WHO đánh giá sự xuất hiện của ca Covid-19 tại Việt Nam không đáng ngại

30/07/2020, 09:25 GMT+07:00

Virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam trong đợt dịch này đã biến chủng, là chủng mới không có ở Việt Nam trước đó nên việc lây lan trở nên nhanh và mạnh hơn.

Tuy nhiên, phía WHO đánh giá dịch Covid-19 tại Việt Nam là không quá đáng ngại. Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cho rằng loại virus đang lây nhiễm tại Việt Nam không khác gì virus ở nước khác.

 
WHO cho rằng các ca nhiễm mới tại Việt Nam không đáng lo ngại. (Ảnh: PLO).
WHO cho rằng các ca nhiễm mới tại Việt Nam không đáng lo ngại. (Ảnh: PLO).

Tình hình dịch tại Việt Nam không đáng lo ngại

Đây là ý chính mà Tổ chức Y tế Thế giới muốn nói khi đề cập đến đợt dịch mới tại Việt Nam. Theo WHO đánh giá, các ca nhiễm SARS-CoV-2 mới ở Việt Nam không gây lo ngại quá nhiều, chủng virus này cũng không khác là bao so với virus gây dịch Covid-19 ở các quốc gia khác.

Theo đại diện của WHO ông Kidong Park cho biết: “Virus gây Covid-19 được tìm thấy ở Đà Nẵng cũng tương tự như virus lây lan ở các quốc gia khác vào hồi tháng 7. Mặc dù đã có đột biến xuất hiện, song không có lý do nào làm thêm mối lo ngại. Theo những dữ liệu hiện có, khả năng lây lan và động lực của Covid-19 là không thay đổi”.

Ngoài ra, ông Park cũng nói thêm rằng tại Việt Nam, Chính phủ luôn đảm bảo mọi người được bảo vệ khỏi Covid-19 và kiểm soát được sự lây lan của dịch. WHO tôn vinh hành động nhanh chóng, quyết liệt của Chính phủ Việt Nam nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

 
Ông Kidong Park - Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam. (Ảnh: Sức khỏe Đời sống).
Ông Kidong Park - Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam. (Ảnh: Sức khỏe Đời sống).

>> Xem thêm: Đà Nẵng có thêm 12 ca nghi mắc Covid-19

Những chỉ đạo phòng dịch quyết liệt

Vào ngày 29/7, Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc phòng, chống Covid-19. Trong bối cảnh xuất hiện nhiều ca dương tính tại Đà Nẵng, Thủ tướng nhấn mạnh dịch Covid-19 lần này đã khác so với lần trước khi dịch đã lây ra trong cộng đồng và chưa tìm được F0. Với tình hình này, mỗi người cần nâng cao cảnh giác, không được để vỡ trận và không được chủ quan.

 
Việc kiểm soát dịch được thực hiện sát sao. (Ảnh: PLO).
Việc kiểm soát dịch được thực hiện sát sao. (Ảnh: PLO).

Thủ tướng cũng đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, các bộ ban ngành liên quan tại các địa phương cần vào cuộc mạnh mẽ, tuyên truyền nhiều hơn về dịch Covid-19 dưới nhiều hình thức để mỗi người đều nâng cao cảnh giác. Thủ tướng cũng hoan nghênh ngành Y tế Đà Nẵng đã thực hiện nghiêm  việc giãn cách xã hội cùng nhiều biện pháp khác để giảm mức độ giao lưu, đi lại khi các ổ dịch được phát hiện.

Ngoài ra, điều quan trọng khác được đề cập đến, đó là các địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao nên cần nâng cao cảnh giác. Thủ tướng cũng đề nghị ngành Y tế, tài chính tại các địa phương cần đảm bảo năng lực cho hệ thống y tế ở các địa phương với tinh thần “ở đâu có đó”.

 
Đà Nẵng nhanh chóng thực hiện nhiều biện pháp đề phòng dịch Covid-19 lây lan. (Ảnh: VNN).
Đà Nẵng nhanh chóng thực hiện nhiều biện pháp đề phòng dịch Covid-19 lây lan. (Ảnh: VNN).

