Vụ việc bé gái lớp 1 đứng nắng ngoài cổng: Học sinh cần được bảo vệ

27/05/2020, 15:00 GMT+07:00

Nhiều người khi biết được hoàn cảnh của bé gái lớp 1 tại Hải Phòng đã không khỏi xót xa và mong rằng em sẽ không bị những ồn ào trên MXH tác động.

Liên quan đến sự việc bé gái lớp 1 tại Hải Phòng đứng ngoài cổng trường đợi đến giờ vào lớp vì đến sớm hơn 15 phút, mới đây Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền cũng đã lên tiếng cho biết không nên để sự việc đi quá xa.

Trong sự việc lần này, có thể nói bé gái lớp 1 thực ra chính là người chịu nhiều thiệt thòi nhất. Hơn nữa, khi biết đến hoàn cảnh của bé gái, không ít người đã cảm thấy xót xa, mong những ồn ào này sẽ không ảnh hưởng đến tâm lý.

 
Bé gái M.T.T.T là học sinh đứng ngoài cổng trường vì đi học sớm xuất hiện trên mạng xã hội thời gian qua. (Ảnh: Xã Luận)
Bé gái M.T.T.T là học sinh đứng ngoài cổng trường vì đi học sớm xuất hiện trên mạng xã hội thời gian qua. (Ảnh: Xã Luận)

Hoàn cảnh khó khăn của gia đình bé gái lớp 1

Theo đó, bé gái tên M.T.T.T (học sinh lớp 1 đứng ngoài cổng trường) là con gái út của một gia đình ba chị em. Vài năm trước đây, cha của T. đột ngột qua đời do tai nạn, hai chị gái cũng lập gia đình và ra ở riêng. Chỉ còn bé M.T.T.T ở cùng mẹ trong một căn nhà thuê ở thành phố. Hàng ngày, người mẹ phải làm tất cả mọi việc từ nhặt ve chai, làm tạp vụ... để mưu sinh, trang trải cuộc sống cho hai mẹ con.

 
Hoàn cảnh gia đình của cô bé khiến nhiều người xót xa. (Ảnh: Báo Nông nghiệp)
Hoàn cảnh gia đình của cô bé khiến nhiều người xót xa. (Ảnh: Báo Nông nghiệp)

Vì hoàn cảnh không cho phép nên bé T. không ăn bán trú ở trường và thường xuyên phụ giúp mẹ đi nhặt ve chai để có thêm tiền sinh hoạt mỗi tháng. Kể từ sau vụ việc trên, gia đình bé gái đã phải chịu rất nhiều áp lực vì không nghĩ rằng sự việc lại đi xa đến như vậy...

Chia sẻ trên báo Nông nghiệp, Chị M., mẹ bé T. tâm sự: “Tôi làm tạp vụ cho 1 trường mầm non ở đường Văn Cao, quận Ngô Quyền, lương hơn 4 triệu/1 tháng. Gia đình giờ có 2 mẹ con ở với nhau. Trước đây, khi cháu T. còn ăn bán trú (khoảng 1,2 -1.3 triệu/1 tháng), 2 mẹ con chỉ ăn ở nhà buổi tối. Với mức lương này, trừ tiền thuê nhà chúng tôi hơi chật vật nhưng cũng đủ trang trải”.

Hai mẹ con từng phải đi xin cơm từ thiện sống qua ngày

Cũng như bao người khác bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thời gian vừa qua chị M. thất nghiệp. Không có thu nhập trang trải cuộc sống, ban ngày chị M. và con gái phải nhờ đến những bữa cơm từ thiện, tối đi nhặt ve chai để kiếm chút tiền sống qua ngày. Ngày nào nhiều thì hai mẹ con bán được vài chục nghìn, còn những ngày trời mưa hoặc vì lý do sức khỏe không đi nhặt được thì chị M. và bé T. lại đi xin cơm.

 
Chị M., mẹ bé gái học lớp 1 (Ảnh: Lao động)
Chị M., mẹ bé gái học lớp 1 (Ảnh: Lao động)

Giờ đây, khi dịch bệnh tạm lắng xuống, chị M. đã được đi làm trở lại với mức lương hơn 1 triệu/1 tháng. Chị M. cho biết trên báo Nông nghiệp: "Giờ được đi làm trở lại, điều đầu tiên giờ tôi đang cố gắng là kiếm tiền để chi trả những cái cấp bách trước như tiền nhà, tiền lãi trả góp thì sau đó mới đến con. Do đó tôi buộc đưa con về ăn trưa, thương cháu lắm nhưng buộc phải làm như vậy. Sắp tới ổn định tôi sẽ tiếp tục cho cháu ăn bán trú".

