WHO và CDC Mỹ cảnh báo: Omicron lây nhanh hơn Delta, hiện thống trị Mỹ

13:15 21/12/2021

Chỉ sau một thời gian ngắn xuất hiện, biến chủng Omicron đã nhanh chóng lan truyền ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Đáng nói, dựa trên tình hình hiện nay, giới chức WHO đưa ra nhận định rằng, biến chủng mới này còn có khả năng lây nhiễm cho người đã tiêm vaccine hoặc từng mắc Covid-19.

 
Một bài viết đăng tải về tốc độ lây lan của biến chủng Omicron. (Ảnh: The Hindustan Times)
Một bài viết đăng tải về tốc độ lây lan của biến chủng Omicron. (Ảnh: The Hindustan Times)

The Hindustan Times đăng tải, trong cuộc họp báo tại Thuỵ Sĩ ngày 20/12, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Có những bằng chứng chắc chắn cho thấy Omicron đang lan nhanh hơn đáng kể so với Delta. Những người đã tiêm chủng hoặc hồi phục sau khi mắc Covid-19 cũng nhiều khả năng bị lây nhiễm hoặc tái nhiễm biến chủng này".

Soumya Swaminathan, nhà khoa học hàng đầu của WHO cũng khẳng định việc cho rằng biến thể Omicron chỉ gây triệu chứng nhẹ là điều "không khôn ngoan". Bởi biến chủng này có thể né tránh một số phản ứng miễn dịch và chương trình tiêm vaccine tăng cường ở các quốc gia cần tập trung vào nhóm người có hệ miễn dịch yếu.

Vị chuyên gia cũng cảnh báo, nếu số ca nhiễm và nhập viện vì Covid-19 tiếp tục tăng như hiện nay, rất có thể "mọi hệ thống y tế sẽ quá tải". 


Lời tâm sự của 9x 3 lần mắc Covid-19.

Chỉ mới tuần trước, các chuyên gia thuộc khoa y của Đại học Hong Kong đã cho biết biến chủng Omicron "nhân bản trong đường hô hấp của con người nhanh hơn 70 lần so với chủng Delta". Tuy nhiên, chúng ít gây tổn thương phổi hơn so với những chủng ban đầu.

Còn vào ngày 17/12 vừa qua, Giáo sư Neil Ferguson, cố vấn y tế của chính phủ Anh, cùng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Hoàng gia ở London lại đưa ra báo cáo cho rằng "không có bằng chứng cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn Delta".

Hiện tại, qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia ước tính nguy cơ người khỏi Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron cao hơn 5,4 lần so với Delta. Còn theo cảnh báo của Giáo sư Ferguson, Omicron có thể sớm gây ra mối đe dọa lớn với sức khỏe cộng đồng.

 
Phòng điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: The New York Times)
Phòng điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: The New York Times)

>>Xem thêm: Nhiều nước tiêm vaccine mũi 4, Việt Nam rút ngắn lịch tiêm mũi bổ sung

Biến thể Omicron hiện là chủng virus chính ở Mỹ

Hãng tin AFP đăng tải, Omicron đang lây lan với tốc độ chóng mặt. Chỉ trong một thời gian ngắn, biến chủng này đã thống trị ở Mỹ. Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, trong tuần qua, Omicron đã chiếm 73,2% các trường hợp mắc mới. Trong khi đó, ca nhiễm Omicron đầu tiên ở đất nước này được phát hiện vào ngày 1/12. Như vậy, biến chủng này chỉ mất 20 ngày để vượt qua biến thể Delta.

Ngày 21/12 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có một bài phát biểu quan trọng về chiến lược đối phó với biến thể Omicron tại Nhà Trắng. Theo đó, đất nước này sẽ đẩy mạnh công tác tiêm chủng gồm tiêm cho người chưa tiêm, tiêm liều bổ sung, tiêm cho trẻ em. Đồng thời tái áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại, hạn chế sự kiện đông người và dịch vụ không thiết yếu, tăng cường kiểm tra chứng nhận vaccine. 

 
Người Mỹ xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Reuters)
Người Mỹ xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Reuters)

>>Có thể bạn quan tâm: Biến thể Omicron đã xuất hiện tại 5 quốc gia Đông Nam Á

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến khá phức tạp. Vì vậy, ngay tại Việt Nam, bà con nên chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BỘ Y TẾ TRIỂN KHAI CÁC GIẢI PHÁP NHẰM SỚM PHÁT HIỆN BIẾN THỂ OMICRON

Trong công văn khẩn gửi đến UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur, Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn cụ thể về việc giám sát và phòng chống sự xâm nhập của biến thể Omicron.

Theo đề nghị từ Bộ, UBND các địa phương phải nhanh chóng chỉ đạo rà soát mọi trường hợp người nhập cảnh có kết quả dương tính với Covid-19 bằng xét nghiệm PCR hoặc phương pháp NAAT (Nucleic Acid Amplification Test) trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh, tính từ 28/11 đến nay).

Bên cạnh đó, các địa phương cần phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur để lấy mẫu xét nghiệm, đánh giá dịch tễ và thực hiện giải trình tự gen, sao cho có thể nhanh chóng phát hiện biến thể Omicron nếu có.