Vừa học vừa làm hiệu quả, khó hay dễ?

09:00 30/11/2017

Vừa học vừa làm là lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay nhằm tích lũy kiến thức, kỹ năng và mở rộng con đường thăng tiến mà vẫn đảm bảo khả năng tự chủ về tài chính. Thế nhưng với quỹ thời gian có hạn làm thế nào để có thể hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ?

Trao đổi về vấn đề này, Trưởng phòng nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm uy tín Careerlink.vn cho rằng để quá trình vừa làm vừa học diễn ra suôn sẻ bạn cần chuẩn bị cho mình một kế hoạch cụ thể. 

Bạn có thể xem thêm thông tin việc làm uy tín tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh 

1. Lựa chọn công việc và ngành học phù hợp

Để tránh mất thời gian, công sức cũng như tiền bạc bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trong việc lựa chọn ngành học. Có thể tham gia một khóa học dài hạn như văn bằng 2, cao học để nâng cao nghiệp vụ, mở rộng cơ hội thăng tiến... 

Song song đó bạn cũng cần chú ý lựa chọn công việc phù hợp. Có thể chọn bất cứ công việc nào tùy năng lực và sở thích, tuy nhiên cần đảm bảo công việc “vừa sức” và không quá gò bó về thời gian. Ví dụ: Bạn học văn bằng 2 buổi tối thì nên ưu tiên chọn các công việc trong khuôn khổ hành chính, tránh các công việc áp lực cao, phải chạy dự án… Bởi nó có thể khiến bạn rơi vào trạng “khủng hoảng” về tinh thần và kiệt sức.

2. Lên kế hoạch làm việc và học tập khoa học

Để tránh bị rơi vào trạng thái “không ổn” do áp lực công việc, học tập bạn nên lập thời gian biểu trước cho từng tuần hoặc từng tháng một cách chi tiết và cố gắng hoàn thành đúng thời hạn như kế hoạch đã đề ra. Bạn cũng nên chú ý thêm khoảng thời gian “dự trù” để khi có những sự cố, trục trặc bạn vẫn có thể sắp xếp và xử lý tốt. 

Bên cạnh đó bạn cũng cần linh hoạt trong việc sắp xếp công việc để có thể hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ học tập và làm việc. Ví dụ: Để có nhiều thời gian ôn thi bạn có thể tranh thủ hoàn thành trước các công việc được giao và xin phép cấp trên nghỉ phép vào những ngày này để ôn luyện.

Vừa học vừa làm hiệu quả, khó hay dễ?

3. Cần kiên nhẫn, quyết tâm

Vừa học vừa làm sẽ có những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi, đuối sức và chán nản vì những áp lực từ công việc và chuyện học hành. Tuy nhiên bạn tuyệt đối không nên vì thế mà từ bỏ, bởi đây chỉ là những khó khăn nhất thời. Những lúc như thế bạn hãy chủ động tìm động lực cho mình, có thể xem lại các mục tiêu mình đã đề ra, những thành quả mình đã đạt được để có thêm nghị lực vượt qua những thử thách và vươn tới thành công trong tương lai.

4. Chủ động chia sẻ để nhận được sự hỗ trợ 

Ngoài sự nỗ lực, quyết tâm của bản thân để quá trình vừa học vừa làm diễn ra thuận lợi bạn cũng nên chia sẻ để nhận được sự hỗ trợ từ mọi người. Cụ thể là trong công việc bạn nên chia sẻ với người lý quản lý trực tiếp và đồng nghiệp về những kế hoạch, dự định của bản thân để được được tạo điều kiện, hỗ trợ tốt nhất. Trong việc học tập bạn nên tìm một nhóm học chung ở trường phù hợp để có thể dễ dàng cùng nhau thảo thuận, cập nhật các công tin, tài liệu quan trọng về việc học. Bạn cũng nên chia sẻ với họ về việc mình đang vừa học vừa làm để mọi người có thể cảm thông, hỗ trợ trong việc học tập cũng như thi cử.

Vừa học vừa làm hiệu quả, khó hay dễ?

5. Biết cách thư giãn, chăm sóc sức khỏe bản thân

Bạn cần chú ý sắp xếp thời gian thư giãn hợp lý, đồng thời không quên chăm sóc tốt cho sức khỏe của bản thân. Bởi các nghiên cứu đã chỉ ra tinh thần và sức khỏe có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất làm việc và kết quả học tập. Hãy áp dụng một chế độ ăn uống khoa học, đủ dưỡng chất kết hợp luyện tập thể thao và thư giãn hợp lý để giữ cho mình một tinh thần minh mẫn, một cơ thể khỏe mạnh để làm việc cũng như học tập đạt hiệu quả nhất.

Vừa học vừa làm là điều không hề dễ dàng, thế nhưng chỉ cần có sự quyết tâm và linh hoạt trong việc quản lý thời gian thì bạn hoàn toàn có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Chúc bạn thành công !