Theo lời chị M., bé T. dù chịu nhiều thiệt thòi nhưng rất thương mẹ, chịu khó cùng mẹ lo toan cuộc sống mà không hề kêu ca.

>> Xem thêm: Quyền hạn của Sao đỏ trong vụ học sinh phải đứng ngoài vì đến sớm

Vụ việc nên được khép lại, tránh ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh

Liên quan đến sự việc, theo Nhịp sống Việt, mới đây ông Bùi Thanh Sơn - Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền, nơi có trường tiểu học xảy ra sự việc, cho biết vụ việc dù cho kết luận ra sao thì cũng ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của học sinh. Nếu tiếp tục ồn ào trên mạng xã hội sẽ tạo ra nhiều rào cản giữa học sinh và các thầy cô giáo. Dần dần, học sinh cũng sẽ có tâm lý sợ giáo viên và không cởi mở, ảnh hưởng đến việc học tập.

Ông Sơn nói: "Học sinh còn bé cần được bênh vực, bảo vệ và che chở, nhưng cũng phải thấy ngành giáo dục cũng gặp rất nhiều áp lực. Chúng tôi không bênh bên nọ, bênh bên kia, có thể phụ huynh trong trường hợp này nhận thức chưa đúng. Giả sử có xác minh đi chăng nữa, cũng không nên để sự việc tiếp tục đi quá xa, hai bên giải quyết với nhau là được rồi".

 
Trường Tiểu học nơi xảy ra vụ việc ồn ào trên mạng xã hội thời gian qua. (Ảnh: Lao Động)
Trường Tiểu học nơi xảy ra vụ việc ồn ào trên mạng xã hội thời gian qua. (Ảnh: Lao Động)

>> Xem thêm: Phụ huynh học sinh đứng ngoài cổng vì đến sớm "xin được sống bình yên"

Nhìn lại toàn cảnh sự việc bé gái đứng ngoài cổng trưởng vì đến sớm

Trước đó, vào chiều ngày 19/5, bé M.T.T.T đi học sớm và có chơi đùa cùng các bạn nên đã bị cô giáo phê bình, chụp ảnh gửi vào nhóm chat giữa các phụ huynh. Nhiều phụ huynh bày tỏ lý do không thể sắp xếp chở con đi học đúng giờ vì còn vướng bận công việc nên mới dẫn đến tình trạng các bạn nô đùa khi đến trường.

 
Bài đăng của phụ huynh trên mạng xã hội nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài đăng của phụ huynh trên mạng xã hội nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Đến chiều ngày 20/5, bé gái M.T.T.T lại được mẹ chở đi học sớm tiếp và dặn ngồi ở gốc cây chờ đến giờ vào lớp thì nhận được câu trả lời từ phía con gái rằng sợ bị sao đỏ mắng, không được đứng ở đây... Ngay lập tức, vị phụ huynh đã đưa con ra cổng trường và chụp ảnh gửi cô giáo để phản ánh việc học sinh đi học sớm không được vào lớp, phải đứng ở ngoài cổng giữa trưa và đăng tải lên mạng xã hội, gây ra những ồn ào trong thời gian gần đây.

 
Hình ảnh người dân gần khu vực xảy ra vụ việc cung cấp camera ghi hình. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hình ảnh người dân gần khu vực xảy ra vụ việc cung cấp camera ghi hình. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Hiệu trưởng xin lỗi vì cô giáo bắt học sinh đứng dưới nắng

Hiện vụ việc vẫn là chủ đề thu hút nhiều ý kiến từ dư luận. Còn bạn, bạn nghĩ sao về câu chuyện này. Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Cùng cập nhật những thông tin đời sống, xã hội mới nhất trên YAN!

Hải Phòng yêu cầu các trường mở cổng đón học sinh tới sớm

Sau vụ việc bé lớp 1 đứng nắng vì đi học sớm thời gian vừa qua, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã gửi yêu cầu đến tất cả các trường phải mở cổng đón học sinh đến sớm.

Cụ thể, các trường tiểu học không đóng cổng suốt thời gian học sinh bán trú nghỉ trưa để học sinh không bán trú vẫn có thể ra vào trường trong trường hợp đi học sớm.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng bố trí một khu vực riêng để học sinh đến sớm ngồi chờ, đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe của các học sinh đi học sớm cũng như các học sinh bán trú.

Các trường không đạt chuẩn cũng sẽ được rà soát lại để dừng tổ chức bán trú.

Xem thêm TẠI ĐÂY!

Đón đọc những thông tin xã hội mới nhất trên YAN nha!