Vua Hùng thứ bảy - Lang Liêu: Tìm vợ nhờ một giấc mơ

22/06/2020, 21:25 GMT+07:00

Trong truyền thuyết về các vị Vua Hùng ở nước ta, ắt hẳn ai cũng quen thuộc với cái tên Lang Liêu và sự tích bánh chưng, bánh giầy. Trong sử sách, Lang Liêu chính là vị vua Hùng thứ bảy với tên hiệu là Hùng Chiêu Vương.

Thế nhưng không mấy ai biết còn có một sự tích khác về Hùng Chiêu Vương là mối nhân duyên được thần tiên chỉ lối. Nhân duyên này đã được ghi lại trong các Ngọc phả cũng như truyền thuyết về các đời vua Hùng ở nước ta.

 
 Hùng Chiêu Vương chính là Lang Liêu, người được biết đến với sự tích bánh chưng, bánh giầy. (Ảnh minh họa: Pinterest)
 Hùng Chiêu Vương chính là Lang Liêu, người được biết đến với sự tích bánh chưng, bánh giầy. (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Xem nhanh: Ân Phi Hồ Thị Chỉ: Yêu vua đời trước, cưới vua đời sau

Nằm mộng thấy thần linh

Truyền thuyết kể rằng, Hùng Chiêu Vương là một vị vua ham thích việc du lịch bốn phương. Vua nghe Tam Đảo là nơi núi non đẹp đẽ, cảnh sắc thiên nhiên động lòng người thì bèn khởi hành tới du ngoạn.

Ngọc phả Đền Hùng có viết: "Xe loan tới nơi, vua thấy núi non như gấm vóc, lâu đài thiên tầm trùng điệp, khe biếc ngòi xanh, sóng nước nhè nhẹ nối nhau, cảnh trí phong quang, có hoa ngào ngạt, đầu núi lô nhô, có bạch long giáng khí" nên đã quyết định dừng chân nhiều ngày để thăm thú.

Trong những ngày ở lại đây, có một hôm Hùng Chiêu Vương nằm mộng thấy thần linh đọc một bài thơ:

"Trên núi có nàng tiên,

Chưa gặp chớ buồn phiền.

Phía Đông có người đợi,

Đón thiếp về làm phi."

Tam Đảo sẵn sàng đón dòng khách chất lượng cao | VTV.VN
Tam Đảo là vùng đất nơi Hùng Chiêu Vương nên duyên với Vương Phi của mình. (Ảnh: VTV)

>> Xem thêm: Thiên tình sử của vua Hồ Quý Ly và công chúa nhà Trần

Tìm thấy người trong mộng

Nằm mộng được thần linh ban bốn câu thơ, vua tin mình sẽ gặp được ý trung nhân nên ở lại dưới chân núi. Xuống núi, Hùng Chiêu Vương thấy một người con gái xinh đẹp, thanh tú đứng bên điện Cẩm Miếu thì ưng ngay. Hỏi ra mới biết cô gái ấy quê ở Đông Lộ, nghe tin có xa giá vua tới chơi ở núi Tam Đảo và lên lễ chùa Tây Thiên thì tới xem.

Cũng theo Ngọc phả Đền Hùng, khi vua ngỏ ý muốn cưới, nàng đáp: "May nhờ duyên trời định nên mới gặp quân vương. Nguyện xin chầu trực trong trướng, ngõ hầu không phụ ước tam sinh." Nghe vậy, Hùng Chiêu Vương biết đây là người con gái được nhắc tới trong mộng nên lập tức sắm sửa sinh lễ, đưa tới Đông Lộ rồi về đô ấp Phong Châu, lập nàng làm vương phi chính thất.

Có 18 đời vua Hùng, vậy 10/3 là giỗ vị vua nào? - Trần Quí Thanh
Hùng Chiêu Vương là vị vua Hùng thứ bảy. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Văn hóa Hùng Vương Lang Liêu và sự tích bánh chưng bánh dày
Lễ vật dâng cho các đời vua Hùng vào ngày giỗ Tổ là bánh chưng, bánh giầy của Lang Liêu. (Ảnh: Báo Giao Thông)

>> Đừng bỏ lỡ: Chuyện tình buồn nhất triều Trần: Công chúa Thiên Thụy - Trần Khánh Dư

Lai lịch Vương Phi của Hùng Chiêu Vương

Theo Thần tích tại đền Tam Đảo thì vợ của vua Hùng thứ bảy là con ông Lăng Vĩ và bà Đào Liễu. Tương truyền, hai ông bà tới hơn bốn mươi tuổi vẫn chưa có con nên đã tới núi Tam Đảo để cầu tự. Sau đó, họ sinh ra một người con gái, đặt tên là Lăng Thị Tiêu.

Bà Lăng Thị Tiêu rất xinh đẹp, lại tài giỏi, đức độ và thông minh. Bà đã giúp Hùng Vương đánh giặc Ân và được ban cho chức tước, thế nhưng bà từ chối để được về quê hương phụng dưỡng cha mẹ. Sau này, bà trở thành vợ của Hùng Chiêu Vương và được phong thần sau khi qua đời vì những công lao của mình. Bà Lăng Thị Tiêu được sắc phong là Thượng Đẳng Phúc Thần với hiệu là Tam Đảo sơn trụ quốc mẫu Tối Linh Đại Vương.

 
Vương Phi là một người con gái rất đẹp. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Vương Phi là một người con gái rất đẹp. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Có nhiều truyền thuyết dân gian về bà nhưng điều được các nhà sử gia chứng thực là bà được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý xuyên suốt các triều đại Đinh, Lý, Trần, Lê. Sau này, bà Lăng Thị Tiêu được biết đến là Quốc Mẫu Tam Đảo và thờ tại đền Tam Đảo, Vĩnh Phúc cho tới tận ngày nay.

Thông tin từ: Giai Thoại Các Vị Vua Việt Nam, Ngọc Phả

TRUYỀN THUYẾT VỀ LANG LIÊU

Vua Hùng đời thứ bảy là một nhân vật để lại nhiều dấu ấn trong dân gian. Xung quanh cuộc đời Ngài cũng có nhiều truyền thuyết thú vị.

Trong Thần tích xã Vi Cương (Phú Thọ) có viết: "Hùng Chiêu Vương (chi thứ bảy) có tên húy là Quốc Lang, ở ngôi 200 năm, thọ 692 tuổi."

Cũng theo Thần tích này, Hùng Chiêu Vương có tất cả 61 cung phi, sinh 23 hoàng tử, 36 công chúa, có 750 cháu chắt.

Trong thời đại mà Lang Liêu cai trị, thiên hạ thái bình, dân không trộm cướp, không có thuế má, mỗi suất dân đinh chỉ cần nộp 36 văn vào công khố, các nước chưa hầu cũng phục tùng.