WHO cảnh báo Covid-19 chưa phải là đại dịch cuối cùng

27/12/2020, 16:30 GMT+07:00

Nhân Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh (27/12) đầu tiên, Tổng Giám đốc WHO - Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã có bài phát biểu quan trọng.

Trong bài phát biểu, ông Tedros nhắc nhở rằng Covid-19 chắc chắn chưa phải là dịch bệnh cuối cùng mà con người phải đối mặt.


Tổng Giám đốc WHO - Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: AFP). 
Tổng Giám đốc WHO - Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: AFP). 

>> Đừng bỏ lỡ: Cảm giác sau khi tiêm vaccine Covid-19

Covid-19 chưa phải là dịch bệnh cuối cùng

Theo Lao Động dẫn nguồn từ AFP về lời phát biểu của Tổng Giám đốc WHO, nói rằng, đã đến lúc thế giới cần rút ra bài học từ dịch Covid-19. Trong bài phát biểu của mình, ông Tedros nói:

''Trong thời gian dài, thế giới đã vận hành theo một chu kỳ của sự hoảng loạn và sao nhãng... Chúng ta ném tiền vào một dịch bệnh, và khi nó kết thúc, chúng ta quên đi rồi không làm gì để ngăn chặn dịch bệnh tiếp theo. Điều này thiển cận một cách nguy hiểm và nói một cách thẳng thắn là khó hiểu".

Nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Reuters).Nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Reuters).

Báo cáo thường niên đầu tiên vào tháng 9/2019 của Ủy ban Giám sát sự sẵn sàng Toàn cầu (GPMB) về mức độ sẵn sàng của thế giới đối với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe, được công bố vào vài tháng trước khi dịch Covid-19 xảy ra, cho biết, hành tinh này không được chuẩn bị sẵn sàng cho các đại dịch có khả năng tàn phá lớn. Vị Tổng Giám đốc WHO khẳng định: “Lịch sử cho chúng ta biết rằng đây sẽ chưa phải là đại dịch cuối cùng, và dịch bệnh là một thực tế của cuộc sống".


Người dân đeo khẩu trang phòng Covid-19. (Ảnh: ABC News).
Người dân đeo khẩu trang phòng Covid-19. (Ảnh: ABC News).

>> Xem thêm: Vaccine Covid-19 có thể tạo kháng thể vô hiệu hóa virus Corona

Các quốc gia nên chuẩn bị tốt hơn

Cũng trong bài phát biểu, ông Tedros nhấn mạnh: “Bất kỳ nỗ lực nào nhằm cải thiện sức khỏe con người đều vô nghĩa trừ khi chúng ta giải quyết được mối liên hệ quan trọng giữa con người và động vật, cùng với đó là mối đe dọa hiện hữu của biến đổi khí hậu đang khiến cho việc sinh tồn trên trái đất trở nên khó khăn hơn”.

Theo ông, các quốc gia nên đầu tư nhiều hơn vào năng lực sẵn sàng để ngăn ngừa, phát hiện và giảm thiểu tất cả các tình huống khẩn cấp, đồng thời kêu gọi chăm sóc sức khỏe ban đầu mạnh mẽ hơn. Cuối cùng, vị Tổng Giám đốc WHO cho biết, với các khoản đầu tư vào sức khỏe cộng đồng, chúng ta có thể đảm bảo con cái của mình được thừa hưởng một thế giới an toàn, linh hoạt và bền vững hơn.


Nhân viên y tế chuẩn bị đồ bảo hộ trước khi thăm khám cho bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: VOA News).
Nhân viên y tế chuẩn bị đồ bảo hộ trước khi thăm khám cho bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: VOA News).

>> Có thể bạn quan tâm: Thuốc trị lẫn vaccine dành cho Covid-19 đều có kết quả tốt

Dich Covid-19 vẫn đang hoành hành ở nhiều nước trên thế giới, khiến người dân khó có thể an tâm đón một năm mới 2021 trong yên bình. Vì thế, mỗi người cần giữ ý thức phòng dịch cao hơn, nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

SỐ CA COVID-19 TRÊN TOÀN CẦU VƯỢT MỐC 80 TRIỆU

Tuy chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc năm 2020, song những số liệu về Covid-19 vẫn không ngừng tăng lên.

Theo thống kê từ trang Worldometers, tính đến ngày 26/12, số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 80 triệu ca.

Cụ thể hơn, tổng số ca nhiễm hiện tại là 80.255.705, trong đó ghi nhận 56.519.462 người được chữa khỏi và 1.758.590 trường hợp qua đời vì Covid-19.

Hiện, Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới, những quốc gia có lượng ca nhiễm Covid-19 lớn theo sau gồm Ấn Độ, Brazil, Nga và Pháp.

Xem thêm TẠI ĐÂY!