Vừa tái xuất với hit khủng, EXO đã dính phải nghi vấn "đạo nhái"

12:10 19/07/2017

EXO vừa gặp phải nghi vấn cáo buộc “đạo nhạc” khi sản phẩm mới nhất của nhóm mang tên Ko Ko Bop được cho là có phần khá giống với bài hái Light My Body Up của David Guetta.

Mới đây, trên các trang mạng xã hội rần rần xuất hiện thông tin bài hát chủ đề trong album thứ 4 mới nhất của EXO đã không may vướng phải nghi vấn “đạo nhái”. Đây là quả một thông tin không vui dành đến với các chàng trai nhà SM và cộng đồng EXO-L (fandom của EXO), bởi lẽ, EXO chỉ vừa tái xuất trong mùa hè năm nay và bản hit Ko Ko Bop mới được “xuất xưởng” chưa đầy 24h.


Vừa trở lại sàn đấu âm nhạc, EXO đã gặp phải tin xấu "đạo nhái".
Vừa trở lại sàn đấu âm nhạc, EXO đã gặp phải tin xấu "đạo nhái".

Theo thông tin từ một tài khoản từ Twitter, người này đã chỉ ra rằng, bài hát mới nhất của EXO có phần na ná giống với sản phẩm kết hợp mang tên Light My Body Up giữa David Guetta Nicki Minaj về một số giai điệu. Được biết, cả hai bài hát đều thuộc thể loại nhạc reggae đầy năng lượng với sự pha trộn của một chút âm nhạc điện tử. Những so sánh dưới đây sẽ phần nào giải thích về những đoạn giống nhau của hai bài hát.


Light Up My Body của David Guetta.
Light Up My Body của David Guetta.


Và Ko Ko Bop của EXO.
Và Ko Ko Bop của EXO.

Khi hai bài hát được đổi thành các phím giống nhau, nó đã được chỉ ra rằng giai điệu là gần như nhau, duy chỉ có một phím có phần hơi khác. Nhưng nếu để ý thêm, ta có thể thấy rằng, phần nhịp độ trong hai sản phẩm của EXO David Guetta được cho là vô cùng giống nhau.

 


Phần so sánh giữa sản phẩm của EXO và David Guetta. 
Phần so sánh giữa sản phẩm của EXODavid Guetta

Không chỉ so sánh về mặt nhịp độ hay phần nốt nhạc, tài khoản trên còn chỉ ra sự giống nhau giữa hai bài khác khi so sánh hai đoạn nhạc của Light Up My Body và Ko Ko Bop:

Bản audio được đưa ra để chứng minh cho những dẫn chứng trên.

Không chỉ vậy, những đoạn nhạc bị cho là "đạo nhái" trong MV Ko Ko Bop cũng được đem ra để so sánh với Light Up My Body.

Tài khoản trên còn chỉ ra rằng theo những thử nghiệm trước đó về đạo văn, khi xét hai điểm tương đồng này là đúng thì bài hát sẽ bị coi là "đạo nhạc" trước pháp luật. Tuy nhiên, tải khoản trên không chình thức vì vậy hiện bằng chứng này không đáng tin hoàn toàn và vẫn chưa thể xác định liệu EXO có "đạo nhạc" hay không.

Những so sánh giữa Ko Ko Bop của EXO và Light My Body Up của David Guetta và Nicki Minaj được cho rằng chưa thực sự đúng đắn.Những so sánh giữa Ko Ko Bop của EXO và Light My Body Up của David GuettaNicki Minaj được cho rằng chưa thực sự đúng đắn.

Mặc dù gặp phải những cáo buộc "đạo nhái" không đáng có, sản phẩm mới của EXO vẫn "tung bay" như "diều gặp gió" khi xác lập được nhiều kỉ lục khủng. Ngay sau khi phát hành, album phòng thu thứ 4 của EXO đã giành được vị trí đầu bảng tại bảng xếp hạng iTunes Worldwide Chart ở 34 quốc gia bao gồm Canada, Hy Lạp, Nhật Bản, Mexico, Thụy Điển, Việt Nam, Phần Lan, Israel, Macau, Peru, Đài Loan, và nhiều hơn nữa. 


Sau gần 1 ngày ra mắt, ca khúc chủ đề mới nhất của EXO đã "tung hoành" trên nhiều BXH.
Sau gần 1 ngày ra mắt, ca khúc chủ đề mới nhất của EXO đã "tung hoành" trên nhiều BXH.

Hơn thế nữa, EXO được coi là nhóm nhạc đầu tiên có ca khúc mới debut ở vị trí số 1 trên Melon kể từ khi bảng xếp hạng bắt đầu thay đổi vào ngày 27/2. Sau khi hệ thống các bảng xếp hạng realtime tại Hàn Quốc có những điều chỉnh mới mẻ, các nghệ sỹ ngày càng trở nên khó khăn hơn trong việc thẳng tiến đến ngôi vị quán quân. Trước EXO, hai nghệ sĩ duy nhất đạt được thành tích lớn này là IUG-Dragon. Thậm chí, trang chủ của Melon đã rơi vào tình trạng "đóng băng" ngay sau khi Ko Ko Bop phát hành. Sự cố này đã khiến người dùng không thể truy cập vào trang nhạc này trong một khoảng thời gian sau đó.


Ko Ko Bop đạt được gần 7,8 triệu lượt xem chỉ sau gần một ngày.
Ko Ko Bop đạt được gần 7,8 triệu lượt xem chỉ sau gần một ngày.

Sau vài giờ "thả xích", Ko Ko Bop lập tức đạt được vị trí số 1 trên 5 bảng xếp hạng realtime phổ biến tại Hàn Quốc, đó là: Melon, Genie, Soribada, Bugs và Naver. Trên Melon, 7 ca khúc mới của nhóm đồng loạt nằm trong top 10 của BXH. Ngoài ra, 9 vị trí đầu tiên trên Genie đều được thống trị bởi loạt bài hát mới của EXO.


Các ca khúc trong album mới nhất của EXO cũng "góp mặt" trong BXH này.
Các ca khúc trong album mới nhất của EXO cũng "góp mặt" trong BXH này.

SM Entertaint cũng tiết lộ rằng, album The War đã được đặt trước 807.235 bản tính cho đến thời điểm này, đây là album mà EXO "bội thu" nhiều nhất tính đến hiện nay. Kỷ lục trước đây của họ là với ablum thứ 3  EX'ACT với 660.000 bản.


EXO cùng với Ko Ko Bop được hứa hẹn "công phá" các BXH lớn nhỏ không chỉ tại Hàn Quốc mà còn trên toàn cầu.
EXO cùng với Ko Ko Bop được hứa hẹn "công phá" các BXH lớn nhỏ không chỉ tại Hàn Quốc mà còn trên toàn cầu.

Nguồn ảnh: Internet.