Vua nhà Minh dạy quan thanh liêm bằng triết lý giữ giếng

27/04/2020, 12:30 GMT+07:00

Từ thời xa xưa, việc quan lại tham ô, ăn chặn tiền của dân, nhận hối lộ,... đã xảy ra không ít. Đây là một mối lo ngại dường như thời nào, nước nào cũng có.

Thế nhưng, đến thời Chu Nguyên Chương - vị vua khai quốc nhà Minh của Trung Quốc, rất nhiều quan lại đã đi theo con đường đúng đắn, cả đời làm quan liêm chính vì lời răn đe của Minh Thái Tổ.

 
Tranh vẽ Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương. (Ảnh: National palace museum, Taipei)
Tranh vẽ Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương. (Ảnh: National palace museum, Taipei)

>>> Đừng bỏ lỡ: Vụ án oan khủng khiếp nhất lịch sử Trung Hoa: Giết 3000 mạng người để trả thù cho ái phi chết oan

Triết lý "giữ giếng" của Minh Thái Tổ

Trước khi quan lại chuyển đến các địa phương để cai quản, Chu Nguyên Chương đều dẫn họ đến một cái giếng nước trong hoàng cung và truyền đạt.

Theo lời ông, việc làm quan chính trực, thanh liêm, chỉ sống nhờ vào bổng lộc của triều đình cũng giống như việc giữ giếng. Khi nước trong giếng vừa đủ, nó cũng đủ để nuôi sống một gia đình.

 
Quan lại thường được đưa đến giếng để răn đe trước khi nhậm chức . (Ảnh minh họa: Sina)
Quan lại thường được đưa đến giếng để răn đe trước khi nhậm chức . (Ảnh minh họa: Sina)

Tuy nhiên, nếu có nhiều nước từ bên ngoài đổ vào để làm đầy giếng, một khi mực nước quá cao, người ta sẽ phải xây giếng cao lên để giữ nước. Như vậy, một khi "quá tải", giếng vỡ, "nước tràn bờ đê" thì cái mũ quan cũng chẳng còn.

Những đạo lý nào của Minh Thái Tổ tuy chỉ là lời nói, thế nhưng vẫn in sâu vào tâm trí của quan lại, khiến nhiều người nghiêm chỉnh làm đúng luật quan triều đình.

 
Rất nhiều quan lại không dám tham ô vì lời răn đe của Chu Nguyên Chương. (Ảnh: Dân Việt)
Rất nhiều quan lại không dám tham ô vì lời răn đe của Chu Nguyên Chương. (Ảnh: Dân Việt)

Video: Bạn có muốn thử những món ăn chỉ dành cho bậc vua chúa mà nay đã "thất truyền"?

>>> Xem thêm: Tìm hiểu cuộc sống của Hoàng đế thời xưa: Có tất cả, trừ tự do cho chính bản thân mình!

Câu chuyện của Thủ Hứa Độ

Thủ Hứa Độ là một vị vua dưới thời Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương. Ông được mọi người là một người rất thích món cá trắng ở Thái Hồ. Một lần, có một ngư dân thắng kiện đã đem một cá cá trắng vừa to vừa béo đến để biếu ông nhưng ông từ chối.

Cùng đón đọc những câu chuyện hài, bựa, độc, lạ tại fanpage Cú đêm nhé!

 
Hứa Độ đã từ chối nhận hối lộ. (Ảnh minh họa: Sohu)
Hứa Độ đã từ chối nhận hối lộ. (Ảnh minh họa: Sohu)

Khi được hỏi tại sao lại từ chối món ăn yêu thích, Hứa Độ đã đáp rằng nếu nhận lấy con cá này chẳng phải là nhận hối lộ rồi hay sao? Lúc vỡ lở, lại cách chức, lãnh phạt, khi ấy lấy gì mua cá nữa?

Thủ Hứa Độ chỉ đơn giản muốn sau khi xử kiện, người ngư dân kia sẽ dạy ông cách đan lưới đánh cá. Sau này, ông thực sự đã học được cách làm điều đó.

Có một lần Minh Thái Tổ đi ngang qua, được Hứa Độ tiếp đãi một bàn trịnh trọng toàn cá. Ông đã hỏi vị quan này tại sao có nhiều tiền mua cá thế? Câu trả lời chính là Hứa Độ tự mình đi bắt.

Khi vua không tin, ông đã cùng vua ra hồ, "trổ tài" bắt cá chẳng kém gì ngư dân chuyên trước mặt vua, sau được Chu Nguyên Chương thưởng hậu hĩnh.

 
Vị quan được thưởng hậu hĩnh từ vị vua thanh liêm. (Ảnh minh họa: Amazon)
Vị quan được thưởng hậu hĩnh từ vị vua thanh liêm. (Ảnh minh họa: Amazon)

>>> Có thể bạn quan tâm: Phim ảnh đã lừa chúng ta quá nhiều: Làm Hoàng đế hoá ra lại khốn khổ như thế này đây

Vậy là nhờ vào triết lý "giữ giếng" nho nhỏ của Minh Thái Tổ, một loạt cái tên đã vang danh sử sách về cách làm quan thanh liêm như Dư Quang Khởi, Huống Chung, Vu Khiêm, Tống Liêm, Hải Thụy,... Đây cũng minh chứng rõ ràng nhất cho cái tài cai quản đất nước của Chu Nguyên Chương.

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn với YAN ngay nhé!

Các vương triều thời xưa thường được các đoàn làm phim dựng lại thành những bộ phim nổi tiếng. Có những bộ phim gắn liền với những tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x. 

Trên cộng đồng Ohman.vn cũng có các câu hỏi mà nhiều người quan tâm: Những bộ phim đến từ tuổi thơ khiến bạn “cày” quên ăn quên ngủ?

Các bộ phim đình đám không thể không kể đến là Hoàn châu cách cách, Tây Du ký, Chuyện chàng Vượng... >>> XEM TIẾP