Vừa được cứu sống, bé gái 10 tuổi đòi ăn bánh tráng trộn, uống trà sữa

14/12/2019, 11:00 GMT+07:00

Tỉnh táo sau nhiều ngày nằm trên giường cấp cứu với hàng đống dây gắn lên người, cô bé 10 tuổi tha thiết muốn được ăn bánh tráng trộn và uống trà sữa.

Với các bạn trẻ ngày nay, hàng loạt những món ăn vặt như bánh tráng trộn, trà sữa trân châu,... đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, bạn nghĩ sao nếu một người vừa thoát khỏi cửa tử nhất quyết đòi ăn những món này?

Vừa được cứu sống, cô bé 10 tuổi đòi ăn bánh tráng trộn, uống trà sữa

Ngày 13/12, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP. HCM) đã thành công khi cứu sống một bệnh nhi bị viêm cơ tim cấp nguy kịch.

Bệnh nhi là cháu N.T.M.L (10 tuổi, ngụ tại quận Bình Tân), được người nhà đưa tới bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Được biết trước đó, L. bị sốt 3 ngày, liên tục ói mửa, người nhức mỏi, cùng các triệu chứng như cảm cúm thống thường và được người nhà cho uống thuốc tự mua. Sau thời gian nay, bỗng nhiên cô bé than mệt mỏi, mặt mày tái đi, hỏi ít đáp lại.

>>Xem thêm: Bất ngờ cô gái trẻ tử vong vì xem thường căn bệnh ai cũng cho là "vặt"​

 
Bệnh nhi được cứu sống sau nhiều ngày cấp cứu tích cực (Ảnh: Thanh Niên)
Bệnh nhi được cứu sống sau nhiều ngày cấp cứu tích cực (Ảnh: Thanh Niên)

Bệnh viện quận Bình Tân sau đó đã tiếp nhận bệnh nhân, khám bệnh và phát hiện cô bé liên tục rơi vào tình trạng rối loạn nhịp, hạ huyết áp nên đã theo dõi tình hình viêm cơ tim cấp tính đe dọa đến tính mạng của bệnh nhi. Sau đó, bé L. đã được chuyển tới Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, nằm khoa Hồi sức tích cực khi ở vào tình trạng hạ áp nặng, môi tím tái, người lừ đừ.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tại Khoa Hồi sức tích cực đã thực hiện các thủ thuật cấp cứu để cứu bệnh nhân. Bệnh nhi được đặt một đường truyền tĩnh mạch trung tâm, ống thông tiểu, ống nội khí quản để hỗ trợ thở máy.

2 tiếng sau khi cấp cứu, bệnh nhân lại lâm vào tình trạng tim đập nhanh, đe dọa tới tính mạng. Các bác sĩ đã phải đặt máy tạo nhịp tạm thời, tiến hành sốc điện. Mặc dù được sử dụng thuốc vận mạch và thuốc chống loạn nhịp, sốc điện nhưng bệnh nhân vẫn trong tình trạng đờ đẫn sau cấp cứu. 

 
Sau khi tỉnh lại, bé gái liên tục đòi ăn bánh tráng trộn (Ảnh minh họa: Cookpad)
Sau khi tỉnh lại, bé gái liên tục đòi ăn bánh tráng trộn (Ảnh minh họa: Cookpad)

Nhận thấy diễn biến của bệnh ngày càng nghiêm trọng, các bác sĩ đã quyết định sử dụng phương pháp ô xy hóa qua màng ngoài cơ thể (Extracorporeal Membrane Oxygenation - ECMO) để cứu lấy bệnh nhân. 

40 phút vừa đặt đường truyền nối máy ECMO vừa nhồi tim, tình hình của bệnh nhân dần ổn định. 2 tiếng sau khi đặt, tim của cô bé đập trở lại, tình trạng huyết động cũng cải thiện. Tuy nhiên, 2 ngày sau, tình trạng bệnh của L. lại chuyển biến xấu, cơ thể rối loạn liên tục, phải dùng tới nhiều loại thuốc để cấp cứu. Thậm chí, chức năng gan, thận trong cơ thể cũng bị suy giảm liên tục gây nguy hiểm tới tính mạng.

>>Đừng bỏ lỡ: Sửng sốt cô gái tim ngừng đập suốt 12 tiếng vẫn ăn táo, trò chuyện​

 
Bệnh nhi tâm sự với các bác sĩ rằng mình muốn được uống trà sữa (Ảnh minh họa: Pinterest)
Bệnh nhi tâm sự với các bác sĩ rằng mình muốn được uống trà sữa (Ảnh minh họa: Pinterest)

May mắn là sau 6 ngày chạy máy EMCO, 4 ngày lọc máu tích cực, bệnh tình của cô bé 10 tuổi đã dần ổn định, tim co bóp tốt trong khi chức năng nội tạng như gan, thận được cải thiện. Cô bé được ngưng máy thở, ngưng lọc máu, ăn uống qua đường miệng trở lại và dần tỉnh táo hơn.

