Vũng Tàu: Phẫn nộ với khách du lịch ý thức kém, vẽ bậy lên núi đá

18:35 29/08/2020

Việc để lại "dấu ấn" ở nơi mình đã đặt chân đến như lưu lại kỷ niệm với nơi đây là việc làm của nhiều khách du lịch. Tuy vậy, nhiều người lại có những "dấu ấn" không đẹp.

Điển hình của việc để lại "vết tích" chính là khắc, vẽ, viết bậy lên con đường, núi đá,... những nơi khách du lịch đặt chân đến. Vậy là, những hình ảnh không được đẹp mắt đã được ra đời.

 
Khu vực du lịch thu hút nhiều du khách, thế nhưng bị vẽ chằng chịt lên. (Ảnh: Jun Nguyễn)
Khu vực du lịch thu hút nhiều du khách, thế nhưng bị vẽ chằng chịt lên. (Ảnh: Jun Nguyễn)

>>> Có thể bạn muốn biết: Mang theo bút xóa để ghi tên, check in "ấn tượng" tại Cầu Vàng, nam thanh niên khiến CĐM ngao ngán​

Phẫn nộ trước hình ảnh vẽ bậy lên núi đá

Mới đây, một cư dân mạng đã đăng tải dòng trạng thái bức xúc và hình ảnh về một ngọn núi đá bị khách du lịch vẽ, khắc bậy lên vô cùng không đẹp mắt.

Theo đó, người này chia sẻ: Thời tiết nóng nực, mình lên xe chạy ra Vũng Tàu hóng gió biển cho mát mẻ, điểm đến đầu tiên của mình là "Đồi Con Heo" vì một số lý do nên đây là đầu tiên mình đến địa điểm này, đập vào mắt mình là những chữ viết được xịt sơn lên với những nội dung "Anh yêu em" "Happy Birthday" "Heo Yêu Thảo" "Hoàng Yêu My" và còn rất nhiều những vết sơn để các bạn vô ý thức thể hiện mình đã đến đây".

 
Dòng trạng thái bức xúc của một bạn trẻ. (Ảnh: Facebook)
Dòng trạng thái bức xúc của một bạn trẻ. (Ảnh: Facebook)

 
Những nét vẽ, nét sơn trải khắp núi đá... (Ảnh: Jun Nguyễn)
Những nét vẽ, nét sơn trải khắp núi đá... (Ảnh: Jun Nguyễn)

Chủ nhân của bài đăng còn đưa ra những câu hỏi tự ngẫm cho các bạn trẻ - những người đã vẽ bậy lên núi đá rằng nếu nhà của họ bị vẽ lên họ có bức xúc không, hơn thế nữa, có bao giờ những người này tự hỏi về hành vi mình đã làm.

Bài đăng thu hút đông đảo dân tình mạng, rất nhiều người cũng tỏ thái độ bức xúc trước hình ảnh không đẹp mắt này. 

"Những hành động vô ý thức như vậy đáng bị cộng đồng lên án!".

"10 năm trước, lần đầu tiên đặt chân tới Đồi con heo ở Vũng Tàu nó như là 1 thung lũng huyền bí trong truyện Doremon vậy. Một cảnh tượng mà phải nói là rất đẹp, chỉ muốn ngồi cả ngày ở đấy thôi. Nhưng mà từ ngày nó được mấy bạn review rồi phượt thủ chụp hình check in sống ảo đem lên thì như thế này đây".

 
Cảnh quan núi vì những nét vẽ mà xấu đi không ít... (Ảnh: Jun Nguyễn)
Cảnh quan núi vì những nét vẽ mà xấu đi không ít... (Ảnh: Jun Nguyễn)

>>> Xem thêm: Vụ hàng loạt ngôi nhà bị bôi bẩn: "Cứ đến đêm là có người nước ngoài đến vẽ bậy"​

Hình phạt đối với hành vi vẽ bậy

Trên thực tế, những hình ảnh vẽ bậy này không còn xa lạ gì đối với dân tình. Thậm chí, những địa điểm di tích lịch sử cũng bị khắc, vẽ bậy lên không thương tiếc.

 
Đỉnh Fansipan bị du khách khắc bậy lên đá. (Ảnh: Vũ Viết Trung)
Đỉnh Fansipan bị du khách khắc bậy lên đá. (Ảnh: Vũ Viết Trung)

 
Một thanh niên đem bút xoá lên vẽ bậy ở Cầu Vàng Đà Nẵng. (Ảnh: BeatVN)
Một thanh niên đem bút xoá lên vẽ bậy ở Cầu Vàng Đà Nẵng. (Ảnh: BeatVN)

Chính bởi những hành vi thiếu ý thức này, Chính phủ đã có nghị định, điều luật xử phạt hành vi thiếu ý thức trên. Theo đó, theo quy định tại Điều 23 Nghị định 158/2013/NĐ-CP thì hành vi viết, vẽ, làm bẩn hoặc làm ô uế di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa, nghệ thuật sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000.

Bên cạnh đó, người thực hiện hành vi trên sẽ phải thực hiện những biện pháp khắc phục hậu quả mình gây ra. Đó chính là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi quy định tại Khoản 1 trong điều luật trên.

>>> Đừng bỏ lỡ: Thương 2 cô công nhân ngồi hì hục tẩy hình vẽ bậy, CĐM phẫn nộ: "Về nhà mà chứng minh tình yêu"

Việc viết, vẽ bậy lên những cảnh quan, thắng cảnh thiên nhiên phần nào đó làm xấu đi hình ảnh đẹp tự nhiên của nơi đó. Mong rằng người dân khi đi du lịch sẽ có ý thức hơn trong vấn đề này.

Việc viết, vẽ bậy là một nỗi quan ngại của nhiều thành phố du lịch, một trong số đó là Đà Lạt. Nếu người ta nhớ đến Đà Lạt là một thành phố sương mờ, mộng mơ thì giờ đây khắp phố phường đang chằng chịt rác thải, những nét vẽ, viết bậy nham nhở.

Bức xúc trước thực trạng này, mới đây một tài khoản đã lên tiếng, gửi đến cộng đồng một lời kêu gọi bảo vệ thành phố Đà Lạt. Tài khoản này viết: "Sẽ chẳng có nơi nào đẹp nếu ý thức của chúng ta tệ hoài".

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY