Không chỉ có câu "tiền nhiều để làm gì", vua cà phê Nguyên Vũ còn nói rất nhiều điều đáng suy ngẫm

22/02/2019, 11:45 GMT+07:00

Trong phiên xử sáng 21/2, vị chủ tọa đã dành nhiều thời gian khuyên nhủ bà Thảo. Sau những lời khuyên của Chủ tọa, bà Thảo đã đồng ý rút đơn ly hôn.

"Bỏ qua về với nhau được không? Không phải một sớm một chiều. Không phải ngồi ở đây. Hỏi người thân xung quanh cô. Cô phải sám hối”, ông Vũ nói và không đồng ý việc rút đơn ly hôn.

Ngày 21/2, phiên xử vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (47 tuổi) đã diễn ra và kết thúc trong sự tranh chấp không khoan nhượng giữa 2 bên. Cuộc ly hôn của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo không chỉ làm nóng phiên tòa mà còn gây xôn xao trên các diễn đàn mạng. Công cuộc gây dựng Trung Nguyên cũng được ông Vũ tái hiện ở phiên tòa xét xử ly hôn thông qua những phát ngôn "để đời" của mình.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ là bà Lê Hoàng Diệp ThảoÔng Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo

"Tiền nhiều để làm gì?"

Đối với việc cấp dưỡng nuôi con, bà Thảo yêu cầu ông Vũ để cho mỗi người con 5% cổ phần của ông tại Trung Nguyên: "Em khẩn nguyện anh cho các con được gìn giữ sản nghiệp của gia đình và kế thừa phát triển tâm huyết của ba mẹ".

"Mong anh Vũ có trách nhiệm của người cha, người hay nói về sự thiện lành, nguyện vọng các con là cho các con quyền kế nhiệm sản nghiệp cho gia đình phát triển lâu dài”, bà Thảo nói thêm. 

Trước yêu cầu của vợ, ông Vũ  khẽ cười nhẹ rồi tiếp lời: "Ở đây không có ai vì tiền. Không ai đụng đến tiền. 20 năm nay, số tiền nó lớn lắm... Không có ai giành tiền... Tiền để làm gì? Tiền nhiều để làm gì mà để ngày hôm nay ngồi như thế này, tiền và quyền để làm gì để cô phải dùng mọi thủ đoạn, sử dụng quyền làm vợ và làm mẹ để khống chế mọi chuyện, cô dùng truyền thông, dùng quyền cổ đông... ", ông Vũ nhìn về phía bà Thảo bằng đôi mắt nảy lửa.

Ông nhấn mạnh thêm: "Có ai đem thông tin giả cho cơ quan chức năng? Có ai mà đưa chồng vào nhà thương điên? Không còn chút lương tri lương tính nào mà làm như vậy. Còn giữ mấy đứa con làm con tin nữa. Không ai làm điều này hết”, ông Vũ nói có phần chua chát. 

Lúc này bà Thảo đứng dậy phản ứng, bà đề nghị ông Vũ không được quyền xúc phạm mình.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo Bà Lê Hoàng Diệp Thảo 

"Không phải của mình thì đừng nhận là của mình"

Theo xác định của tòa, khối tài sản chung của 2 vợ chồng Trung Nguyên trị giá lên tới 8.400 tỷ đồng, bao gồm 13 bất động sản trị giá 725 tỷ đồng, 2.000 tỷ đồng tiền mặt, ngoại tệ, vàng và 5.654 tỷ đồng giá trị 7 công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Với số tài sản này, luật sư của ông Đặng Lê Nguyên Vũ đề xuất chia đôi số bất động sản chung (725 tỷ đồng). Phần còn lại trị giá 7.654 tỷ đồng được đề xuất chia tỷ lệ 7-3, trong đó ông Vũ nhận 70% và bà Thảo cùng các con nhận 30%.

Tỷ lệ này khiến bà Thảo không hài lòng, bởi lẽ theo bà đó là tài sản chung được gây dựng trong thời kỳ hôn nhân. Cũng tại phiên tòa ông Vũ nhiều lần lên tiếng về quá trình bản thân gây dựng Trung Nguyên: "Cái gì không phải của cô thì đừng có đòi. Trung Nguyên là linh hồn của tôi. Khởi xướng là tôi cả. Nói ra rất đau lòng!”.

Bên ngoài cuộc chất vấn, ông Vũ chia sẻ: "Bản chất của kinh tế là kinh bang tế thế, là lòng người không phải sự giành giật như một con buôn, suốt cả tiết trình đó Trung Nguyên đẻ ra nó đã có sách lược của nó từ lâu rồi", ông Vũ nhấn mạnh và cho biết khát vọng lớn nhất của ông là xây dựng Trung Nguyên theo đúng sách lược ban đầu của nó. 

Ông Vũ đã có những màn đối đáp gay gắt tại tòa với vợ của mình. Ảnh: Zing.vnÔng Vũ đã có những màn đối đáp gay gắt tại tòa với vợ của mình. Ảnh: Zing.vn

"Chồng phải ra chồng, vợ phải ra vợ, phải có trật tự"

Khi được hỏi tại sao trên hành trình hướng Trung Nguyên thành tập đoàn vĩ đại toàn cầu, ông lại không muốn có người vợ bên cạnh? Ông Vũ khẳng định, ông đã sống với bà Thảo đủ lâu để hiểu tâm tính bà Thảo.

