số người cũng bày tỏ sự lo ngại đối với các game thủ chuyên nghiệp, bởi liệu họ có bị gán mác "nghiện game" sau những tuyên bố này hay không.

 
Một số người lo ngại việc này sẽ ảnh hưởng tới sự nhìn nhận về các game thủ chuyên nghiệp. (​Ảnh: gizmoids)
Một số người lo ngại việc này sẽ ảnh hưởng tới sự nhìn nhận về các game thủ chuyên nghiệp. (​Ảnh: gizmoids)

>>> Có thể bạn quan tâm: Hình ảnh dự đoán về người nghiện game trong 20 năm tới

Tình trạng bệnh lý của người nghiện game

Theo đó, rối loạn tâm thần do nghiện game là khi người chơi game liên tục, ưu tiên nó hơn tất cả những hoạt động khác. Theo định định nghĩa về nghiện game thì đó là việc "không thể kiểm soát những cảm xúc thèm muốn chơi game, liên tục xem chơi game là ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống, bất chấp tất cả các nhu cầu và hoạt động, sở thích hàng ngày khác".

Người nghiện game thường thức thâu đêm, suốt sáng để cày game, thậm chí mặc kệ những thức xung quanh, đôi khi cả những nhu cầu cá nhân như việc ăn, ngủ. Tình trạng này nếu kéo dài trong 12 tháng thì có thể khẳng định đó là người mắc rối loạn tâm lý. 

Khi quy định về nghiện game có hiệu lực, việc áp dụng vào quy chuẩn y tế, thống nhất các lộ trình cho việc phòng và chữa bệnh cho những bệnh nhân gặp phải tình trạng này sẽ được tiến hành.

 
Người nghiện game không thể kiểm soát những cảm xúc thèm muốn chơi game. (Ảnh minh hoạ: Penn State)
Người nghiện game không thể kiểm soát những cảm xúc thèm muốn chơi game. (Ảnh minh hoạ: Penn State)

>>> Đừng bỏ lỡ: Chơi game online quá đà, nam thanh niên nhập viện vì rối loạn ý thức

Một số quốc gia giới hạn giờ chơi game

Để ngăn chặn tình trạng nghiện game xảy ra, đặc biệt là ở những trẻ tuổi vị thành niên, nhiều quốc gia đã giới hạn giờ chơi game. Tại Nhật Bản, trẻ em chỉ được chơi các trò chơi điện tử và sử dụng điện thoại thông minh tại nhà với thời gian bình quân được khống chế trong vòng 1 giờ đồng hồ, ngày nghỉ sẽ kéo dài thêm 30 phút.

Ngoài ra, quốc gia này cũng đảm bảo học sinh từng cấp học không sử dụng các sản phẩm điện tử sau 9g và 10g tối. Điều lệ hạn chế thời gian chơi game được thi hành tại quận Kagawa, Nhật Bản vào tháng 4/2020.

Tại Hàn Quốc, trẻ em dưới 16 tuổi cũng bị cấm chơi game trực tuyến từ giữa đêm đến 6h sáng. Ở Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh cũng đưa ra yêu cầu giới hạn giờ chơi game đối với trẻ vị thành niên.

Theo đó, các game thủ dưới 18 tuổi sẽ chỉ được phép chơi tối đa mỗi ngày 90 phút vào ngày thường. Còn đối với các ngày cuối tuần, hoặc nghỉ lễ, thời gian sẽ tăng lên thành 3 tiếng. Trẻ vị thành niên cũng bị cấm chơi game từ 22g hôm trước tới 8g sáng hôm sau.

 
Chơi game để giải trí cũng cần chừng mực, đúng cách. (Ảnh: VOV)
Chơi game để giải trí cũng cần chừng mực, đúng cách. (Ảnh: VOV)

Việc kiểm soát và giới hạn giờ chơi game của trẻ được đánh giá là hoàn toàn hợp lý. Để tránh những hậu quả nghiêm trọng xảy ra vì căn bệnh rối loạn khi nghiện game, cha mẹ nên đưa ra các biện pháp kiểm soát, chỉ dẫn đúng đắn.

Xem thêm các tin tức hot trong cộng đồng mạng tại fanpage YAN Netizen nhé.

Việc chơi game quá nhiều có thể ảnh hưởng tới tình trạng sức khoẻ, học tập cũng như các công việc trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi biết kiểm soát và biến nó trở thành một công cụ giải trí hữu hiệu, đôi khi con người còn có thể học hỏi được nhiều điều hay và bổ ích trong game.

Trên cộng đồng Oh!man, một câu hỏi đưa ra được khá nhiều người quan tâm:

"Đã bao giờ bạn chợt nhận ra chơi game cũng là một cách để học?" >>> XEM CÂU TRẢ LỜI