Vụ trao nhầm con ở Hà Nội: 2 cháu bé cùng nhau nô đùa sau giây phút đoàn tụ

15/07/2018, 16:30 GMT+07:00

Sáng nay, chị Vũ Thị Hương đã đưa cháu Đoàn N. M. từ Hà Nội về nhà anh Sơn để dự buổi giỗ, cũng như gặp gỡ, đoàn tụ với cháu Phùng Thanh H.

Chị Vũ Thị Hương cho biết, đây không phải lần đầu tiên chị đưa cháu M. về với gia đình anh Sơn.

Liên quan đến vụ trao nhầm con ở Bệnh viện Ba Vì cách đây 6 năm của gia đình anh Phùng Giang Sơn (Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) sáng nay, chị Vũ Thị Hương đã đưa cháu Đoàn N. M. từ Hà Nội về nhà anh Sơn để dự buổi giỗ, cũng như gặp gỡ, đoàn tụ với cháu Phùng Thanh H. (đang được gia đình anh Sơn nuôi).

Sau bữa cơm, gia đình anh Sơn đã dẫn 2 cháu đi chơi rồi đưa về nhà chị Hương (Phú Sơn, Ba Vì). Ngay khi gặp nhau, hai cháu M. và H. đã nô đùa với nhau rất thân thiết, quấn quýt. Dù H. được sinh trước 20 phút nhưng M. không cho H. gọi là bạn mà vẫn luôn xưng anh.

"M. trông lớn hơn H. nên M. phải là anh. H. phải gọi M. là anh đấy nhé" - cháu M. nói với H. khi được hỏi về lý do bắt gọi là anh. Theo quan sát của phóng viên, khi bố mẹ ra bảo "đi về và cho H. ở lại ngủ với M., chiều sẽ lên đón", cháu H. mặt hơi "xị" nhưng rồi lại chạy ra nô đùa với M.

Chị Vũ Thị Hương cho biết, đây không phải lần đầu tiên chị đưa cháu M. về với gia đình anh Sơn.

"Từ khi biết được việc trao nhầm, hầu như tuần nào được nghỉ hay rảnh rỗi tôi cũng đưa M. về đoàn tụ với vợ chồng Sơn, Hiền. Lần nào gặp, 2 cháu cũng chơi với nhau rất vui vẻ, quấn quýt. Cháu M. cũng gọi ông bà, bố mẹ Sơn, Hiền và nói đây là bố mẹ đẻ của con. H. cũng bảo mẹ H. là mẹ đẻ của con" - chị Hương kể.


M. và H. nô đùa rất vui vẻ
M. và H. nô đùa rất vui vẻ

Người mẹ này chia sẻ thêm, dù chơi vui nhưng nhiều lúc cứ thấy cháu H. lại gần chị là cháu M. lại chạy tới yêu cầu đứng xa ra, không được gần.

"Nhiều lần đi chơi cứ thấy H. lại gần tôi là cháu M. lại nói, "H. tránh xa mẹ ra, đây là mẹ anh mà, còn mẹ em là mẹ Hiền". Tôi cũng rất muốn được ôm ấp H., nhưng những khi ấy M. đều không vui. Rồi lúc tôi đưa 2 cháu ra Hà Nội, khi nằm ngủ, M. nằm một bên, H. nằm một bên còn cháu thứ hai của tôi tên Kh. lúc đó lại hỏi, vậy con nằm đâu. Lúc đó, tôi phải trả lời, con nằm lên mẹ này" - chị Hương nhớ lại.

Nói thêm về lý do chưa trao đổi lại con, chị Hương cho rằng, nguyên nhân chính là vì các cháu vẫn chưa thích nghi, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng.

"Như cháu M. về chơi ở nhà bố mẹ Sơn - Hiền cũng chỉ được một lúc là đòi về nhà bà ngủ chứ nhất quyết không chịu ở lâu. Nhiều lúc tôi tâm sự, bảo đưa cháu về với bố mẹ Sơn - Hiền ở, cháu bảo "con không đi đâu, con là con mẹ". Chính vì con chưa chuẩn bị tâm lý nên tôi rất sợ và chưa dám trao lại conTôi đã nói với gia đình Sơn nên cho tôi thêm thời gian để chuẩn bị tâm lý cho con. Việc này cũng chính là tốt cho anh chị chứ không phải cho tôi" - chị Hương bày tỏ. Về hướng trong thời gian tới, chị Hương cho biết thêm, 2 gia đình cũng có bàn bạc, thống nhất sẽ cho 2 cháu về cùng học tại trường ở Thị trấn Tây Đằng một thời gian.

