WHO: Không có bằng chứng cho thấy Covid-19 sẽ suy yếu vào mùa hè

07/03/2020, 12:00 GMT+07:00

Sự lây lan mạnh mẽ của virus Corona chủng mới gây ra dịch Covid-19 đang khiến cả thế giới hoang mang. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố đây là tình trạng báo động toàn cầu.

Covid-19 được đánh giá không giống bệnh cúm thông thường mà nguy hiểm hơn nhiều. Dịch có thể không tự hết kể cả khi vào hè.

 
WHO đã nâng cảnh báo virus Corona lên mức báo động toàn cầu. (Ảnh: Weibo)
WHO đã nâng cảnh báo virus Corona lên mức báo động toàn cầu. (Ảnh: Weibo)

>>> Xem thêm: WHO chính thức tuyên bố virus Corona là tình trạng báo động toàn cầu

Không có bằng chứng cho thấy dịch Covid-19 sẽ suy yếu vào mùa hè như bệnh cúm

Một cuộc họp báo đã diễn ra ngày 6/3 ở Geneva (Thụy Sĩ) với sự tham gia của ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng Giám đốc WHO, chuyên gia Michael Ryan. Theo đó, dựa vào thực tế, Tổng giám đốc WHO đã cảnh báo tình hình hiện nay "có thể bùng nổ thành đại dịch", theo NHK World.

 
Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng Giám đốc WHO. (Ảnh: NHK World)
Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng Giám đốc WHO. (Ảnh: NHK World)

Ông cũng bày tỏ sự quan ngại về sự lây lan của dịch bệnh các quốc gia có hệ thống y tế còn yếu kém. Ông Tedros khẳng định: "Mối quan tâm về sức khỏe cộng đồng là mối quan tâm quốc tế". Các nước nên ưu tiên việc chống dịch Covid-19, phát triển thuốc điều trị, vắc-xin

Ngoài ra, tại cuộc họp, các chuyên gia hàng đầu WHO cũng cho biết họ vẫn chưa hiểu được hành động cũng như hành vi trong từng điều kiện thời tiết của virus chủng mới này. Tuy nhiên, chuyên gia Michael Ryan nhận định không có bất cứ bằng chứng hay cơ sở nào cho thấy dịch Covid-19 có thể suy yếu khi vào hè. Chuyên gia khuyến cáo các quốc gia nên chủ động chống dịch, ngăn chặn sự lây lan thay vì ngồi đợi dịch tự hết.

 
Chuyên gia Michael Ryan. (Ảnh: Reuters)
Chuyên gia Michael Ryan. (Ảnh: Reuters)

>>> Xem thêm: WHO đánh giá Việt Nam đủ năng lực đối phó dịch Covid-19

Tình hình dịch bệnh trên thế giới

Đến nay, Covid-19 đã có mặt tại hơn 90 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tính riêng đến 8g30 ngày 7/3 (theo giờ Việt Nam), số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới đã vượt con số 100.000 người với tổng cộng 101.284 người nhiễm bệnh. Trong đó, số người tử vong là 3.490 người.

4 "ổ dịch" lớn của thế giới bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý và Iran. Tại Trung Quốc, số người nhiễm bệnh cao nhất thế giới bởi đây là nơi khởi phát dịch. Tuy nhiên, tình hình có vẻ khả quan hơn khi số ca nhiễm mới giảm đáng kể.

Hàn Quốc được xem là "tâm dịch" thứ 2 trên thế giới với 6.767 người nhiễm, trong đó, có tới 44 trường hợp tử vong. Tại Iran, số ca nhiễm bệnh cũng tăng lên một cách nhanh chóng khi chỉ xếp thứ 3 với 4.747 ca. 

Nước Ý dù số ca nhiễm không bằng Hàn Quốc hay Iran, tuy nhiên, số người tử vong lại vượt hơn hẳn. Trong số 4.636 ca nhiễm bệnh đã có tới 197 trường hợp tử vong. 

 
Tình hình dịch bệnh trên thế giới rất đáng quan ngại. (Ảnh: AFP)
Tình hình dịch bệnh trên thế giới rất đáng quan ngại. (Ảnh: AFP)

Video: Vợ bác sĩ qua đời vì Corona chạy theo xe tang của chồng

>>> Xem thêm: WHO cảnh báo không quốc gia nào miễn nhiễm được dịch Covid-19

Tốc độ lây lan của dịch Covid-19 thật sự khiến nhiều người lo lắng. Các quốc gia cần có biện pháp nhanh chóng, kịp thời để đẩy lùi sự hoành hành của bệnh dịch.

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Nguồn: NHK

Sau hơn 20 ngày không xuất hiện ca nhiễm mới, Việt Nam đã xác nhận bệnh nhân thứ 17 dương tính với virus Corona chủng mới gây ra dịch Covid-19. Được biết, bệnh nhân đã đi qua vùng dịch tại Ý và qua các nước Anh, Pháp trước khi di chuyển về thủ đô Hà Nội. 

Theo ghi nhận, ngày khởi phát bệnh của bệnh nhân này là 29/2, tuy nhiên ngày 5/3 mới nhập viện. Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: "Bệnh nhân biết mình có thể nhiễm Covid-19, nhưng không chủ động khai báo".

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY