Vụ xe đón học sinh bị rơi cửa: Tài xế chưa có bằng lái phù hợp

12:15 23/11/2021

Vừa qua, tại huyện Sông Mã (tỉnh Sơn La) đã xảy ra một vụ việc thương tâm liên quan đến xe đưa đón học sinh. Đáng nói, qua quá trình điều tra, nhiều thông tin đã được công bố, gây phẫn nộ trong dư luận và các bậc phụ huynh.

 
Chiếc xe trong vụ việc thương tâm xảy ra tại tỉnh Lạng Sơn. (Ảnh: Người Lao Động)
Chiếc xe trong vụ việc thương tâm xảy ra tại tỉnh Lạng Sơn. (Ảnh: Người Lao Động)

Tài xế chưa có bằng lái phù hợp, chở người quá quy định

Sáng ngày 23/11, đại diện Ban ATGT tỉnh Sơn La đã có những trao đổi cụ thể với báo Thanh Niên. Theo đó, mới đây cơ quan này đã nhận được báo cáo từ Ban ATGT huyện Sông Mã (Sơn La) về sự cố xe đưa đón bị rơi cửa khiến 2 em học sinh không qua khỏi. Vụ việc xảy ra vào lúc 10 giờ 55 phút sáng ngày 22/11 tại địa phận bản Mâm (xã Chiềng Sơ).

Chiếc xe 16 chỗ chở theo 19 em học sinh tan học về, đang lưu thông trên QL12 theo hướng thị trấn Sông Mã - Bó Sinh. Bất ngờ, cửa xe bị bung chốt rơi ra ngoài khiến hai em học sinh ngã xuống đường. Trong đó có một em 14 tuổi không qua khỏi ngay sau đó. 


Cuộc sống hiện tại của nam sinh ngủ quên, được CSGT hộ tống đi thi. 

Ngay khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc điều tra rõ vụ việc. Chỉ một thời gian ngắn, lực lượng chức năng đã xác định được người điều khiển chiếc xe đưa đón học sinh vào thời điểm xảy ra sự cố thương tâm.

Đáng nói, người này không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển. Thời điểm xảy ra vụ việc, chiếc xe này đã chở quá số người quy định (trong xe có 19 em học sinh). 

 
Khi xe đang lưu thông trên đường, chiếc cửa bất ngờ bung ra. (Ảnh: Lao Động)
Khi xe đang lưu thông trên đường, chiếc cửa bất ngờ bung ra. (Ảnh: Lao Động)

>>Xem thêm: Hà Nội: Học sinh lớp 4 bị bỏ quên trên xe đưa đón

Tại sao ô tô còn hạn kiểm định nhưng lại rơi cửa?

Báo Giao Thông đưa tin, qua quá trình điều tra, lực lượng chức năng cũng phát hiện được rằng chiếc ô tô 16 chỗ trong vụ việc vẫn còn hạn kiểm định đến hết ngày 8/12 tới, do một công ty TNHH du lịch và thương mại ký hợp đồng vận chuyển hành khách theo lộ trình từ xã Chiềng Sơ đến Trường THCS Chiềng Sơ và ngược lại.

Trong quá trình sử dụng, chiếc xe thường xuyên được kiểm định tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2601D - Sơn La (đăng kiểm tư nhân). Lần gần đây nhất, chiếc xe đã được đưa đến kiểm định vào ngày 9/9/2021. Như vậy, thời điểm sự cố xảy ra, chiếc xe vẫn đang trong thời hạn kiểm định đảm bảo an toàn kỹ thuật phương tiện. Điều này đã khiến nhiều người không khỏi thắc mắc: "Vậy tại sao cửa lại bung ra?"

Giải thích về vấn đề này, ông Lê Xuân Thủy - Phó Giám đốc Trung tâm xe cơ giới 2601D - Sơn La cho biết: "Có thể do trong quá trình sử dụng, hoặc khi đưa đón học sinh, các cháu trên xe nghịch nên xảy ra chuyện này."

 
Bà con vẫn còn bàng hoàng khi sự việc xảy ra. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Bà con vẫn còn bàng hoàng khi sự việc xảy ra. (Ảnh: Báo Giao Thông)

>>Có thể bạn quan tâm: Xác minh sự việc nhiều em học sinh đu bám ở cửa xe khách khi đang chạy trên đường

Hiện tại, giám đốc của Trung tâm và đoàn của Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đến hiện trường để phối hợp với cơ quan công an xác định tình trạng kỹ thuật hiện tại của chiếc xe 16 chỗ. Ban ATGT huyện Sông Mã cũng đang nỗ lực điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

ĐỂ CON ĐI HỌC BẰNG XE BUS: HÃY TRANG BỊ CHO TRẺ NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN ĐỂ CÓ THỂ TỰ CỨU MÌNH

Hiện nay có rất nhiều trường học sử dụng xe bus để đưa đón học sinh. Điều này cũng tạo ra nhiều thuận tiện cho các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đến tính mạng cũng như sức khoẻ của các em học sinh. Vì vậy, để không rơi vào những trường hợp đáng tiếc, bố mẹ nên dạy trang bị cho trẻ những kiến thức cơ bản khi đi học bằng xe bus.

Đầu tiên, bố mẹ nên dạy bé không nên đứng một mình chờ xe bus. Bởi như vậy sẽ tạo cơ hội cho kẻ xấu thực hiện hành vi của mình. Thay vào đó bố mẹ nên đứng đợi cùng con hoặc có cô giáo đứng giám sát, trông coi. 

Trong trường hợp trẻ làm rơi đồ bên cạnh xe bus, bé tuyệt đối không được vội đi nhặt, thay vào đó phải ra hiệu báo cho tài xế trước khi chạy đến gần xe.