Vùng áp thấp đi vào Biển Đông và ngày càng mạnh, gây mưa lớn

30/07/2020, 11:35 GMT+07:00

Thông tin từ cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong đêm 29/7, một vùng áp thấp ở ngoài khơi Philippines đã đi ngang qua khu vực miền Trung của nước này và dịch chuyển nhanh vào Biển Đông. 

Bên cạnh đó, theo dự báo từ các chuyên gia khí tượng, vùng áp thấp này sẽ còn tiếp tục mạnh lên trong vài ngày tới; khiến 1 số tỉnh ở khu vực Bắc Bộ nước ta xuất hiện mưa lớn.

 
Mưa lớn gây ngập nặng tại 1 khu vực vào những năm về trước. (Ảnh: Tổng Cục Phòng Chống Thiên Tai)
Mưa lớn gây ngập nặng tại 1 khu vực vào những năm về trước. (Ảnh: Tổng Cục Phòng Chống Thiên Tai)

Vùng áp thấp đã tiến vào Biển Đông

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết vào 1h sáng ngày 30/7, vị trí của vùng áp thấp này đã cách quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 650km (về hướng Đông). Trong khoảng 24h tiếp theo, vùng áp thấp sẽ tiếp tục đi theo hướng Tây Bắc với vận tốc 15-20km/h; vẫn giữ nguyên cường độ. Đến rạng sáng ngày 31/8, vị trí trung tâm của vùng áp thấp chỉ còn cách quần đảo Hoàng Sa 240km (về hướng Đông). 

 
Một tuyến đường bị ngập nước do mưa lớn. (Ảnh: Tiền Phong)
Một tuyến đường bị ngập nước do mưa lớn. (Ảnh: Tiền Phong)

Rãnh áp thấp nối với các vùng áp thấp được tạo ra ở khu vực Biển Đông sẽ xuất hiện những cơn mưa dông cực mạnh. Ngoài ra, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) sẽ xuất hiện gió Tây Nam mạnh ở cấp 5, có lúc sẽ lên cấp 6 hoặc cấp 7; biển động, sóng sẽ cao từ 2-4m. 

>>> Xem thêm: Hôm nay, 24/6, chỉ số tia UV ở TP.HCM rất cao: Có thể gây bỏng da

Mưa lớn xuất hiện tại Bắc Bộ do ảnh hưởng từ áp thấp

Khu vực Bắc Bộ trong vòng 2 ngày tới có thể sẽ xuất hiện mưa to đến rất to do bị ảnh hưởng từ rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam. Lượng mưa dông xuất hiện tại khu vực này từ 20-50mm; có nơi sẽ trên mức 50mm. Ngoài ra, 1 số tỉnh miền núi phía Bắc đề phòng có lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn kéo dài trong khoảng vài ngày. 

Đến đêm ngày 31/7, lượng mưa dông có thể sẽ phát triển mạnh hơn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Thêm vào đó, gió Tây Nam hoạt động mạnh gây ra mưa lớn trên diện rộng ở một số tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ. Trong tình hình này, trừ Trung Bộ và Nam Bộ thì các khu vực còn lại trên cả nước sẽ xuất hiện mưa dông trên diện rộng trong vài ngày tới. 

 
Mưa lớn gây ngập nặng ở một khu vực. (Ảnh: Báo Đầu Tư)
Mưa lớn gây ngập nặng ở một khu vực. (Ảnh: Báo Đầu Tư)

Thời điểm hiện tại, khu vực Bắc Bộ xuất hiện những cơn mưa rào và dông rải rác, tuy nhiên tại Việt Bắc lượng mưa rất lớn. Trong vòng 8h vừa qua, lượng mưa ghi nhận tại một số nơi thuộc Bắc Bộ đã vượt mức 50mm như Mường Hum (Lào Cai) 61mm; Việt Vinh (Hà Giang) 53mm; Tu Lũm (Lai Châu) 55mm...