"Trước mắt, tôi cũng mong muốn đưa cháu M. về Tây Đằng học cùng với H. một thời gian để chuẩn bị tâm lý tốt cho các cháu. Đồng thời, tôi cũng có hướng nghỉ việc, về Ba Vì ở để có điều kiện chăm sóc, làm tư tưởng cho 2 cháu. Gia đình mỗi bên đều thống nhất dự định sẽ để các cháu ở mỗi nhà một tuần để chăm sóc, cho đến khi các cháu thích nghi và đồng ý việc về ở với bố mẹ ruột" - chị Hương cho biết thêm.

Vụ trao nhầm con ở Hà Nội: 2 cháu bé cùng nhau nô đùa sau giây phút đoàn tụ

Trước rất nhiều luồng dư luận khác nhau đang hướng về mình, chị Hương vẫn bình tĩnh đón nhận. Theo chị, dù cuộc sống có khó khăn đến mấy, chị vẫn sẽ cố gắng để đảm bảo cuộc sống đầy đủ và thật sự thoải mái cho các con. Người mẹ này khẳng định, một số thông tin cho rằng gia đình chị và anh Sơn đòi hỏi chuyện bồi thường, tiền bạc của Bệnh viện là không chính xác.

"Tôi đã nói với đại diện bệnh viện, nếu tôi lấy lại được cuộc sống bình yên trước đây thì dù không có tiền cũng vay mượn đưa cho các anh chứ không cần phải bồi thường. Còn giờ, H. là con ruột của tôi, nhìn con như thế, tôi phải xót xa chứ đâu phải bỏ con mình nuôi con người như dư luận nói. Là người mẹ, tôi chỉ mong sao mọi thứ tốt nhất cho con" - chị Hương tâm sự.

Về việc gặp mặt giữa ba bên (gia đình anh Sơn, gia đình chị Hương và bệnh viện Đa khoa Ba Vì), chị Hương khẳng định, khi nào có thông báo thì sẽ về để gặp gỡ.

Còn theo anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, Ba Vì, Hà Nội) cho biết, đến thời điểm hiện tại, 2 gia đình đã thống nhất được phương án đoàn tụ cho các con. Theo đó, anh Sơn đang hoàn thiện thủ tục giấy tờ để nhập học cho hai bé Phùng Thanh H. và Đoàn Nhật M. kịp vào lớp 1 tại thị trấn Tây Đằng.

Trước mắt, anh Sơn chủ trương sẽ nuôi 2 bé. Chị Hương sau khi sắp xếp được công việc sẽ chuyển về gần nhà để tiện đưa đón và chăm sóc các bé. “Bây giờ không phải là lúc tranh cãi, so đo thiệt hơn mà làm sao để các con có cuộc sống tốt nhất, tránh việc xáo trộn tâm lý” - anh Sơn khẳng định.

Vụ trao nhầm con ở Hà Nội: 2 cháu bé cùng nhau nô đùa sau giây phút đoàn tụ

Theo anh Sơn, hiện nay cả 2 bé Phùng Thanh H. và Đoàn Nhật M. đều đang chuẩn bị vào lớp 1. Anh mong muốn sớm nhận cháu M. về để lo thủ tục, hoàn thiện giấy tờ và ổn định tâm lý trước khi vào năm học mới. Thêm vào đó, hiện nay M. đang có vấn đề về viêm giác mạc. Dù chị Hương đã chữa trị trong thời gian qua nhưng gia đình mong muốn thống nhất để điều trị ổn thỏa cho con.

Từ khi phát hiện sự việc, cả hai gia đình đã có khoảng 10 lần gặp gỡ. Lần gần đây nhất, chị Hương đưa M. về quê dự sinh nhật cậu ruột của cháu. Ngày hôm đó, hai gia đình đã đưa các con đi chơi, đi siêu thị để làm quen với gia đình mới. Bản thân các bé dù còn nhỏ tuổi nhưng cũng đã biết được sự thật. Cháu M. đã gọi anh Sơn là bố.

Để các cháu chấp nhận bố mẹ mới của mình không phải là vấn đề đơn giản. Việc cần làm bây giờ là thời gian và sự thống nhất giữa 2 gia đình” - anh Sơn nói.

Như đã đưa tin, 6 năm trước, vợ anh Phùng Giang Sơn sinh con tại khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Sau khi nhận con, vợ chồng anh nghi ngờ bệnh viện trao nhầm con do thấy tã lót bé đang mặc không giống như tã lót vợ chồng anh mua nhưng bác sĩ khẳng định "không có chuyện nhầm". Càng lớn, bé Phùng Thanh H., con trai anh Sơn càng không có đường nét nào giống bố mẹ khiến gia đình anh rạn nứt. Kết quả bất ngờ khi xét nghiệm ADN, cháu H. không có cùng huyết thống với vợ chồng anh.