WHO: Tái dương tính với Covid-19 là một phần của hồi phục

13:00 07/05/2020

Hiện nay, trên thế giới đang có thêm nhiều trường hợp chữa khỏi Covid-19 nhưng cho kết quả xét nghiệm dương tính trở lại. Tổ chức Y tế thế giới cho rằng đây là một phần của phục hồi.

Theo đó, những trường hợp này không phải tái nhiễm mà là do phổi đang trong quá trình đào thải các tế bào chết.

 
WHO cho rằng tái dương tính với Covid-19 là một phần của hồi phục. (Ảnh: Reuters)
WHO cho rằng tái dương tính với Covid-19 là một phần của hồi phục. (Ảnh: Reuters)

WHO cho rằng tái dương tính Covid-19 là một phần của hồi phục

Người phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới đã chia sẻ với AFP vào ngày 6/5: “Chúng tôi biết rằng một số bệnh nhân kiểm tra cho kết quả dương tính sau khi họ đã phục hồi lâm sàng. Từ những số liệu gần đây chúng ta có thể biết được rằng dường như các bệnh nhân này đang đào thải những gì còn sót lại trong phổi như là một phần của giai đoạn phục hồi”.

 
Bệnh nhân tái dương tính là do phổi đang đào thải những gì còn sót lại. (Ảnh: Daily Times)
Bệnh nhân tái dương tính là do phổi đang đào thải những gì còn sót lại. (Ảnh: Daily Times)

Nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm Maria Van Kerkhove thuộc chương trình khẩn cấp y tế của WHO đã trả lời phỏng vấn của BBC: “Phổi sau khi lành lại sẽ có những phần được đẩy lên là tế bào chết. Đây mới thực sự là những phần cho kết quả xét nghiệm dương tính. Nó không phải là virus truyền nhiễm, nó không hoạt động trở lại. Đây thực sự là một phần của giai đoạn hồi phục”.

 
Bác sĩ đang cấp cứu cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Reuters)
Bác sĩ đang cấp cứu cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Trường hợp tái dương tính đang gia tăng

Hiện tại, một số quốc gia như Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản… đang ghi nhận thêm các trường hợp mặc dù đã chữa khỏi dịch Covid-19 nhưng vẫn cho kết quả dương tính trở lại. Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, tính đến thời điểm hiện tại Hàn Quốc đã có khoảng 300 trường hợp cho kết quả tái dương tính với Covid-19.

Trong đó có nhiều trường hợp mặc dù cho kết quả tái dương tính với Covid-19 nhưng lại không xuất hiện triệu chứng bệnh. Theo AFP, WHO cho biết để xác định các ca tái dương tính với Covid-19 có lây nhiễm virus Corona chủng mới cho người khác hay không thì cần phải nghiên cứu thêm.

 
Phun khử trùng để tránh Covid-19 lây lan. (Ảnh: Reuters)
Phun khử trùng để tránh Covid-19 lây lan. (Ảnh: Reuters)

Cộng đồng mạng vui mừng trước thông tin từ WHO

Thời gian qua, nhiều ca tái dương tính đã gây lo ngại cho mọi người. Trước thông tin của WHO nhiều người đã vui mừng và cho rằng đây là một phần tích cực trong công tác phòng chống dịch trên toàn cầu.

Cư dân mạng cũng đưa ra lời cảnh báo, mặc dù ca nhiễm mới đang có dấu hiệu giảm tại một số quốc gia nhưng không vì thế mà chủ quan. Hãy luôn nâng cao ý thức chấp hành tốt mọi khuyến cáo từ Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

 
Cộng đồng mạng vui mừng trước thông tin của WHO. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cộng đồng mạng vui mừng trước thông tin của WHO. (Ảnh: Chụp màn hình)

Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và có nhiều ca tái dương tính gia tăng, tuy nhiên hiện tại một số nước trên thế giới đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa để đưa cuộc sống của mọi người trở lại bình thường. Họ đã cho phép cửa hàng, khu vui chơi, trung tâm thương mại... hoạt động trở lại.

Bạn nghĩ gì về thông tin từ WHO cho rằng tái nhiễm Covid-19 là một phần của phục hồi, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé và cùng cập nhật thêm nhiều thông tin cộng đồng tại YAN nhé!

Covid-19 ngày 7/5: Có hơn 264.000 người tử vong trên toàn thế giới

Theo thông tin từ WorldoMeters, ngày 7/5 thế giới đã ghi nhận tổng cộng 3.812.513 ca nhiễm mới.

Trong đó, 1.288.726 bệnh nhân đã được chữa trị khỏi Covid-19 và 264.109 trường hợp tử vong.

Ngoài ra, tại Anh đã có thêm 6.111 ca nhiễm dịch mới và nâng tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 tai quốc gian này lên con số 201.101.

Với số liệu này, hiện tại Anh đang là quốc gia có số ca nhiễm dịch nhiều thứ tư so với toàn thế giới, trong khi đó lượng người tử vong tại quốc gia này cũng đã hơn 30.000.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!