>>> Xem thêm: Dự báo thời tiết tuần sau xuất hiện mưa rào và dông, đề phòng lốc xoáy

Khẩn trương phòng chống thiên tai và dịch Covid-19

Trước diễn biến thất thường từ vùng áp thấp trên Biển Đông tác động đến đất liền, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã nhanh chóng phát đi công điện khẩn gửi đến các Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố cần khẩn trương lên kế hoạch để có thể ứng phó kịp thời với những cơn mưa lớn diễn ra trên diện rộng, đặc biệt là khu vực miền núi Bắc Bộ. 

 
Cơn mưa lớn trút xuống tại Hà Giang gây nên tình trạng ngập nặng trên nhiều tuyến đường. (Ảnh: Lao Động)
Cơn mưa lớn trút xuống tại Hà Giang gây nên tình trạng ngập nặng trên nhiều tuyến đường. (Ảnh: Lao Động)

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các địa phương cần theo dõi các bản tin về dự báo thiên tai, tình hình thời tiết và diễn biến dịch Covid-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng. Riêng những tỉnh thành có nguy cơ cao xảy ra dịch Covid-19; ngoài việc ứng phó với dịch thì cần lên kế hoạch, phương án ứng phó với thiên tai một cách phù hợp nhất.

Cơ quan chức năng tại các địa phương cần lên kế hoạch kịp thời, đảm bảo an toàn cho mọi người tại các khu vực cách ly tập trung do dịch Covid-19; lập phương án về địa điểm sơ tán cho mọi người nếu như tình huống xấu xảy ra. Giữa bối cảnh dịch Covid-19 tại Việt Nam như hiện nay, các tỉnh thành cần cập nhật phương án sơ tán tại chỗ, hạn chế sơ tán tập trung để tránh dịch lây lan nhanh chóng trong cộng đồng.

>>> Xem thêm: Những kỷ lục thời tiết khắc nghiệt và đáng kinh ngạc nhất ở Việt Nam

Ngoài ra, lực lượng chức năng cần tiến hành trang bị các thiết bị y tế, máy móc cần thiết để tiến hành đo thân nhiệt và phân loại các đối tượng; xây dựng nên những phương án sơ tán hiệu quả. Địa phương cần sẵn sàng huy động nguồn nhu yếu phẩm cần thiết; hóa chất khử trùng; khẩu trang y tế và phát cho mọi người tại những địa điểm sơ tán.

Dự báo thời tiết ngày 30/7 các vùng miền trên cả nước 

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hôm nay (30/7), ban ngày Hà Nội sẽ oi nóng; có lúc sẽ xuất hiện mưa rào và dông. Nhiệt độ dao động từ 25-28 độ C.  Phía Tây Bắc Bộ có nhiệt độ khoảng 31-34 độ C. Buổi sáng có mưa rào ở vài nơi; gió nhẹ; dông rải rác. Trong cơn dông đề phòng có gió giật mạnh, sét, mưa đá. Phía Đông Bắc Bộ có nhiệt độ từ 32-35 độ C. Xuất hiện mưa rào và dông vài nước; chiều tối và đêm có mưa dông rải rác. Gió Đông Nam cấp 2 đến cấp 3. 

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiệt độ dao động từ 33-36 độ C; có nơi trên 36 độ C. Ngày nắng nóng, chiều tối sẽ xuất hiện những cơn mưa rào và dông rải rác. Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mức nhiệt độ từ 32-35 độ C; có nơi trên 35 độ C. Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm sẽ xuất hiện mưa rào.

Khu vực Nam Bộ có mức nhiệt độ từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C. Mây sẽ xuất hiện nhiều vào ban ngày, chiều tối có mưa rào và dông rải rác; cục bộ sẽ có mưa to. Trong cơn dông đề phòng có thể xảy ra lốc sét, gió giật mạnh.