WHO tài trợ khẩn cấp 10 liều thuốc kháng độc tố Botulinum cho Việt Nam

08/09/2020, 16:45 GMT+07:00

Vụ ngộ độc pate Minh Chay đến nay vẫn chưa có hồi kết khi các ca nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum liên tiếp xuất hiện, thậm chí một số trường hợp được phát hiện trước đó còn có dấu hiệu chuyển nặng.

Bởi vậy, để trợ giúp cho việc chữa trị các bệnh nhân nhiễm Botulinum, WHO mới đây đã có động thái, cho thấy phía Tổ chức Y tế Thế giới sẽ tài trợ cho Việt Nam 10 liều thuốc kháng độc tố Botulinum và được vận chuyển ngay trong ngày 8/9.

 
Vụ ngộ độc liên quan pate Minh Chay vẫn chưa có hồi kết. (Ảnh: Website công ty sản xuất).
Vụ ngộ độc liên quan pate Minh Chay vẫn chưa có hồi kết. (Ảnh: Website công ty sản xuất).

WHO tài trợ thuốc kháng độc tố Botulinum cho Việt Nam

Theo báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin, mới đây, PGS.TS Trần Thị Giáng Hương - Giám đốc Các chương trình Kiểm soát bệnh tật kiêm Giám đốc Các chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới, khu vực Tây Thái Bình Dương, đã chỉ đạo việc tài trợ khẩn 10 liều thuốc kháng độc tố Botulinum cho Việt Nam từ Chương trình Y tế Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương.

Được biết, số thuốc này sẽ dành để điều trị cho các bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch vì nhiễm độc tố Botulinum trong vụ ngộ độc Pate Minh Chay. Cũng theo nguồn tin, 10 liều kháng độc tố Botulinum sẽ được chuyển đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam bằng đường hàng không vào ngày 8/9/2020 từ kho trữ thuốc của Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva, Thụy Sỹ.

 
Thuốc giải độc được WHO tài trợ cho Việt Nam. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống).
Thuốc giải độc được WHO tài trợ cho Việt Nam. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống).

Chia sẻ thêm về 10 liều thuốc kháng độc này, vị PGS.TS cho biết: "10 liều thuốc nêu trên dự kiến sẽ được dùng để điều trị cho các bệnh nhân trong tình trạng hiểm nghèo tại các bệnh viện ở Việt Nam. Bệnh viện Bạch Mai được Bộ Y tế chỉ định là đơn vị tiếp nhận số thuốc này và sẽ vận chuyển cho các đơn vị y tế khác theo nhu cầu thực tế của việc điều trị bệnh nhân" .

 
Bệnh nhân nhiễm độc tố Botulinum được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Bệnh nhân nhiễm độc tố Botulinum được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Có thể bạn quan tâm: TP.HCM: Xác định 1290 khách hàng mua pate Minh Chay

Cơ hội mở ra cho các bệnh nhân nhiễm Botulinum  

Chia sẻ với truyền thông vào ngày 7/9, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân thứ 6 được điều trị tại Bệnh viện do nhiễm Botulinum hiện chưa có nhiều cải thiện và có lẽ còn phải thở máy kéo dài.

 
Những lọ thuốc giải độc này sẽ mở ra cơ hội hồi phục cho các ca ngộ độc nặng. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống).
Những lọ thuốc giải độc này sẽ mở ra cơ hội hồi phục cho các ca ngộ độc nặng. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống).

Tuy tình hình không mấy khả quan, song theo TS.BS Lê Quốc Hùng, việc Tổ chức Y tế Thế giới chấp nhận cung cấp thuốc kháng độc Botulinum sẽ mở ra cơ hội hồi phục cho các bệnh nhân bị ngộ độc nặng, bị liệt và phải thở máy. Nhiều người hi vọng các ca nhiễm độc nặng sẽ sớm hồi phục sau khi được sử dụng thuốc giải độc Botulinum trong thời gian sắp tới.

>> Xem thêm: Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm pate Minh Chay​

Tình hình sức khỏe của 2 bệnh nhân được dùng thuốc giải độc tại Hà Nội

Tính đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 35 bệnh nhân đến khám sau khi sử dụng pate Minh Chay nhiều ngày. Trong số đó có 13 trường hợp có dấu hiệu nghi ngộ độc nhẹ như: mỏi, yếu cơ. Các trường hợp này được chỉ định theo dõi sức khỏe, triệu chứng ngộ độc có thể giảm dần nhưng có dấu hiệu khác thường cần sớm đến bệnh viện.

Trong khi đó, 2 bệnh nhân đầu tiên, cũng là 2 vợ chồng bị ngộ độc Botulinum sau khi dùng pate Minh Chay có diễn biến bệnh nặng, hiện sức khỏe đã khả quan hơn rất nhiều nhờ được sử dụng thuốc giải độc. Bệnh nhân nữ hiện có tiến triển rất tốt, có thể tự ngồi, tự chăm sóc bản thân, nói rõ và sẽ sớm được ăn trở lại bằng đường miệng dù còn liệt nhẹ ở họng.

 
Ca bệnh nặng tại Hà Nội được điều trị ở Bạch Mai. (Ảnh: Thanh Niên).
Ca bệnh nặng tại Hà Nội được điều trị ở Bạch Mai. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Đừng bỏ lỡ: Vi khuẩn trong pate Minh Chay có thể tấn công mạnh các dây thần kinh

Làm người dùng bị ảnh hưởng sức khỏe và nguy hiểm đến tính mạng, vụ việc pate Minh Chay đã khiến dư luận dậy sóng trong một thời gian dài. Đến hiện tại, mọi người đều mong mỏi các bệnh nhân có thể sớm ngày hồi phục, đồng thời trở lại với cuộc sống bình thường của mình.

Thuốc giải độc Botulinum có giá lên tới 185 triệu đồng/lọ

Do trường hợp ngộ độc Botulinum khá hiếm ở Việt Nam nên ban đầu, các y bác sĩ đã vô cùng khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị.

Tới nay, khi đã xác định được nguyên nhân thì các bệnh nhân đã được chữa trị và nhanh chóng phục hồi, song còn một vài ca bệnh trở nặng.

Trước tình hình này, Việt Nam đã tìm được nguồn thuốc giải độc từ Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ở Thái Lan và nhập 2 lọ về để điều trị cho bệnh nhân nặng.

Được biết, giá trị của mỗi lọ thuốc này là 185 triệu đồng, một mức giá vô cùng đắt đỏ nhưng có thể cứu được người nhiễm độc Botulinum nặng.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!