Vừa học vừa làm, sinh viên vẫn kiếm chục triệu mỗi tháng

19:00 29/05/2016

Những bạn trẻ năng động luôn biết cách "làm giàu" ngay từ khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hiện nay, sinh viên đại học làm thêm ngoài giờ học ngày trở nên phổ biến. Nhưng để đảm bảo việc học mà vẫn có thu nhập cao đến hàng chục triệu, bạn có tò mò xem công việc mà họ làm là gì?

Chụp ảnh kỷ yếu kiếm tiền triệu

Mùa hoa phượng đến cũng là mùa chia tay học trò, trên mạng xã hội lại tràn ngập những bộ ảnh kỷ yếu nghệ thuật của học sinh, sinh viên sắp ra trường. Chụp ảnh kỷ yếu thời gian gần đây đang là trào lưu được giới trẻ vô cùng yêu thích.


Chàng trai trẻ với công việc chụp ảnh kỷ yếu đang là một trào lưu được giới trẻ yêu thích.
Chàng trai trẻ với công việc chụp ảnh kỷ yếu đang là một trào lưu được giới trẻ yêu thích.

Mai Anh Đức, sinh viên năm 2 trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã chọn công việc làm thêm là chụp ảnh kỷ yếu. Nhờ có khả năng chụp ảnh, đầu tư thiết bị, Đức nhanh chóng có được những đơn đặt hàng từ các bạn trẻ.

Đức chia sẻ: "Một lần theo người bạn đi chụp ảnh kỷ yếu, xin chụp thử, mình đã rất thích thú. Từ đó mình bắt đầu theo đuổi công việc này. Công việc này cũng rất phù hợp với sinh viên như mình, bởi vì mùa chụp kỷ yếu cũng là mùa nghỉ, kết thúc học, kết thúc thi. Học sinh được nghỉ và có nhu cầu chụp kỷ yếu thì mình cũng đáp ứng được. Vậy nên để sắp xếp lịch chụp hầu như không ảnh hưởng gì đến công việc học tập của mình".

Nhờ nắm bắt xu hướng chụp ảnh độc lạ, cũng là sinh viên thân thiện, nên Đức được các khách hàng trẻ rất yêu mến. Anh chàng chia sẻ: "Thu nhập của mình khi làm công việc này không cố định và được trả theo mỗi buổi chụp. Thường thì là 2 triệu đến 3 triệu một buổi. Đây cũng là một công việc partime rất linh hoạt và thoải mái. Nếu có thời gian rảnh nhiều, mình nhận đi chụp nhiều thì thu nhập cũng được 15 – 20 triệu một tháng. Nếu ít thời gian hơn thì 8 – 9 triệu một tháng là rất đơn giản".

Làm thầy giáo dạy Toeic

Ngày nay, không ai có thể phủ nhận vai trò của Tiếng Anh khi nó đã trở thành ngôn ngữ toàn cầu. Tiếng Anh cũng là điều kiện, tiêu chuẩn tất yếu của sinh viên ra trường đi xin việc làm. Hay đơn giản, muốn xin vào làm một công ty nào đó, bạn được yêu cầu phải có chứng chỉ Toeic hay IELTS đạt chuẩn ở một mức nhất định.


Thầy giáo trẻ Phan Thành.
Thầy giáo trẻ Phan Thành.

Nhận thức được yêu cầu ấy ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất trường Đại học Công Đoàn, Phan Văn Thành đã nuôi dưỡng tình yêu với môn tiếng Anh và tự học với mong muốn trở thành thầy giáo dạy tiếng Anh.

Thành chia sẻ: "Mình kiên trì tự học tiếng Anh suốt 3 năm đại học, đến nay mình đã đạt 895 điểm Toeic và trở thành thầy giáo dạy Toeic ở một trung tâm. Mình truyền đam mê và tình yêu đối với tiếng Anh đến với các bạn học viên, định hướng phương pháp học hiêu quả nhằm đạt được những mục tiêu Toeic phục vụ cho học tập và công việc. Không chỉ vậy, dạy Toeic cũng mang đến cho mình một nguồn thu nhập khá ổn, khoảng 30 triệu một tháng. Để có được thu nhập như vậy, con đường chinh phục Toeic của mình cũng đầy khó khăn và thử thách. Nhưng mình nghĩ chỉ cần kiên trì và chăm chỉ, coi tiếng Anh là một niềm đam mê thì các bạn sẽ làm được".

Stylist bán hàng thời trang online

Ngày nay khi lướt facebook mỗi khi rảnh, bạn dễ dàng có thể tìm cho mình những món đồ ưng ý với giá cả phải chăng được chào bán mà không cần phải ra các cửa hàng hay siêu thị.

Bán hàng online đã trở thành hình thức mua bán hàng mới được người tiêu dùng yêu thích. Tận dụng sự tiện lợi của facebook, Phạm Ngọc, cô sinh viên trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đã quyết định kinh doanh quần áo online kiếm thu nhập ngang ngửa dân văn phòng.

"Mình là người thích ăn mặc điệu đà, rất thích đi shopping và thay đổi nhiều phong cách ăn mặc. Thêm nữa mình cũng rất hứng thú với các mẫu quần áo nên đã quyết định thử bán hàng online. Cũng may mình có khiếu ăn mặc và cũng có chút duyên bán hàng nên công việc tiến triển khá thuận lợi. Thu nhập trung bình hàng tháng mình kiếm được là 6 – 8 triệu, tùy theo số lượng hàng khách đặt mua. Công việc này rất nhàn nhưng có hạn chế là cần khá nhiều thời gian online, vậy nên mình luôn phải cân bằng giữa việc học và việc bán hàng để không ảnh hưởng tới kết quả học tập".– Phạm Ngọc chia sẻ.


Chân dung cô sinh viên xinh đẹp bán hàng online.
Chân dung cô sinh viên xinh đẹp bán hàng online.

Không chỉ có những công việc trên, rất nhiều bạn sinh viên đã chọn được cho mình công việc làm thêm thích hợp, thu nhập ổn định khác như: làm gia sư, hướng dẫn du lịch, làm CTV dự án,… Điều quan trọng khi bạn khởi nghiệp không phải là thiếu việc để làm mà là bạn có thực sự quyết tâm theo đuổi công việc ấy không.

"Mình nghĩ mấu chốt của việc bạn có được công việc làm thêm thích hợp khi còn là sinh viên hay không là do bạn có vượt qua những lười biếng của bạn thân mình không". – bạn Phạm Ngọc kết luận.