WHO: Cứ 17 giây có một người ở châu Âu qua đời vì Covid-19

19:40 20/11/2020

Covid-19 đang có diễn biến tồi tệ hơn ở các nước châu Âu khi số ca nhiễm mới lẫn ca không qua khỏi ngày một tăng.

Trong những thông tin mới nhất được công bố, WHO đã đưa ra con số khá đáng buồn về số lượng người qua đời do Covid-19, khiến nhiều người phải lo lắng.

 
Nhân viên thực hiện khử khuẩn để phòng, chống Covid-19. (Ảnh: Euro Weekly News).
Nhân viên thực hiện khử khuẩn để phòng, chống Covid-19. (Ảnh: Euro Weekly News).

>> Xem thêm: Mỹ có hơn 11 triệu ca Covid-19, cặp đôi vô tư làm đám cưới

WHO: Cứ 17 giây có một người ở châu Âu qua đời vì Covid-19

Theo trang The Guardian đưa tin, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra thống kê, cho thấy riêng trong tuần qua, châu Âu đã ghi nhận hơn 29.000 ca qua đời vì Covid-19. Như vậy, ước tính cứ 17 giây lại có một người không qua khỏi vì Covid-19.

 
Nhân viên y tế nỗ lực hết sức cứu chữa người bệnh. (Ảnh: Reuters).
Nhân viên y tế nỗ lực hết sức cứu chữa người bệnh. (Ảnh: Reuters).

Tiến sĩ Hans Kluge, giám đốc WHO khu vực châu Âu cho biết, những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là ở Italy và Pháp. Mỗi nước đã ghi nhận khoảng 590 người qua đời mỗi ngày vì Covid-19.  

Vị Tiến sĩ cũng chia sẻ, cho biết các bệnh viện hiện đang quá tải, chật cứng người bệnh: "Chúng tôi nhận thấy hệ thống y tế đang có dấu hiệu quá tải, các khu chăm sóc tích cực tại Pháp cũng hoạt động hết 95% công suất trong 10 ngày. Thụy Sĩ cũng đã đạt đến ngưỡng cực hạn”.

 
Nhân viên y tế trong căn phòng chăm sóc tích cực. (Ảnh: ESPN).
Nhân viên y tế trong căn phòng chăm sóc tích cực. (Ảnh: ESPN).

>> Có thể bạn quan tâm: Gần 1 năm từ ngày Covid-19 bùng phát: Hơn 55 triệu ca mắc bệnh

Tình hình dịch dần khả quan hơn

Theo ông Kluge cho biết, các biện pháp giãn cách xã hội được thực hiện tại nhiều nước châu Âu đã bắt đầu có tác dụng. Bằng chứng là số ca nhiễm mới ngày 19/11 trên toàn lục địa đã giảm xuống còn 1,8 triệu người, ít hơn so với tuần trước. Tại một số quốc gia như Bỉ, Pháp, Cộng hòa Czech tình hình đã sáng sủa hơn, thậm chí ở Đức cũng đã từng bước kiểm soát được dịch.

 
Hàng quán lặng lẽ đóng cửa để phòng dịch Covid-19. (Ảnh: AP).
Hàng quán lặng lẽ đóng cửa để phòng dịch Covid-19. (Ảnh: AP).

Những số liệu mới nhất trên trang Worldometers cho thấy, Pháp, Nga và Tây Ban Nha đang là những nước có nhiều ca mắc Covid-19 nhất tại châu Âu.

Cụ thể, Pháp đã ghi nhận xấp xỉ 2,1 triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2, trong khi đó Nga theo sau với hơn 2 triệu người và Tây Ban Nha là hơn 1,5 triệu ca nhiễm. Số bệnh nhân không qua khỏi tại Pháp là hơn 47 ngàn người, tại Nga là hơn 35 ngàn người và ở Tây Ban Nha xấp xỉ 42,5 ngàn người.

Tính đến tối ngày 20/11, thế giới đã ghi nhận xấp xỉ 57,4 triệu ca mắc Covid-19; gần 1,4 triệu trường hợp qua đời và khoảng 40 triệu bệnh nhân được chữa khỏi.

 
Người dân châu Âu được khuyến cáo đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng dịch. (Ảnh: Euro Weekly News).
Người dân châu Âu được khuyến cáo đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng dịch. (Ảnh: Euro Weekly News).

>> Xem thêm: Xuất hiện thêm virus nguy hiểm lây từ người sang người

Đối với diễn biến của dịch Covid-19 hiện tại, WHO không ngừng đưa ra khuyến cáo, yêu cầu người dân đeo khẩu trang, giữ khoảng cách. Các lãnh đạo tại nhiều nước Châu Âu cũng đưa ra rất nhiều cảnh báo cộng đồng về dịp Giáng Sinh, ngày lễ mà nhiều người sẽ cùng nhau tụ họp. Hi vọng với những nỗ lực này, các nước châu Âu sẽ sớm kiểm soát được dịch Covid-19 và mang đến dịp cuối năm an lành cho mọi người.

MỸ: MỖI PHÚT CÓ 1 NGƯỜI QUA ĐỜI VÌ COVID-19

Trong khi châu Âu đang vật lộn với Covid-19 thì Mỹ cũng rơi vào tình trạng “vô cùng nguy hiểm” vì dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng.

Số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins vào ngày 19/11 cho thấy, Mỹ đã ghi nhận hơn 2.000 ca nhiễm Covid-19 không qua khỏi trong vòng 24 giờ, qua đó, tăng tổng số bệnh nhân qua đời vì virus SARS-CoV-2 lên 258.333 ca.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cũng đưa ra dự báo, cho rằng số người không qua khỏi vì nhiễm virus SARS-CoV-2 tại quốc gia này có thể lên tới 276.000-298.000 người vào ngày 12/12.

Xem thêm TẠI ĐÂY!