Vượt qua 7 quốc gia khác, người Việt lọt top 4 chiều cao Đông Nam Á

08/01/2021, 10:15 GMT+07:00

Theo đó, chiều cao trung bình của nữ giới tăng 2,6cm, nam giới tăng 3,7cm trong vòng 10 năm qua. Đây là thành tích đáng ghi nhận trong những nỗ lực cải thiện vóc dáng con người Việt Nam suốt nhiều năm.

Nếu 10 năm trước, chiều cao trung bình người Việt Nam khiêm tốn đứng thứ 9, chỉ nhỉnh hơn Indonesia, Philippines thì đến hiện tại, nước ta đứng thứ 4, chỉ xếp sau Singapore, Malaysia và Thái Lan.

chiều cao người Việt
Chú ý đến việc phát triển chiều cao thực sự là điều hết sức quan trọng. (Ảnh: Vietnamnet)

>>> Xem thêm: Cách tăng chiều cao cực độc chỉ sau 2-3 phút của người Nhật

Chiều cao người Việt vượt trội hơn so với 10 năm trước

Kết quả Tổng điều tra Dinh dưỡng năm 2020 đã cho thấy, nam thanh niên nước ta trung bình cao 168,1cm còn nữ giới là 156,2cm.

Với bảng khảo sát dựa trên những người sinh đầu những năm 2000, đây là dấu hiệu đáng mừng khi sức khỏe, thể chất người Việt ngày càng được nâng cao.

 
Với vóc dáng được cải thiện, mỗi người sẽ có thân hình cân đối hơn. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Với vóc dáng được cải thiện, mỗi người sẽ có thân hình cân đối hơn. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Theo đó, trao đổi với VnExpress, ông Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Y học ứng dụng Việt Nam, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam khẳng định: “Chiều cao người Việt đã có sự vươn lên đáng kể so với 10 năm trước”.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ trong các chương trình chăm sóc sức khỏe vị thành niên, đây là thành quả rất đáng khích lệ. Cũng theo ông Sơn, kết quả này không chỉ là thách tích đạt được trong thời gian ngắn, nó đến từ những can thiệp trong suốt hơn 20 năm qua.

>>> Đừng bỏ qua: Những thực phẩm giúp chân ngắn lùn 1 mẩu thành chân dài miên man

Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ở mức thấp theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới

Theo Thời báo tài chính, kết quả điều tra trong thời gian gần nhất cũng đưa ra kết quả về tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi ở Việt Nam. Theo đó, trẻ ở độ tuổi dưới 5 có 19,6% đang ở tình trạng thấp còi. Theo Tổ chức Y tế thế giới, con số này được coi là mức thấp trong bảng phân loại chung.

Trong 20 năm trở lại đây, những số liệu thống kê theo các chương trình phòng chống suy dinh dưỡng đều cho thấy các chỉ số của trẻ em Việt có sự thay đổi tích cực qua từng thời kỳ.

 
Chương trình Giáo dục Dinh dưỡng học đường được triển khai góp phần nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe. (Ảnh: VnExpress)
Chương trình Giáo dục Dinh dưỡng học đường được triển khai góp phần nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe. (Ảnh: VnExpress)

Trong 9 tháng thai kỳ, 2 năm đầu đời, giai đoạn tiền học đường và dậy thì, đây là các thời điểm con người có sự ảnh hưởng lớn nhất cho quá trình thay đổi tầm vóc.

Do đó, theo các chương trình đã và đang triển khai rộng khắp trên cả nước, các tổ chức hy vọng rằng, nhờ sự can thiệp kịp thời về dinh dưỡng như bổ sung vitamin, cung cấp dinh dưỡng học đường,… sức khỏe và thể chất của người Việt sẽ được cải thiện nhiều hơn nữa trong tương lai.

>>> Xem thêm: 9 bài tập tăng chiều cao cực hiệu quả cho người trưởng thành

Ai cũng mong muốn bản thân có được vóc dáng, sức khỏe và thể lực tốt để phục vụ cho học tập, công việc. Bởi vậy, dù đang ở độ tuổi nào, mỗi người nên tự rèn luyện cho bản thân thói quen tập luyện, ăn uống, sinh hoạt điều độ để thể chất, tinh thần luôn ở trạng thái tốt nhất.

Đừng quên tham gia group Việt Nam Ơi để chia sẻ những tin tức thú vị khác nhé.

GIẢI PHÁP CẢI THIỆN CHIỀU CAO CHO BẢN THÂN MỖI NGÀY

Theo các số liệu thống kê hàng năm, việc chiều cao của người Việt được tăng đáng kể là điều thực sự vui mừng. Tuy nhiên, để có được kết quả đó, mỗi người phải luôn tự ý thức về trách nhiệm của bản thân trong chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Có nhiều cách tuy đơn giản nhưng có thể giúp chiều cao của mỗi người được cải thiện từng ngày.

- Dinh dưỡng hợp lý: Chế độ ăn uống với sự cân bằng của các chất và bổ sung lượng canxi cần thiết sẽ giúp con người có sự cải thiện đáng kể về chiều cao. Theo đó, canxi sẽ giúp hệ xương phát triển, các thực phẩm giàu vitamin D có công dụng kích thích, phát triển cơ.

- Tập thể dục: Không chỉ có tác dụng cải thiện chiều cao, các bài tập thể dục còn đem lại sức khỏe tốt, sự dẻo dai cho cơ thể. Bên cạnh đó, mọi người nên lưu ý đến cách lựa chọn bài cũng như thời điểm tập luyện. Nếu muốn có sự thay đổi về chiều cao, hãy ưu tiên các bài giãn cột sống.

Xem thêm tại đây.