WHO: Không cần áp dụng các biện pháp hạn chế an toàn với Covid-19

11:15 19/02/2020

Ngày 17.2 vừa qua, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới phát biểu trong cuộc họp báo thường ngày tại Geneva (Thụy Sĩ) cho biết: WHO đã nhận được báo cáo chi tiết về thông tin của hơn 44.000 người nhiễm nCoV do Trung Quốc gửi đến. Nhờ đó, các chuyên gia có cái nhìn rõ hơn về độ tuổi người nhiễm, tỷ lệ tử vong cũng như độ trầm trọng của COVID-19.

Ông Tedros thông báo tỷ lệ tử vong của dịch COVID-19 khoảng 2%. Số lượng người tử vong thấp hơn so với các đợt dịch do chủng virus corona khác gây ra như: Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) hay Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

 
Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus
Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus

>> Xem thêm: Giám đốc của bệnh viện tại Vũ Hán đã qua đời vì nhiễm virus Corona

Bên cạnh đó, ông lưu ý thêm về việc có ít ca nhiễm là đối tượng trẻ em. Hiện các chuyên gia đang tìm hiểu thêm về vấn đề này. Ngoài ra, ông Tedros cũng chia sẻ thêm: Dựa theo dữ liệu cho thấy xu hướng về số lượng ca nhiễm đang giảm dần. Tuy nhiên, mọi khả năng đều có khả năng xảy ra. Vì thế, mọi người vẫn nên tiếp tục cẩn trọng

Ngoài ra, Tổng giám đốc Tedros còn cho rằng: “Những biện pháp ‘bao trùm’ có thể không giúp được gì”. Mặt khác, có gợi ý nhằm tránh gây bùng phát ổ dịch mới như trên du thuyền ở Nhật Bản thì nên hoãn các hoạt động toàn bộ du thuyền. Tuy nhiên, các quan chức của WHO đã bác bỏ gợi ý này. 

 
Số liệu thống kê số người nhiễm COVID 19 trên toàn thế giới và Việt Nam (Ngày 18/2)
Số liệu thống kê số người nhiễm COVID 19 trên toàn thế giới và Việt Nam (Ngày 18/2)

>> Có thể bạn chưa biết: 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc khỏi bệnh và được xuất viện

Theo lãnh đạo các chương trình khẩn cấp của WHO - chuyên gia Mike Ryan cho biết: Dịch COVID-19 rất nghiêm trọng. Tuy nhiên nó lại có “rất ít” ảnh hưởng với vùng ngoài tâm dịch Vũ Hán. 

Được biết, các chuyên gia y tế của WHO đã đến Trung Quốc để thị sát ở: Bắc Kinh, Tứ Xuyên và tỉnh Quảng Đông để đánh giá tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc lại không có trong lịch trình. Theo giới quan sát nhận định sẽ không thể có đánh giá đầy đủ nhất về bệnh dịch COVID-19 nếu như các chuyên gia không đến tâm dịch. Đồng thời điều này cũng dấy lên nhiều nghi ngại về tính rõ ràng, minh bạch của Trung Quốc. 

 
Nhân viên Y tế ở Vũ Hán - Trung Quốc
Nhân viên Y tế ở Vũ Hán - Trung Quốc

>> Có thể bạn quan tâm: Tâm sự của gia đình trở về từ Vĩnh Phúc, không tiếp xúc với mọi người

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY

Nguồn ảnh: Internet

Trước đây, các triệu chứng như: sốt, ho, đau họng, sổ mũi...chỉ là triệu chứng bình thường khi bị cảm cúm hoặc cảm lạnh. Thời gian khỏi bệnh từ 3-7 ngày. Tuy nhiên gần đây xuất hiện loại dịch COVID-19 với các triệu chứng tương tự kể trên.

Theo số liệu thống kê tính đến ngày 18/2 đã có 73.335 người nhiễm đã phần nào cho thấy mức độ đáng sợ của loại dịch bệnh này. Vậy làm sao để phân biệt cảm lạnh, cảm cúm và cúm do virus corona gây ra?...ĐỌC TIẾP