WHO: 13 điều người dân cần lưu ý khi đi chợ hoặc nấu ăn

26/02/2020, 17:30 GMT+07:00

Những khu chợ ở Đông Nam Á là một trong những khu vực đang được WHO nhắc đến trong hướng dẫn phòng tránh chống virus corona.

Bên cạnh những hướng dẫn chung về cách phòng tránh cho bản thân như: Rửa tay, che tay khi ho...thì Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng lưu ý người dân lưu ý về những “khu chợ ẩm ướt” ở Đông Nam Á.

 
Những lưu ý khi đi chợ hoặc nấu ăn cho người dân trong mùa dịch 
Những lưu ý khi đi chợ hoặc nấu ăn cho người dân trong mùa dịch 

>> Xem thêm: Việt Nam lên kế hoạch chặn COVID-19 từ những "ổ dịch mới"

4 điều người mua hàng nên lưu ý:

- Nếu chạm tay vào các sản phẩm động vật hoặc động vật nào thì nên rửa tay lại với xà phòng

- Tránh đưa tay chạm vào mắt, mũi, miệng

- Không nên đến gần những con vật bị bệnh hoặc thực phẩm có dấu hiệu ôi, thiu

- Hạn chế tiếp xúc với chó, mèo lang thang ngoài chợ

 
Đeo khẩu trang khi đi mua, bán
Đeo khẩu trang khi đi mua, bán

>> Có thể bạn chưa biết: Vaccin uống ngừa virus Corona được sản xuất thành công từ men bánh mì

5 điều người bán hàng nên lưu ý:

- Nếu kinh doanh sản phẩm từ thịt động vật cần đeo khẩu trang, găng tay, tạp dề…

- Tự giặt đồ sau khi sử dụng xong

- Hạn chế để người thân tiếp xúc với quần áo, giày dép bạn dùng khi làm việc

- Vệ sinh quầy hàng 

- Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn có cồn khi chạm vào động vật hoặc sản phẩm từ động vật

 
Nên đeo khẩu trang khi bán hàng
Nên đeo khẩu trang khi bán hàng

>> Có thể bạn quan tâm: Xuất hiện trường hợp xét nghiệm 8 lần âm tính vẫn mắc Corona

Ngoài ra, Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị bạn nên chú ý 4 điều khi nấu ăn trong thời gian có dịch do virus corona gây ra:

- Sử dụng 2 bộ dao, thớt khác nhau khi thái thịt sống và thịt chín

- Mỗi lần thay đổi khi tiếp xúc giữa thịt chín và thịt sống cần rửa tay lại

- Không ăn động vật chết vì bệnh 

- Toàn bộ thực phẩm có nguồn gốc từ động vật đều cần được nấu chín và sơ chế đúng cách (Áp dụng với những vùng đang có dịch).

 
Sử dụng 2 bộ dao và thớt khác nhau khi thái thịt chín và thịt sống
Sử dụng 2 bộ dao và thớt khác nhau khi thái thịt chín và thịt sống

Nguồn ảnh: Internet

Chế độ dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể trong mùa dịch COVID-19:

- Rau xanh: Rau chứa rất nhiều vitamin và chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Vì thế, việc bổ sung thêm các loại thực phẩm từ rau xanh giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Trong trường hợp bạn bị cảm hoặc bị các bệnh viêm nhiễm thì nên ăn nhiều súp lơ, rau cải để tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

- Thực phẩm giàu protein: Thịt lợn, thịt gà, thịt bò

- Nên thường xuyên uống sinh tố, hoa quả chứa nhiều vitamin C như cam, quýt...

Những thông tin mới nhất sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!