>> Có thể bạn quan tâm: Các trang báo nước ngoài đưa tin về tình trạng Covid-19 tại Việt Nam

Truyền thông Quốc tế quan tâm

Theo các thông tin trước đó, phần lớn ca nhiễm tại Đà Nẵng liên quan đến 3 bệnh viện gồm: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Phục hồi chức năng Đà Nẵng. Thành phố đã nhanh chóng tiến hành phong tỏa, đồng thời xác định ổ dịch không chỉ ở bên trong bệnh viện mà còn là khu vực lân cận bên ngoài. Vậy nên cần ưu tiên tối đa cho việc dập dịch ở Đà Nẵng.

 
Bệnh viện Đà Nẵng trong ngày phong tỏa. (Ảnh: PLO).
Bệnh viện Đà Nẵng trong ngày phong tỏa. (Ảnh: PLO).

Trước những nỗ lực dập dịch của Việt Nam, hàng loạt phương tiện truyền thông quốc tế đã có những bài viết đề cao các biện pháp mà Chính phủ Việt Nam thực hiện ngay sau khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Bên cạnh đó, họ cũng tin tưởng Việt Nam sẽ sớm kiểm soát được tình hình dịch nhờ kinh nghiệm cùng thiết bị sẵn có.  

Trang Bloomberg ngày 28/7 có bài viết cho biết, sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Đà Nẵng, Chính phủ Việt Nam đã triển khai hàng loạt biện pháp giãn cách, đồng thời ban hành lại các biện pháp phòng dịch, trong đó có việc đeo khẩu trang nơi công cộng.

 
Các biện pháp phòng dịch nhanh chóng được triển khai, mọi người cũng tuân thủ bao gồm việc đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: VNExpress).
Các biện pháp phòng dịch nhanh chóng được triển khai, mọi người cũng tuân thủ bao gồm việc đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: VNExpress).

Bài viết khác trên The Diplomat cũng cho rằng nhiều yếu tố cho thấy Việt Nam có thể kiểm soát được tình hình dịch. Cụ thể, The Diplomat nhận định Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm chống dịch trước đó. Mặc dù bị tấn công từ khá sớm, song Việt Nam đã nhanh chóng kiểm soát thành công đợt dịch bùng phát vào hồi tháng 1 và tháng 3 năm nay. Với số ca nhiễm thấp và không có trường hợp tử vong, Việt Nam chắc chắn có thể xử lý tốt làn sóng lây nhiễm mới này.

 
Báo chí Quốc tế tin tưởng Việt Nam sẽ sớm dập được dịch Covid-19. (Ảnh: VNExpress).
Báo chí Quốc tế tin tưởng Việt Nam sẽ sớm dập được dịch Covid-19. (Ảnh: VNExpress).

>> Có thể bạn chưa xem: Dự kiến Việt Nam sẽ có vắc-xin điều trị Covid-19 vào cuối năm 2021

Tuy có diễn biến mới, song dịch Covid-19 vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát tại Việt Nam. Ý thức và sự cảnh giác cao của mỗi người sẽ góp phần rất lớn vào sự thành công trong việc dập dịch, bởi vậy, hãy đừng chủ quan và nỗ lực làm theo các biện pháp phòng dịch do Bộ Y tế và tổ chức y tế thế giới đưa ra trong thời gian sắp tới nhé!

TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19

Ngày 26/7, Đà Nẵng phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng sau thời gian dài không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Những ngày sau đó, thành phố này liên tiếp xuất hiện ca nhiễm mới, tính đến nay đã hơn 30 ca lây nhiễm và hầu hết liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Phục hồi chức năng Đà Nẵng.

Sau Đà Nẵng, Đắk Lắk là địa phương xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng khiến địa phương này nhanh chóng thực hiện việc giãn cách từ ngày 30/7.

Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cũng xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng, đến nay, mỗi địa phương đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!