Vứt rác xuống biển bị nhắc nhở, người phụ nữ vẫn lên mặt thách thức

30/06/2020, 17:35 GMT+07:00

Trong Nghị định 155/2016/NĐ-CP, những hành vi cố ý vứt rác ra nơi công cộng đều đã có chế tài xử phạt thích đáng. Tuy nhiên, một số người vẫn ngang nhiên xả rác, hủy hoại môi trường trong khi các ban ngành, chính quyền địa phương đã vận động người dân vứt rác đúng nơi quy định, vừa giữ vệ sinh môi trường lại làm đẹp cho mỹ quan đô thị.

Hình ảnh ghi lại và được đăng tải vào ngày 30/6 đã khiến không ít cộng đồng mạng bức xúc. Cụ thể, trong đoạn clip ngắn tại bãi biển Nhơn Lý, Thành phố Quy Nhơn xuất hiện một phụ nữ ngang nhiên xả rác bừa bãi, mặc cho lời nhắc nhở của các du khách xung quanh.

 
Người phụ nữ có hành vi xả rác trên bãi biển. (Ảnh: Chụp màn hình)
Người phụ nữ có hành vi xả rác trên bãi biển. (Ảnh: Chụp màn hình)

Người phụ nữ ngang nhiên xả rác, lên mặt thách thức du khách

Vào chiều ngày 30/6, một đoạn clip ngắn gây bức xúc dư luận được đăng tải trên các trang mạng xã hội. Trong đoạn clip nói trên, một người phụ nữ khoảng chừng dưới 60 tuổi có hành vi xả rác xuống biển trong khi thùng rác nằm ở vị trí cách đó không xa. Thông tin trên báo Tuổi Trẻ cho biết, người phụ nữ đổ rác ra biển để tiện xúc cát mang về. Hành động khó hiểu của người phụ nữ đã gây sự chú ý của rất nhiều du khách có mặt tại bãi biển Nhơn Lý cùng lúc đó.

 
Túi rác được quăng thẳng xuống biển. (Ảnh: Chụp màn hình)
Túi rác được quăng thẳng xuống biển. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ngay sau khi phát hiện hành vi không đúng mực, một vài du khách đã lại gần và nhắc nhở, phản đối người phụ nữ thì nhận được thái độ đầy thách thức: "Xả thì xả, làm gì được nào". Đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội đã nhận được không ít sự chú ý của cộng đồng mạng.

>> Xem thêm: Khu phố dán ảnh người vứt rác trộm lên cột điện để răn đe

Chính quyền lên tiếng về hành vi của người phụ nữ

Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý đã trao đổi với báo Tuổi Trẻ và xác nhận sự việc trên có xảy ra trên địa bàn, địa điểm chính xác là bãi biển Xương Lý. Ông cho biết: "Đây là hành động hủy hoại môi trường của một số cá nhân ý thức kém. Hiện chính quyền địa phương đang mời làm việc và có hướng xử lý nghiêm khắc để răn đe những người dân khác".

 
Hình ảnh trở nên xấu xí trong mắt các du khách. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hình ảnh trở nên xấu xí trong mắt các du khách. (Ảnh: Chụp màn hình)

Sở cũng đã yêu cầu chính quyền địa phương xử lý nghiêm trường hợp này và kêu gọi người dân tiếp tục nâng cao trách nhiệm giữ gìn cảnh quan, môi trường của tỉnh nói riêng và của Việt Nam nói chung.

>> Đừng bỏ lỡ: Vứt tàn thuốc lung tung phạt 1 triệu, vứt rác phạt 5 triệu đồng

Cộng đồng mạng bức xúc trước hành động xả rác xuống biển của người phụ nữ

Đoạn clip đăng tải trên mạng xã hội đã nhận được không ít bình luận và ý kiến trái chiều. Trong khi chỉ mới vài ngày trước, một người ngoại quốc thậm chí đã dùng tay không để nhặt rác ở bãi tắm Quảng Ninh đã khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Những hành vi xả rác bừa bãi đều sẽ bị xử phạt thích đáng. Tuy nhiên, số tiền phạt cũng chỉ là một mức cảnh cáo nhằm răn đe, nhắc nhở người dân phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và có trách nhiệm gìn giữ cảnh quan, bản sắc văn hóa và phong tục, tập quán của dân tộc. 

>> Xem ngay: Nhắc nhở việc vứt rác, nữ lao công bị chủ shop áo quần đánh

Hiện tại, vụ việc vẫn đang được bàn tán sôi nổi trên các trang mạng xã hội. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về hành động của người phụ nữ trên?

Những tấm gương nhận được sự ủng hộ của cộng đồng mạng trong việc bảo vệ môi trường

Bên cạnh những câu chuyện đang nhận được sự chỉ trích, lên án thì mới đây, mạng xã hội cũng xuất hiện rất nhiều tấm gương gắn liền với hành động tích cực và hình ảnh đẹp có ý nghĩa cho toàn xã hội.

Trong đó có cậu bé nhặt rác thông cống khi trời mưa đã gây sốt trên mạng xã hội thời gian vừa qua khiến không ít người cảm động và khâm phục.

Cũng chỉ vài ngày sau đó, hình ảnh người đàn ông dựng xe bên lề đường, dùng tay không nhặt rác cũng nhận được nhiều lời khen.

Chưa kể mới đây, một người ngoại quốc đi dọc bãi tắm Quảng Ninh đã không ngần ngại dùng tay phân loại rác dưới biển trước sự chứng kiến của rất nhiều người dân xung quanh đó...Xem thêm!