Vượt đèn xanh khi đang ùn tắc giao thông có thể bị xử phạt

16/06/2020, 15:30 GMT+07:00

Trước khi được cấp giấy phép lái xe, người điều khiển đã phải học và thi để nắm chắc lý thuyết. Trong đó, quy định về đèn tín hiệu giao thông được chỉ rõ như sau: đèn xanh là báo hiệu được đi, đèn đỏ là báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng và đèn vàng là báo hiệu phải giảm tốc độ, dừng lại trước vạch dừng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể như nút giao thông bị tắc nghẽn thì việc phân luồng giao thông sẽ được điều khiển bởi cảnh sát hoặc người có trách nhiệm điều tiết giao thông. Người điều khiển phương tiện nếu vượt đèn xanh khi đang ùn tắc cũng có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

 
Đèn tín hiệu giao thông ở Việt Nam. (Ảnh: Dân Luật)
Đèn tín hiệu giao thông ở Việt Nam. (Ảnh: Dân Luật)

Vượt đèn xanh có thể bị phạt khi đang ùn tắc giao thông

Mới đây, tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, Luật Giao thông Đường bộ năm 2008 có những bất cập cần được sửa đổi và bổ sung nhằm cải thiện tình hình giao thông ở Việt Nam.

Cụ thể, trong dự thảo Luật Giao thông Đường bộ (sửa đổi) đang trưng cầu dân ý có nhấn mạnh về Điều 13, được quy định liên quan đến tín hiệu đèn giao thông, đặc biệt là đèn xanh như sau: Đèn xanh là báo hiệu được đi, trừ trường hợp hướng đi tới đang bị ùn tắc, nếu tiến vào nút giao thông thì sẽ không thoát ra được trước khi đèn tín hiệu chuyển sang báo hiệu cho hướng khác tiến vào nút giao thông.

 
Cảnh ùn tắc giao thông. (Ảnh: Tri Thức)
Cảnh ùn tắc giao thông. (Ảnh: Tri Thức)

Dự thảo có mốc thời gian kéo dài từ kỳ họp thứ 10 - Quốc hội khóa XIV và dự kiến  có kết quả ở kỳ họp thứ 11 - Quốc hội khóa XIV. Nếu dự thảo được thông qua thì người điều khiển phương tiện sẽ phải chú ý khi đi qua các nút giao thông bị ùn tắc, kể cả có đèn xanh cũng phải dừng lại. Trong trường hợp cố ý vượt có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

>> Xem thêm: Sài Gòn: Vượt đèn đỏ bị CSGT ghi hình xử phạt lấy lý do phải mưu sinh

Điểm khác giữa Luật Giao thông Đường bộ 2008 và dự thảo Luật Giao thông Đường bộ (sửa đổi)

Liên quan đến đèn tín hiệu giao thông, Luật Giao thông Đường bộ năm 2008 chỉ quy định: Đèn xanh là được đi, đèn đỏ là cấm đi và đèn vàng là tín hiệu phải dừng trước vạch dừng. Trong trường hợp người điều khiển phương tiện đã đi quá vạch thì sẽ được đi tiếp.

 
Đèn tín hiệu giúp phân luồng và điều tiết giao thông. (Ảnh: VOV)
Đèn tín hiệu giúp phân luồng và điều tiết giao thông. (Ảnh: VOV)

Tuy nhiên ở dự thảo Luật Giao thông Đường bộ (sửa đổi), 3 loại đèn được quy định rõ và chi tiết hơn như sau:

- Đèn xanh là tín hiệu được đi trừ trường hợp đang đi tới nút giao bị ùn tắc; 

- Đèn đỏ là tín hiệu dừng lại, trường hợp không có vạch dừng thì phải dừng trước đèn tín hiệu, nếu đèn tín hiệu nằm ở giữa hoặc bên kia của nút giao thì không được đi vào nút giao, phải dừng trước vạch cho người đi bộ.

- Đèn vàng là tín hiệu dừng lại trước vạch dừng, trường hợp đi quá vạch dừng thì phải dừng lại trước đèn tín hiệu, nếu đèn tín hiệu đặt ở giữa hoặc bên kia nút giao thì không được đi vào nút giao, phải dừng trước vạch cho người đi bộ. 

>> Đừng bỏ lỡ: Đoàn xe đạp thể thao vượt đèn đỏ, lao vút vút trên đại lộ gây bức xúc

Ý kiến của người dân về dự thảo

Sau khi dự thảo được đề xuất, một số người tham gia giao thông đã có ý kiến, quan điểm về dự thảo. Cụ thể, một người tham gia giao thông chia sẻ quan điểm rằng: "Khi có đèn xanh thì người điều khiển phương tiện cứ đi, nếu xảy ra ùn tắc thì cần sự điều tiết của cảnh sát giao thông hoặc người có trách nhiệm điều tiết, không nghe theo lệnh điều tiết bị phạt là đúng".

Hay một ý kiến khác lại cho rằng: "Dự thảo cần chỉ rõ khái niệm cụ thể hơn về vấn đề ùn tắc để giải đáp mọi thắc mắc cho người dân, cần có một định lượng rõ ràng và thống nhất".

 
Nút thắt giao thông bị ùn tắc. (Ảnh: VOV)
Nút thắt giao thông bị ùn tắc. (Ảnh: VOV)

Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến đồng tình với dự thảo: "Nếu quy định như thế thì khá phù hợp. Như ý thức giao thông thì mình thấy đèn xanh đúng ra là mình được đi nhưng đằng trước đang ùn tắc thì mình vẫn phải dừng lại cho đỡ ùn rồi mới đi. Nếu có tiến lên thì cũng không thể đi được”.

Mức xử phạt đối với người điều khiển không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông

Tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức xử phạt đối với người lái ô tô không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông dao động ở mức từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng. Ngoài ra, người điều khiển sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng hoặc từ 2 - 4 tháng nếu vượt đèn vàng gây ra tai nạn giao thông.

 
Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ phân luồng, điều tiết giao thông. (Ảnh: VOV)
Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ phân luồng, điều tiết giao thông. (Ảnh: VOV)

Đối với người điều khiển xe máy không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông sẽ bị phạt từ 600 nghìn đồng đến 1 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

>> Xem ngay: Người đàn ông vượt đèn đỏ đâm vào ô tô và cái kết đầy bất ngờ

Theo bạn, bạn có suy nghĩ gì về dự thảo Luật Giao thông Đường bộ (sửa đổi) sẽ áp dụng mức phạt đối với người điều khiển phương tiện giao thông vượt đèn xanh khi đang đi đến nút giao bị ùn tắc? Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN nhé!

Phạt như vượt đèn đỏ, đèn vàng nhấp nháy đi hay dừng?

Theo Nghị định 46/2016, người điều khiển phương tiện vượt đèn vàng hay đèn đỏ đều sẽ bị xử phạt với mức lên đến 400 nghìn đồng đối với xe máy và 2 triệu đồng đối với xe ô tô.

Theo khoản 3 điều 10 Luật Giao thông Đường bộ 2008, đèn vàng là tín hiệu phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch thì được đi tiếp.

Cũng theo quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ hiện hành: Khi đèn vàng sáng thì người điều khiển phải dừng xe trước vạch dừng. Nếu các phương tiện giao thông đã vượt quá vạch mà việc dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải đi tiếp.

Vì vậy, Nghị định 46/2016 vẫn khiến nhiều người thắc mắc.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Cùng trao đổi thêm nhiều tin tức khác tại YAN nhé.