Theo ông Vũ, không ai muốn loại bà Thảo ra khỏi Trung Nguyên và mọi công sức đóng góp của bà Thảo chẳng ai phủ nhận, nhưng nói bà Thảo xây dựng Trung Nguyên thì người khác cười cho. Theo ông Vũ: "Chồng phải ra chồng, vợ phải ra vợ, trên phải ra trên, dưới phải ra dưới, nó phải có trật tự". Ông Vũ nói thêm, "cái nhà này không thiếu tiền, nhưng thiếu cái "tôn ti trật tự, cái trên cái dưới". Điều ông Vũ muốn là bà Thảo lùi về sau chăm sóc gia đình, nuôi con đúng nghĩa, để ông phát triển Trung Nguyên. Tuy nhiên, mong muốn của ông Vũ đã không được bà Thảo đồng ý.

Ông Vũ cho rằng 20 năm nay ông không hề đụng vào tài khoản, két sắt, hơn ai hết bà Thảo vợ ông cũng là người hiểu ông vốn dĩ không cần đến tiền, ông Vũ vẫn hướng ánh mắt nhưng bàn tay đã nắm chặt chỉ về phía vợ. Ở đối diện, bà Thảo ngồi lặng im, tay đan chặt vào nhau, thỉnh thoảng lần tràng hạt.

Ông Đăng Lê Nguyên Vũ - Ảnh: Lê Quân/Zing.vnÔng Đăng Lê Nguyên Vũ - Ảnh: Lê Quân/Zing.vn

"Cha mẹ đúng hay sai đừng làm tổn thương các con"

Trong phần xét hỏi buổi chiều, bà Lê Hoàng Diệp Thảo nói rằng: “Sau sáng hôm nay, thấy báo chí đăng tin, con trai tôi đang ở nước ngoài rất sốt ruột. Con điện thoại nói với tôi phải tiếp tục cố gắng… Anh Vũ cũng không đồng ý việc rút đơn nên xin tòa tiếp tục xét xử”.

Việc bà Thảo mang 4 người con chung vào cuộc khiến ông Vũ rất giận dữ và thể hiện sự gay gắt của mình.

"Điều quan trọng nhất là đừng bao giờ làm tổn thương các con! Mình đã sai rồi thì đừng bao giờ đưa tụi nó vào tranh chấp này rồi để cho chúng bị tổn thương, điều đó là không được phép.

Nó thiếu cái tình người, thiếu cái sự lương tri, không ai nuôi dưỡng con cái như vậy. Không có ai mà đưa con ra tòa như vậy, cha mẹ đúng hay sai đừng làm tổn thương các con", ông Vũ luôn giữ quan điểm phải nói sự thật và nhắc đi nhắc lại việc không được làm tổn thương các con.

"Bỏ qua về với nhau được không? Không phải một sớm một chiều. Không phải ngồi ở đây" 

Trong phiên xử sáng 21/2, vị chủ tọa đã dành nhiều thời gian khuyên nhủ bà Thảo rút đơn ly hôn, hàn gắn gia đình. Sau những lời khuyên của Chủ tọa, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã đồng ý rút đơn ly hôn.

"Tôi đọc hồ sơ thì ông Vũ không có biểu hiện gì là không chung thủy với vợ, ông rất quan tâm đến vợ con. Toàn bộ tài sản ở ngân hàng không có tên Vũ mà toàn tên chị, chứng tỏ rất tin chị. Ông Vũ sống với chị chung thủy, đàng hoàng, không có dấu hiệu gì ông ngoại tình", chủ tọa nói.

"Tòa xác định ông Vũ thông minh, sáng suốt. Chị về quản lý tài sản nhà mình, chị có mất gì đâu. Công ty nếu có gì thì anh chị đều biết. Giờ vợ chồng chuyển giao tài sản cho người khác làm gì khi có 4 đứa con như thế. Con lớn của chị thì cho nó tham gia với tư cách trợ lý cho bố. Chị sẽ sống như bà hoàng, để ông Vũ bơi. Quá được. Hợp với phong tục tập quán”, chủ tọa nói.

Trả lời phiên hòa giải của chủ tọa bà Thảo cho biết: “Bản chất hôn nhân là người ta sống với nhau, cùng quan tâm, lo lắng. Đã là hôn nhân thì phải đúng bản chất”, bà Thảo nói trước tòa và xác nhận rút đơn những vẫn yêu cầu phân định tài sản rõ ràng. 

VKS đề nghị HĐXX hỏi lại một lần nữa yêu cầu của bà Thảo, vợ ông Vũ chấp nhận rút đơn tại tòa nhưng vẫn yêu cầu chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân.

"Bỏ qua về với nhau được không? Không phải một sớm một chiều. Không phải ngồi ở đây. Hỏi người thân xung quanh cô, tâm tính của cô. Cô phải sám hối”, ông Vũ nói và cho biết ông không đồng ý việc rút đơn ly hôn.

Như vậy cuối cùng ông Đặng Lê Nguyên Vũ một mực khẳng định, cuộc hôn nhân này phải kết thúc.

“Nếu bà Thảo rút đơn mà ông không đồng ý thì ông trở thành nguyên đơn”, chủ tọa nói. Ông Vũ xác nhận và đề nghị ly hôn.

Tổng hợp 

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!