WHO theo dõi cẩn thận tình hình bệnh dịch hạch ở TQ

09:15 08/07/2020

Ngày 7/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra thông tin cho biết cơ quan này đang tiến hành theo dõi sát sao đối với tình hình bệnh dịch hạch ở Trung Quốc.

Động thái này được đưa ra sau khi cơ quan hữu trách tại Bắc Kinh thông báo về việc ghi nhận trường hợp bệnh nhân mắc bệnh dịch hạch.

 
Nhân viên y tế được trang bị đồ bảo hộ làm việc trên đường phố (Ảnh: AFP)
Nhân viên y tế được trang bị đồ bảo hộ làm việc trên đường phố (Ảnh: AFP)

>>Xem thêm: Đang đối phó Covid-19, TQ lại xuất hiện ca nghi mắc dịch hạch​

Trung Quốc ghi nhận trường hợp mắc bệnh dịch hạch

Theo AFP, hôm 4/7, tại khu vực phía Bắc của Khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã ghi nhận bệnh nhân mắc bệnh dịch hạch. Sau đó, 2 trường hợp khác là anh em ruột trong cùng một gia đình ở tỉnh Khovd, nước láng giềng Mông Cổ cũng được xác nhận là nhiễm bệnh.

Phát biểu về tình hình bệnh dịch hạch cũng như động thái của WHO, bà Margaret Harris, phát ngôn viên của tổ chức cho hay: " Bệnh dịch hạch đã xuất hiện và gây ảnh hưởng cho chúng ta trong nhiều thế kỷ. Hiện chúng tôi đang tiến hành đánh giá ca bệnh ở Trung Quốc và thấy trường hợp này vẫn được quản lý tốt".

 
Bài viết trên trang Daily Mail về động thái của WHO (Ảnh chụp màn hình)
Bài viết trên trang Daily Mail về động thái của WHO (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó, bà Margaret cũng nhấn mạnh thêm: " Hiện chúng tôi vẫn chưa xem đây là trường hợp có rủi ro cao, tuy nhiên vẫn tiến hành theo dõi một cách cẩn thận nhất có thể".

Hiện phía WHO đang hết sức phối hợp cùng nhà chức trách Trung Quốc và Mông Cổ, cùng theo dõi tình hình bệnh dịch hạch để có thể sớm đưa ra những biện pháp ứng phó kịp thời.

 
Nhân viên y tế phun khử trùng ở Mông Cổ (Ảnh: Reuters)
Nhân viên y tế phun khử trùng ở Mông Cổ (Ảnh: Reuters)

>>Đừng bỏ lỡ: Chu kì vòng lặp: Cứ 100 năm thế giới lại đối mặt với một dịch bệnh

Trung Quốc khuyến cáo mọi người tự bảo vệ bản thân để phòng bệnh

Trước tình hình trên, cơ quan y tế Trung Quốc đã phát đi lời cảnh bảo với tất cả người dân, không nên đến gần, sử dụng thịt động vật không rõ nguồn gốc làm thức ăn để hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, mọi người cũng không nên cắm trại trên đồng cỏ qua đêm.

Các du khách cũng được khuyến cáo không chọn tới những khu vực nông thôn, đồng cỏ của vùng Nội Mông để tham quan trong thời gian này. Nếu tới các khu vực trên, cần thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ cá nhân để đảm bảo an toàn.

 
Mọi người đeo khẩu trang khi ra ngoài để bảo vệ sức khỏe (Ảnh: DWNews)
Mọi người đeo khẩu trang khi ra ngoài để bảo vệ sức khỏe (Ảnh: DWNews)

Ngoài ra, đại diện Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Bắc Kinh cũng khuyến cáo mọi người nếu thấy có biểu hiện bất thường, sốt sau khi đi đến vùng thảo nguyên hoặc có tiếp xúc với động vật hoang dã thì cần đến ngay cơ quan y tế để kiểm tra sức khỏe. 

Đội ngũ y bác sĩ, y tá cũng cần nắm rõ các triệu chứng của bệnh dịch hạch để đưa ra chẩn đoán chính xác, kịp thời cho bệnh nhân, từ đó có phương pháp điều trị đúng hướng.

>>Bạn có biết: 8 căn bệnh cực kì nguy hiểm lây nhiễm từ động vật sang người

Nga trấn áp việc săn bắn sau khi có báo động bệnh dịch hạch từ Trung Quốc

Thông tin được Reuters đăng tải cho biết hôm 6/7 vừa qua, Nga đã có động thái tăng cường công tác tuần tra, với mục đích nhằm ngăn chặn mọi người săn bắt sóc marmot ở khu vực gần biên giới với Trung Quốc và Mông Cổ.

Quyết định này được đưa ra sau khi các quốc gia nói trên bắt đầu ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh dịch hạch mà nguyên nhân lây truyền được xác định là do loài sóc marmot.

 
Hình ảnh của loài sóc marmot (Ảnh: Daily Mail)
Hình ảnh của loài sóc marmot (Ảnh: Daily Mail)

Ngoài ra, chính quyền vùng Altai của Nga, nơi tiếp giáp với các quốc gia bao gồm Mông Cổ, Kazakhstan và Trung Quốc cũng đã tổ chức tuần tra trong khu vực sau khi ban hành lệnh cấm săn bắn sóc marmot. Người dân sinh sống tại khu vực trên cũng được cảnh báo về hiểm họa của bệnh dịch hạch cũng như các phương pháp phòng tránh.

Bạn thấy sao với thông tin WHO theo dõi tình hình bệnh dịch hạch tại Trung Quốc? Chia sẻ cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Cách phòng tránh bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch là một loại bệnh nguy hiểm, có thể lây lan trực tiếp từ người sang người, khi người lành hít phải vi khuẩn dịch hạch tồn tại trong không khí do tiếp xúc với bệnh nhân mắc dịch hạch thể phổi.

Để phòng chống bệnh dịch hạch, mỗi người cần chú ý:

- Vệ sinh không gian sống, làm việc, đảm bảo ăn chín, uống sôi, che đậy thức ăn cẩn thận không cho chuột, bọ chét tiếp xúc.

- Nếu thấy chuột chết có dấu hiệu khả nghi dịch hạch thì cần thông báo với cơ quan y tế nơi gần nhất. Không dùng tay không chạm trực tiếp vào chuột.

- Nếu thấy bản thân hoặc người xung quanh có biểu hiệu như sốt, nổi hạch... thì cần nhanh chóng tới cơ sở y tế để được khám và tư vấn, điều trị kịp thời.