WHO cảnh báo làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ ba ở châu Âu

11:00 23/11/2020

Sau thời gian lắng xuống, dịch Covid-19 đã nhanh chóng trở lại và có diễn biến phức tạp hơn ở châu Âu.

Trong khi đó tại Mỹ, Covid-19 cũng đang hoành hành và nước này có thể sẽ tiêm vaccine rộng rãi cho người dân từ tháng sau.

 
Người dân giờ đã quen với việc đeo khẩu trang. (Ảnh: CNN).
Người dân giờ đã quen với việc đeo khẩu trang. (Ảnh: CNN).

>> Xem thêm: Xuất hiện thêm virus nguy hiểm lây từ người sang người

WHO cảnh báo về làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 3 ở châu Âu

Theo Reuters, David Nabarro, đặc phái viên về Covid-19 từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã dự đoán làn sóng lây nhiễm thứ 3 sẽ bùng phát tại châu Âu vào đầu năm 2021. Ông nói: "Châu Âu đã bỏ lỡ cơ hội xây dựng lại cơ sở hạ tầng phòng chống dịch cần thiết trong những tháng mùa hè sau khi đã khống chế thành công sóng lây nhiễm đầu tiên".

Chia sẻ thêm trong buổi phỏng vấn với báo chí Thụy Sĩ, vị đặc phái viên nói: “Hiện tại, chúng ta đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 2. Nếu họ vẫn không xây dựng những cơ sở hạ tầng chống dịch cần thiết thì rất có khả năng sẽ phải đối diện tiếp với đợt dịch thứ 3 bùng phát vào năm sau”.

 
Ông David Nabarro, đặc phái viên về Covid-19 từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). (Ảnh: Reuters).
Ông David Nabarro, đặc phái viên về Covid-19 từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). (Ảnh: Reuters).

Theo trang thống kê Worldometers, trong ngày 22/11 vừa qua, thế giới đã ghi nhận thêm 489.012 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới, qua đó, nâng tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 lên tới 58.980.059 trường hợp. Bên cạnh đó, thế giới cũng ghi nhận thêm 7.409 bệnh nhân mắc Covid-19 không qua khỏi trong ngày 22/11, tổng số bệnh nhân qua đời vì nhiễm virus SARS-CoV-2 là hơn 1,3 triệu người. Song song với đó, đã có hơn 40 triệu người được chữa khỏi Covid-19, và đây là con số đáng vui mừng.

 
Nhân viên y tế vẫn đang rất vất vả trong việc chống lại Covid-19. (Ảnh: AP).
Nhân viên y tế vẫn đang rất vất vả trong việc chống lại Covid-19. (Ảnh: AP).

>> Xem thêm: Mỹ có hơn 11 triệu ca Covid-19, cặp đôi vô tư làm đám cưới

Mỹ sẵn sàng tiêm vaccine ngừa Covid-19 rộng rãi cho người dân từ tháng 12

Theo NBC, vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên có thể bắt đầu tiêm cho người Mỹ vào khoảng ngày 11/12. Cụ thể, Tiến sĩ Moncef Slaoui, cố vấn khoa học chính cho "Chiến dịch Warp Speed" chương trình vaccine của Mỹ đã trả lời kênh NBC như sau: “Trong vòng 24 giờ kể từ khi được Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt, vaccine sẽ được đưa đến khu vực tiêm chủng của các bang".

Đây được xem là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ngày 10/12, các cố vấn bên ngoài của FDA sẽ họp để thảo luận về việc có cho phép vaccine ngừa Covid-19 do Pfizer Inc và đối tác BioNTech của Đức phát triển để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp hay không. Được biết, công ty Moderna Inc có thể sẽ xin phê duyệt vaccine Covid-19 do hãng này phát triển vào cuối tháng 12.

 
Người dân thực hiện tiêm phòng. (Ảnh: CNN).
Người dân thực hiện tiêm phòng. (Ảnh: CNN).

Mặc dù nghiên cứu và phát triển với tốc độ rất nhanh, song các công ty và nhà quản lý đều đảm bảo các quy trình được thực hiện an toàn. Ông Slaoui cho biết, vaccine sẽ được phân phối theo tỉ lệ dân số của từng bang, sau đó, tự các tiểu bang sẽ quyết định ai là người cần được ưu tiên trong việc tiêm chủng.

Theo những khuyến nghị được đưa ra thì nhân viên y tế, nhân viên làm các công việc thiết yếu ở tuyến đầu và người lớn tuổi, người có nguy cơ không qua khỏi nhất khi mắc Covid-19 là đối tượng cần được ưu tiên.

 
Nhân viên y tế tuyến đầu là người cần được ưu tiên tiêm ngừa Covid-19. (Ảnh: ABC News).
Nhân viên y tế tuyến đầu là người cần được ưu tiên tiêm ngừa Covid-19. (Ảnh: ABC News).

Nguồn tin cho biết, 70% dân số Mỹ cần được tiêm ngừa Covid-19 để đạt miễn dịch cộng đồng. Nếu thực hiện theo mục tiêu này, Mỹ có thể hoàn thành việc tiêm chủng vào tháng 5/2021. Dù vậy, khó khăn đặt ra trước mắt, đó là Mỹ vừa phải đảm bảo phân phối hàng chục triệu liều vaccine ngừa Covid-19, đồng thời phải ngăn chặn, đề phòng những thông tin sai lệch về vaccine đang lan truyền trên mạng xã hội.

 
Hầu hết người dân đều đã có ý thức phòng dịch khi Covid-19 lan rộng. (Ảnh: The Guardian).
Hầu hết người dân đều đã có ý thức phòng dịch khi Covid-19 lan rộng. (Ảnh: The Guardian).

>> Có thể bạn quan tâm: Gần 1 năm từ ngày Covid-19 bùng phát: Hơn 55 triệu ca mắc bệnh

Dịch Covid-19 lây lan nhanh khiến Mỹ và nhiều nước châu Âu gặp khó khăn trong việc phòng chống dịch. Thế nên, trước khi vaccine được sản xuất rộng rãi, người dân vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng dịch để bảo vệ bản thân, cũng như giảm bớt gánh nặng cho hệ thống y tế.

NGƯỜI MỸ BẤT CHẤP CA NHIỄM COVID-19 TĂNG, VẪN THỰC HIỆN KẾ HOẠCH LIÊN QUAN NGÀY LỄ TẠ ƠN

Theo Reuters cho biết, hàng triệu người Mỹ vẫn bỏ qua các biện pháp phòng dịch và giữ kế hoạch đi chơi nhân dịp lễ Tạ Ơn.

Riêng trong ngày 20/11, hơn một triệu người dân Mỹ đã di chuyển bằng máy bay, điều này có thể khiến nguy cơ lây nhiễm tăng cao.

Trong loạt clip được chia sẻ tại sân bay ở Mỹ vào ngày 20/11, có thể nhận thấy rất đông hành khách đang chờ đợi tới chuyến bay của mình. Thậm chí, nó đông đúc chẳng khác nào thời điểm trước khi dịch Covid-19 hoành hành.

Xem thêm TẠI ĐÂY!