Vượt 8.000 ca, TP.HCM chuẩn bị hạn chế người dân đi lại

14:30 07/07/2021

Những ngày vừa qua, TP.HCM liên tục ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 mới. Trước tình hình đó, mới đây Thủ tướng đã ban hành Công điện 914 về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện mục tiêu kép. Trong những nội dung được đưa ra, nổi bật nhất là việc yêu cầu thành phố hoàn thành ngay các công việc cần thiết để hạn chế ở mức cao nhất người dân đi lại. 

 
Lực lượng chức năng bê rào chặn đường. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lực lượng chức năng bê rào chặn đường. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo Zing, công điện này sẽ được gửi tới chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ. Trong công điện, Thủ tướng đã đưa ra những đánh giá về công tác phòng dịch suốt thời gian qua. Ông cho biết, các địa phương đã rất quyết tâm, nỗ lực từng bước kiểm soát được dịch bệnh trên cả nước. Tuy nhiên, hiện nay, tình hình dịch bệnh hiện tại TP.HCM vẫn diễn biến rất phức tạp, đã lây lan khá nhanh ra một số địa phương khác.

Vì vậy Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ phải tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo và hướng dẫn, quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế với tinh thần chủ động, quyết liệt, mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả. Đồng thời, thực hiện nghiêm các giải pháp ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị tích cực.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Trung tâm y tế Nhà Bè)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Trung tâm y tế Nhà Bè)

Đối với những người đến từ vùng dịch, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc theo quy định. Bên cạnh đó, để mọi người chủ động nắm được thông tin, Bộ Y tế sẽ công bố chính thức và cập nhật thường xuyên danh sách các vùng dịch trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Y tế.

TP.HCM hiện nay vẫn chưa được coi là vùng dịch, tuy nhiên mọi trường hợp đi qua các khu vực chưa được công bố là vùng dịch vẫn phải khai báo y tế bắt buộc. Chính quyền địa phương nơi đến phải lập danh sách quản lý, điều tra dịch tễ và có quyết định cách ly, xét nghiệm, theo dõi sức khỏe phù hợp với kết quả điều tra dịch tễ.

Ngoài ra, để tăng cường công tác phòng dịch, thành phố cần phải triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ, dứt khoát, triệt để hơn nhằm sớm cắt đứt các chuỗi lây nhiễm, khống chế hết ổ dịch. Đầu tiên là phải tránh tình trạng tập trung đông người, luôn tuân thủ quy định giữ khoảng cách trong khi đang thực hiện giãn cách xã hội, ngay cả ở các khu vực có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

 
Mọi người khi đi qua chốt kiểm dịch phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ. (Ảnh: Lao Động)
Mọi người khi đi qua chốt kiểm dịch phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ. (Ảnh: Lao Động)

Ngoài việc chống dịch trên địa bàn, TP.HCM cũng phải khẩn trương thống nhất cơ chế phối hợp với các tỉnh lân cận để kiểm soát tốt người lao động trong các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh ở địa phương này nhưng cư trú ở địa phương khác. Thủ tướng quán triệt phải kiểm soát chặt chẽ người lái xe tải ra/vào thành phố nhằm kiểm soát nguồn lây bệnh. Tuy nhiên không được gây ách tắc phương tiện vận chuyển hàng hóa và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ở mức cao nhất có thể trong điều kiện dịch bệnh.

Mọi giải pháp được thực hiện phải đồng bộ với với việc đảm bảo đời sống, sinh hoạt của nhân dân; đặc biệt chú trọng hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người lao động tự do, không có tích lũy, thu nhập bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh... Công điện Thủ tướng nhấn mạnh: "Để tránh tình trạng khoanh rộng bên ngoài, lỏng lẻo bên trong; thành phố cũng phải tổ chức tốt việc cung cấp lương thực cho người dân."

Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải và các bộ, ngành liên quan sẽ có trách nhiệm hướng dẫn cụ thể, đề xuất giải đáp kịp thời theo đề nghị của các địa phương. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ chủ động tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch trên địa bàn, trong lĩnh vực quản lý.

 
Người trong vùng phong toả phải được tiếp tế lương thực đầy đủ. (Ảnh: Lao Động)
Người trong vùng phong toả phải được tiếp tế lương thực đầy đủ. (Ảnh: Lao Động)

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng kêu gọi sự cảm thông và ủng hộ của bà con nếu phải áp dụng các biện pháp khoanh vùng, giãn cách, phong tỏa, cách ly trên diện rộng để xử lý triệt để sự lây lan của dịch bệnh. Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành hiện nay, rất cần sự chung tay, góp sức của toàn thể mọi người. Trong đó điều quan trọng nhất chính là việc chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TRƯA 7/7: VIỆT NAM THÊM 400 CA COVID-19, RIÊNG TP.HCM 347 CA 

Theo bản tin Covid-19 trưa ngày 7/7 của Bộ Y tế, mới đây, Việt Nam đã có thêm 400 ca Covid-19. Trong đó, riêng TP.HCM chiếm 347 ca, hiện đang là ổ dịch lớn nhất cả nước, sau đó là Bắc Giang.

Cụ thể các ca bệnh mới ghi nhận là: 

- TP.HCM (347 ca bệnh: BN22395-BN22741): 244 ca là các trường hợp trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa; 103 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

- Quảng Ngãi (13 ca bệnh: BN22381, BN22383-BN22394): là các trường hợp trong khu vực đã được phong tỏa. Kết quả xét nghiệm ngày 05/7/2021 dương tính với SARS-CoV-2.

- Long An (19 ca bệnh: BN22352-BN22356, BN22358, BN22360-BN22365, BN22368, BN22371, BN22373, BN22375, BN22377-BN22379): 8 ca là các trường hợp F1 đã được cách ly từ trước; 11 ca có tiền sử đi về từ TP. Hồ Chí Minh. Hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 3, tỉnh Long An.

Xem thêm tại đây