Vương Khang "đá xéo" nhạc sĩ buộc tội Sơn Tùng cũng... đạo nhạc

11/11/2014, 12:00 GMT+07:00

Đã có nghệ sĩ Việt tố cáo  nhạc sĩ kết tội Sơn Tùng đạo nhạc cũng… đạo nhạc.  

Câu chuyện đạo hay không đạo của Sơn Tùng M-TP đang làm đau đầu nhiều nghệ sĩ và nhạc sĩ trong giới. Có vẻ như khi gửi công văn đến Hội Âm nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Quang Huy đã tự làm khó mình khi các nhạc sĩ có thẩm quyền ra xác nhận Sơn Tùng “đạo nhạc một cách tinh vi”.

Kết luận này càng làm khơi lên nhiều tranh cãi hơn. Phần đông ý kiến không chấp nhận việc ra quyết định mà không đưa ra nhận định nào chứng minh Sơn Tùng đạo nhạc. Những ồn ào bức xúc càng khiến sự việc như đi vào bế tắc.

Sơn Tùng có thực sự đạo nhạc ? 

Mới đây ca sĩ/nhạc sĩ Vương Khang đã có những chia sẻ về scandal đạo nhái của đàn em. Theo đó anh cho rằng ranh giới giữa việc “học hỏi”, “lấy cảm hứng” hay “đạo nhạc” thực sự rất mong manh. Với kinh nghiệm của người từng hợp tác lâu năm với các ca sĩ, anh chia sẻ cần phải công bằng hơn trong cách nhìn nhận.  Nếu xem xét Sơn Tùng thì nên lật lại hàng loạt các ca khúc khác vì đa số chúng được sáng tác dựa trên việc lấy cảm hứng từ nhạc nền (hay beat) của những nhạc phẩm nước ngoài.

“Bắt đầu hay kết thúc? Mọi chuyện chưa bắt đầu nên cũng chưa phải là kết thúc… Mình cảm nhận rằng còn có nhiều thứ đáng xem xét và nên công bằng hơn… hầu như chuyện viết trên beat nước ngoài hay cảm xúc đều liên quan đến beat. Hòa âm trong âm nhạc thì biên giới khác và giống nó mong manh lắm… Ai biết được trong giới hạn mong manh đó đâu là đúng đâu là sai? Mình nhớ không nhầm trong hộp mail nhận bài demo của nhiều nhạc sĩ (có những ca khúc) “gửi bài mới trên nền beat nước bạn”, trong đó có cả những người đang làm tình làm tội lên án Chắc ai đó sẽ về bữa giờ. Nên suy nghĩ lại ai cũng cần một lối về, đừng chơi trò bít cửa đường về của người khác như thế trong khi mình cũng đang đi con đường y chang người ta. Haiz lôi ra thì khối bài… giống 80-85-70-50% ấy chứ…” - Vương Khang chia sẻ trên trang cá nhân. 

Ai là người nhạc sĩ mà Vương Khang nhắc tới ?

Những lời chia sẻ mang nhiều hàm ý khiến không ít người cho rằng Vương Khang đang nói tới một trong những nhạc sĩ kết tội Sơn Tùng đạo nhạc cũng đang làm việc mà họ lên án, tức “mượn” beat từ ca khúc nước ngoài. Dòng trạng của anh khiến nhiều người đoán già đoán non ai là người mà Vương Khang nhắc đến.