WHO: Mở mắt ra đã có hơn 160.000 ca nhiễm Covid-19 mới

02/07/2020, 13:15 GMT+07:00

Tình hình Covid-19 trên thế giới đang dần có diễn biến phức tạp khiến không ít chuyên gia y tế lo ngại về đợt bùng phát dịch mạnh mẽ trong tương lai. 

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn đang kiểm soát dịch khá tốt, vẫn chưa có trường hợp tử vong nào vì Covid-19 cũng như đã hơn 70 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

 
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: Twitter)
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: Twitter)

WHO: Trung bình mỗi ngày có thêm 160.000 ca nhiễm mới

Theo thống kê mới nhất từ WHO, số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới vẫn tăng vào mỗi ngày ở một số quốc gia. Có ngày trường hợp dương tính với nCoV đã đạt đến mức cao nhất từ trước đến nay đó là hơn 189.500 ca mới (ghi nhận vào ngày 28/6). Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Trong tuần vừa qua, số ca nhiễm Covid-19 mới đã tăng vượt hơn 160.000 ca/ngày". 

 
Nhân viên y tế tiến hành điều trị cho bệnh nhân dương tính với nCoV. (Ảnh: RFI)
Nhân viên y tế tiến hành điều trị cho bệnh nhân dương tính với nCoV. (Ảnh: RFI)

Hãng AFP đưa tin vào thứ 2 vừa qua, WHO lại tiếp tục đưa ra cảnh báo cho rằng "dịch Covid-19 vẫn chưa đến hồi kết thúc" giữa bối cảnh thế giới đang tiếp tục ghi nhận hơn 500.000 người tử vong; gần 11 triệu người dương tính với nCoV. Cụ thể vào sáng ngày 2/7, dữ liệu thống kê từ trang Worldometers cho biết, thế giới có hơn 10,8 triệu ca dương tính với nCoV; số ca tử vong gần 520.000 người. 

Theo phân tích từ các chuyên gia thuộc WHO, việc số ca nhiễm tăng lên nhanh chóng trong những ngày gần đây là do một số nước đang dần nới lỏng các phương pháp phòng chống dịch. Ông Tedros nhấn mạnh với mọi người cần nên "tiếp tục thực hiện cách ly, xét nghiệm, chăm sóc từng trường hợp nhiễm Covid-19".

>>> Xem thêm: Dịch Covid-19 khiến thế giới bị "bủa vây" vì nhựa đang tăng nhanh

Số lượng bệnh nhân ở Mỹ tăng sốc: Chỉ trong 1 ngày đã có hơn 50.000 ca mới

Theo Reuters đưa tin, cách đây 1 tháng, số ca nhiễm ở Mỹ chỉ có khoảng 22.000 trường hợp mắc mới trong ngày. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, con số ca nhiễm ở quốc gia này đã tăng sốc, các điểm nóng về dịch Covid-19 liên tục xuất hiện. 

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Theo số liệu thống kê từ Worldometers trong ngày 1/7, Mỹ đã ghi nhận thêm 52.770 trường hợp dương tính với nCoV. Đây được xem là số ca nhiễm kỷ lục trong một ngày kể từ khi dịch bùng phát tại quốc gia này. Trước tình hình dịch Covid-19 khá xấu như hiện tại, Thống đốc của nhiều bang tại Mỹ đã yêu cầu đóng cửa các quán bar, các doanh nghiệp liên quan đến dịch vụ để có thể ngăn chặn dịch lây lan. 

Tính đến sáng 2/7, Mỹ đã có 2.779.953 ca nhiễm Covid-19; tổng số trường hợp không qua khỏi do Virus Corona đã lên đến con số 130.798 người.   

>>> Xem thêm: Sau đám cưới, chú rể qua đời vì Covid-19, hơn 100 người mắc bệnh

Brazil: Số ca nhiễm mới cũng tăng sốc trong ngày 1/7

Cũng trong ngày 1/7 vừa qua, Brazil ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày gần chạm mốc 50.000 trường hợp. Tuy nhiên, theo như nhiều chuyên gia y tế, số ca nhiễm mới trên thực tế tại quốc gia này có thể sẽ lớn hơn khá nhiều. 

 
Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho công dân ở Brazil. (Ảnh: AFP)
Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho công dân ở Brazil. (Ảnh: AFP)

Trước tình trạng dịch diễn ra nặng nề như vậy, Chính phủ Brazil đã tiến hành gia hạn lệnh cấm nhập cảnh (đường hàng không, đường bộ và đường biển) 30 ngày đối với những công dân nước ngoài. Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) đã đưa ra khuyến cáo, Brazil cần thực hiện việc xét nghiệm trên diện rộng để kịp thời ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng. Bên cạnh đó, PAHO cũng dự đoán, đỉnh dịch có thể sẽ rơi vào tháng 8 đối với quốc gia này.

>>> Xem thêm: Trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc âm tính với nCoV

Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn còn đang diễn ra âm ỉ tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Brazil, Hàn Quốc,... Vì vậy, mọi người cần thực hiện thật tốt các biện pháp phòng dịch Covid-19 để công tác chống dịch được diễn ra thật hiệu quả. 

Trường hợp người Indonesia có kết quả âm tính với nCoV

Tối ngày 1/7 vừa qua, cộng đồng mạng không khỏi xôn xao về thông tin một người đàn ông Indonesia dương tính với nCoV tại Thành phố Hồ Chí Minh. Theo thông tin từ cơ quan chức năng Thành phố Hồ chí Minh thì người đàn ông này nhập cảnh vào Việt Nam từ 11/3/2020. 

Thời điểm đó, người đàn ông này vẫn có sức khỏe ổn định, không có bất kỳ dấu hiệu nhiễm bệnh. Mới đây sau khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh thì có kết quả âm tính với nCoV.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY