Vùng áp thấp gây mưa lớn nhiều ngày ở miền Trung, nguy cơ ngập nặng

06/10/2020, 12:25 GMT+07:00

Trong sáng ngày 6/10, cuộc họp ứng phó với vùng áp thấp mới và mưa lớn đã được diễn ra.

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn - ông Mai Văn Khiêm cho biết, vào khoảng 7h ngày 6/10, vị trí của vùng áp thấp đã cách đảo Song Tử Tây khoảng 60km về hướng Bắc Tây Bắc. 

 
Vị trí hướng đi của vùng áp thấp. (Ảnh: Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia)
Vị trí hướng đi của vùng áp thấp. (Ảnh: Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia)

Miền Trung đối mặt với mưa lớn kéo dài suốt 10 ngày

Theo đó, cơ quan khí tượng cho biết, một vùng áp thấp mới đã được hình thành tại khu vực Biển Đông. Nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ vùng áp thấp này là khu vực Trung Bộ (gồm các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định). 

 
Mưa lớn trên một tuyến đường ở khu vực miền Trung. (Ảnh: VTV)
Mưa lớn trên một tuyến đường ở khu vực miền Trung. (Ảnh: VTV)

Vùng áp thấp này có khả năng sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong chiều và đêm ngày 6/10. Sang đến ngày 7/10, áp thấp nhiệt đới sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến một số tỉnh thuộc Nam Trung Bộ.

Ông Khiêm cho biết, mưa lớn sẽ kéo dài xuyên suốt trong 10 ngày; lượng mưa trung bình sẽ dao động từ 500 - 1.000mm, có nơi sẽ vượt lên đến 1.500mm. Trong 2 đêm là 6/10 và 7/10 là những ngày cao điểm của đợt mưa lớn này; lượng mưa sẽ từ 200-300mm.

>>> Xem thêm: Sa Pa bất ngờ rét 12,9 độ C, báo hiệu mùa đông sắp đến

Biển động mạnh, gió giật từ cấp 7-8

Hiện tại, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, không chỉ vậy, đợt áp thấp này còn kết hợp với gió mùa Tây Nam hiện đang hoạt động mạnh dần ở giữa và Nam Biển Đông. Thế nên, vùng biển từ Bình Định đến Kiên Giang và khu vực Vịnh Thái Lan sẽ xuất hiện mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng xảy ra lốc xoáy và gió giật từ cấp 7 đến cấp 8.

 
Một khu vực ven biển sóng đánh mạnh vào bờ. (Ảnh: VTC)
Một khu vực ven biển sóng đánh mạnh vào bờ. (Ảnh: VTC)

Riêng vùng biển phía Tây của khu vực giữa Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau sẽ xuất hiện gió Tây Nam mạnh đến cấp 6. Tuy nhiên, sau đó sẽ tăng dần lên đến cấp 7 và giật đến cấp 8. Biển động mạnh, sóng sẽ cao lên từ 2-4m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.  

>>> Xem thêm: Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục có mưa to

Vẫn còn hơn 1.000 tàu cá đang hoạt động trên đường đi của áp thấp nhiệt đới

Báo Tuổi Trẻ cho biết, đại diện Tổng cục Thủy sản hiện đã phát thông báo cho các tàu thuyền về hướng di chuyển chi tiết của vùng áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn đến hơn 1.000 tàu cá đang hoạt động trên đường đi của áp thấp nhiệt đới. Ban chỉ đạo đã tiến hành đốc thúc các địa phương kêu gọi những tàu cá này di chuyển đến nơi trú an toàn để không thiệt hại về người và của. 

 
Hình ảnh người dân di chuyển trong cơn mưa lớn. (Ảnh: Tiền Phong)
Hình ảnh người dân di chuyển trong cơn mưa lớn. (Ảnh: Tiền Phong)

Ông Trần Quang Hoài - phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đưa ra nhận định ở cuối cuộc họp, lượng mưa ở khu vực Trung Bộ có nơi đạt đến mức 1.500mm thì cấp độ rủi ro khá lớn, tình trạng ngập nặng có thể sẽ xảy ra. Ngoài ra, ông Hoài đã đưa ra lời đề nghị, yêu cầu các địa phương cần nhanh chóng rà soát những vùng bị thấp trũng theo như 1 số kịch bản đã xây dựng từ trước để có thể chủ động lên phương án sơ tán dân kịp thời. Ngoài ra, hệ thống đê sông, đê biển, đặc biệt ở 2 khu vực Hà Tĩnh và Nghệ An cần được kiểm tra và rà soát thật kỹ lưỡng.

>>> Xem thêm: Dự báo thời tiết tuần sau xuất hiện mưa rào và dông, đề phòng lốc xoáy

Như vậy, trên đây là một số thông tin mới về vùng áp thấp ở Biển Đông. Bạn nghĩ như thế nào về loạt thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Thời tiết ngày 6/10: Mưa rào trên khắp cả nước, khí hậu Hà Nội mát mẻ

Do ảnh hưởng từ đợt không khí lạnh, thế nên trong sáng ngày 6/10, khu vực Bắc Bộ xuất hiện mưa rào và dông. Vùng núi có nơi mưa vừa, mưa to và mưa rất to. Trong cơn dông đề phòng có lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ dao động từ 25-28 độ C.

Riêng ở khu vực Hà Nội, có lúc mưa rào và dông. Trong cơn dông cần đề phòng xảy ra lốc, sét. Nhiệt độ dao động từ 22-28 độ C. Khí hậu mát mẻ, không quá nóng và cũng không quá lạnh. 

Từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Sẽ xuất hiện mưa rào và dông. Cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to, chiều tối mưa rất to. Nhiệt độ sẽ từ 23-29 độ C. 

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to, chiều tối sẽ xuất hiện mưa rất to. Nhiệt độ dao động từ 24-31 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác. Đến chiều tối sẽ xuất hiện mưa vừa, mưa to và có nơi mưa rất to. Nhiệt độ dao động trong khoảng từ 26-31 độ C.