Trò chuyện với các bác sĩ sau khi thoát chết, cô bé luôn ôm chặt chú gấu bông được mẹ mua cho. Điều đáng chú ý là em luôn đòi được ăn bánh tráng trộn, uống trà sữa dù tình trạng bệnh chưa cho phép được ăn các loại đồ ăn này. 

CĐM bất ngờ với yêu cầu của bệnh nhi

Ngay sau khi được chia sẻ, câu chuyện của bệnh nhi đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm không nhỏ của cộng đồng mạng. Nhiều người đã chúc mừng cô bé vượt qua tình trạng nguy hiểm, mong cho em nhanh khỏe. Trong khi đó, một số người lại cho rằng dù cô bé đòi ăn thì mẹ bé cũng không nên cho con ăn trong thời điểm này.

>>Bạn có biết: Ăn nhiều đồ cay nóng như bánh tráng trộn, xoài lắc,... dễ bị đột quỵ​

 
CĐM bày tỏ ý kiến về sự việc (Ảnh minh họa)
CĐM bày tỏ ý kiến về sự việc (Ảnh minh họa)

"Chúc mừng bé gái đã qua được cửa tử. Chờ khỏe hẳn thì tha hồ ăn đồ mình thích."

"Biết là sở thích của con trẻ, nhưng cha mẹ bé cũng đừng cho con ăn những đồ kém dinh dưỡng như vậy. Tốt nhất giờ là ăn cháo và các thực phẩm bồi bổ sức khỏe."

Nguy cơ đột quỵ khi ăn nhiều đồ cay nóng như bánh tráng trộn, xoài lắc,..

Những người dễ bị đột quỵ được chia làm 3 nhóm, trong đó những người có thói quen thường xuyên sử dụng các thực phẩm ăn sẵn, đồ cay nóng, chiên rán xếp thứ 2.  Các thực phẩm ăn sẵn thường là đồ chiên rán, cay nóng, trong quá trình chế biến cũng được thêm nhiều loại phụ gia, chất bảo quản sẽ có thể dẫn tới nguy cơ đột quỵ vì tăng cholesterol trong cơ thể.

 
Những người thường xuyên ăn các món chiên rán, cay nóng có nguy cơ bị đột quỵ cao (Ảnh minh họa: Sina)
Những người thường xuyên ăn các món chiên rán, cay nóng có nguy cơ bị đột quỵ cao (Ảnh minh họa: Sina)

 
Bánh tráng trộn cũng là một trong những thực phẩm cay nhiều chúng ta cần hạn chế ăn (Ảnh minh họa: Facebook)
Bánh tráng trộn cũng là một trong những thực phẩm cay nhiều chúng ta cần hạn chế ăn (Ảnh minh họa: Facebook)

Bác sĩ Phạm Văn Hưng, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh không lây nhiễm và dinh dưỡng thuộc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết trong thời đại hiện nay, bệnh tăng huyết áp đã trở nên phổ biến hơn với giới trẻ, thay vì chỉ xuất hiện ở những đối tượng trên 40 tuổi như trước đây.

Lý do được chuyên gia đưa ra là do thói quen ăn uống các loại đồ ăn với độ cay nhiều, độ mặn lớn như bánh tráng trộn, cóc lắc, xoài dầm,... của giới trẻ dẫn tới tình trạng viêm dạ dày, bệnh tim và thậm chí là dẫn tới đột quỵ.

Tổng hợp

Những thông tin đời sống, xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Với giới trẻ, việc ra ngoài thưởng thức một loạt các món ăn vặt cùng bạn bè luôn là điều được nhiều người mong chờ. 

Các loại đồ ăn vặt thường là loại được chế biến sẵn, được thêm nhiều chất phụ gia để tăng vị ngon nên không quá tốt với cơ thể.

Chúng ta nên biết lựa chọn các món ăn phù hợp để thưởng thức, tránh ăn những món chứa thành phần không tốt, gây hại cho cơ thể mình. 

Cần phải thưởng thức các loại món ăn với tần suất, số lượng hợp lý, không ăn quá nhiều khiến cơ thể bị ảnh hưởng. 

Ngoài ra, chúng ta cũng nên chọn ăn ở những cửa hàng đảm bảo vấn đề vệ sinh ăn toàn thực phẩm, không ăn ở nơi không sạch sẽ, gây đau bụng, thậm chí là ngộ độc.