Vừa sạc điện thoại vừa dùng, thiếu niên 16 tuổi dập nát bàn tay

27/11/2019, 19:00 GMT+07:00

Việc bị thương do điện thoại phát nổ trong lúc sạc đã không còn là chuyện hiếm. Mặc dù đã có cảnh báo nhưng nhiều người dùng vẫn chủ quan, duy trì thói quen nguy hiểm này.

>>Xem thêm: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ sạc điện thoại

Thiếu niên 16 tuổi phải cắt cụt tay vì dùng điện thoại trong lúc sạc

Theo thông tin, bệnh nhân Nguyễn Tiến Đạt, 16 tuổi ở Thanh Hoá đã phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức do chấn thương nghiêm trọng trong lúc vừa dùng điện thoại, vừa sạc.

Gia đình bệnh nhân cho biết, điện thoại của Đạt hết pin trong khi sử dụng nên thiếu niên này đã cắm sạc để tiếp tục sử dụng. Một lúc sau điện thoại bất ngờ phát nổ khiến bàn tay trái của Đạt dập nát toàn bộ. Ngoài ra Đạt còn bị thương hàm mặt, ngực, đùi phải. Ngay lập tức gia đình đưa Đạt đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đa vết thương phần mềm.

 
Chiếc điện thoại và bàn tay bị dập nát của thiếu niên (Ảnh: Vietnamnet)
Chiếc điện thoại và bàn tay bị dập nát của thiếu niên (Ảnh: Vietnamnet)

Do vết thương ở bàn tay trái dập nát quá nhiều, không thể bảo tồn nên các bác sĩ buộc phải cắt cụt 1/3 dưới cẳng tay để bảo đảm tính mạng cho nạn nhân. Trải qua ca phẫu thuật, mặc dù đã qua cơn nguy kịch nhưng bệnh nhân vẫn trong trạng thái bàng hoàng, lo lắng, tâm lý không ổn định do mất đi một phần cánh tay.

CĐM lo lắng: "Sao mãi vẫn không chịu rút kinh nghiệm nhỉ"

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự cố nổ điện thoại dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Thậm chí trước đây còn có người từng mất mạng vì hành động này, thế nhưng không hiểu vì lý do gì một số người dùng vẫn tiếp tục duy trì thói quen nguy hiểm này. Sự việc trên lại một lần nữa khiến CĐM lo lắng, tiếp tục lên tiếng cảnh báo nhau.

 
Dù đã có nhiều cảnh báo được đưa ra nhưng nhiều người vẫn duy trì thói quen vừa sạc vừa dùng điện thoại (Ảnh minh họa: ICTNews)
Dù đã có nhiều cảnh báo được đưa ra nhưng nhiều người vẫn duy trì thói quen vừa sạc vừa dùng điện thoại (Ảnh minh họa: ICTNews)

"Mọi người bị sao thế nhỉ. Có bao nhiêu vụ nổ điện thoại lúc sạc rồi mà vẫn không chịu rút kinh nghiệm là sao. Coi thường tính mạng thế", bạn M.Y bình luận.

"Bình thường thì bảo mất bò mới lo làm chuồng. Thế mà riêng vụ này thì mất bao nhiêu con bò rồi mà vẫn không thấy mọi người lo lắng nhỉ. Chờ sạc một lúc rồi dùng thì có sao đâu", anh Q. cho biết.

"Hay là do sạc đểu nên mới bị nổ chứ sạc chính hãng thì biết đâu không xảy ra sự cố. Nhưng thôi tiên trách kỉ, hậu trách nhân, cũng là do mình không cẩn thận. Mong bạn sớm khỏe lại", bạn L. bình luận.

 
Bình luận của CĐM (Ảnh chụp màn hình)
Bình luận của CĐM (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó nhiều người cũng gửi lời chúc đến bệnh nhân Đạt, mong thiếu niên này sớm vượt qua giai đoạn khó khăn, khỏe mạnh trở lại.

Hãy sử dụng điện thoại một cách an toàn

Điện thoại suy cho cùng thì cũng chỉ là công cụ liên lạc, phục vụ công việc hàng ngày của chúng ta, nó không thể điều khiển hành vi của con người. Dùng nó đúng cách, đúng mục đích thì sẽ phát huy được hết khả năng của mình, nhưng nếu dùng sai cách thì sẽ ảnh hưởng đến chính tính mạng bản thân.

>>Xem thêm: Điện thoại phát nổ khi nằm trong túi áo người dùng

 
Hãy chỉ sử dụng điện thoại khi đã rút sạc (Ảnh minh họa: giadinh.net.vn)
Hãy chỉ sử dụng điện thoại khi đã rút sạc (Ảnh minh họa: giadinh.net.vn)

Theo TS Vũ Văn Khoa, khoa Khám xương và Điều trị ngoại trú, BV Việt Đức, thời gian gần đây có rất nhiều bệnh nhân chấn thương do điện thoại phát nổ. Trường hợp bệnh nhân bị dập nát một bộ phận nào đó do cú nổ thì rất khó bảo tồn nguyên vẹn chi thể. Đa phần sẽ được chỉ định cắt cụt. Việc duy nhất để hạn chế tối đã các tổn thương đó là dừng ngay hành động vừa sạc điện thoại vừa dùng. Ngoài ra nên sử dụng các thiết bị chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cùng đón đọc những tin tức Đời sống tại YAN!

Tháng 10 vừa qua, một nam thanh niên 18 tuổi đã thiệt mạng thương tâm do cục sạc pin điện thoại bị cháy, rò rỉ điện khiến thanh niên này bị điện giật. Sự việc khiến nhiều người bàng hoàng về sự chủ quan, coi thường tính mạng của một bộ phần hiện nay...>>ĐỌC THÊM!