Vụ trao nhầm con ở Hà Nội: Con không giống bố nên vợ chồng ly hôn, bệnh viện nói gì?

12/07/2018, 13:00 GMT+07:00

Từ bé đến lớn, cháu M. luôn rất bám mẹ nên khi biết sự việc bị nhầm con, chị Hương đã rất sốc và phải mất nhiều thời gian để trấn tĩnh lại.

Xung quanh câu chuyện về 2 trẻ sơ sinh bị trao nhầm ngay sau khi chào đời tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Ba Vì 6 năm về trước, một trong hai cặp vợ chồng bị nhầm con đã ly hôn do mâu thuẫn gia đình vì con không giống bố. 

Sau khi nghi ngờ đứa con càng lớn càng không giống mình nên ông bố âm thầm đi giám định ADN thì biết cháu bé không cùng huyết thống. 

Nghi ngờ bé trai ở thôn Phú Mỹ, xã Phú Sơn, Ba Vì có cùng huyết thống với mình bởi người thân trước đó tình cờ đi qua nhìn thấy, nên gia đình anh Sơn đến đây gặp chị Vũ Thị Hương (SN 1983, mẹ cháu Đoàn Nhật M.).

Qua nói chuyện thì được biết, chị Hương cũng sinh cùng ngày với vợ anh Sơn, chỉ trước đó có vài phút. Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh ngày 1/11/2012 bị trao nhầm, anh Sơn đã lấy mẫu tóc đi xét nghiệm, kết quả cho thấy 99,9% cháu bé mà chị Hương đang chăm sóc có cùng huyết thống với vợ chồng anh.

Mâu thuẫn gia đình rồi ly hôn vì con không giống bố, mẹ

Sự việc xảy ra với gia đình chị Vũ Thị Hương (sinh năm 1983, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) bị trao nhầm con với gia đình chị Phùng Thị Thu Hiền (sinh năm 1989, Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội). Anh Vũ Tiến Phương (anh trai chị Hương) cho biết, cháu Đoàn Nhật M. là con đầu lòng của chị Hương, 3 năm đầu kể từ khi cháu M. chào đời, gia đình chị Hương sống hòa thuận, hạnh phúc và làm ăn tốt.

Bệnh viện nơi xảy ra sự việc trao nhầm con 6 năm trướcBệnh viện nơi xảy ra sự việc trao nhầm con 6 năm trước

Thời gian này, chị Hương mở trường mầm non tư thục để nhận trông trẻ. Tuy nhiên, khi chị Hương sinh con trai thứ 2 vào năm 2014 thì điều oái oăm đã xảy ra khi bé thứ 2 càng lớn càng giống bố mẹ còn cháu M. thì đối lập lại. Từ đó, chồng chị Hương đã nghi ngờ vợ không chung thủy nên hai vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn và ly hôn vào năm 2015. Sau ly hôn, chị Hương đi dạy học thuê cho một cơ sở mầm non ở Hà Nội để nuôi 2 người con. Do kinh tế khó khăn, nên chị Hương gửi lại con trai thứ hai cho anh Phương chăm sóc, còn cháu M. chị đưa đi xuống Hà Nội, hai mẹ con thuê phòng ở với nhau.

Từ bé đến lớn, cháu M. luôn rất bám mẹ nên khi biết sự việc bị nhầm con, chị Hương đã rất sốc và phải mất nhiều thời gian để trấn tĩnh lại. 

Anh Phương cho biết, sau khi biết rõ sự tình, hai bên gia đình cũng đã ngồi lại với nhau để nói chuyện. Đồng thời cũng cho các cháu qua lại làm quen, nhưng do còn một số khúc mắc chưa được giải quyết nên vẫn chưa thể trao – nhận con giữa 2 gia đình.

Kết quả giám định ADN xác nhận việc trao nhầm conKết quả giám định ADN xác nhận việc trao nhầm con

“Khi có kết quả ADN và bệnh viện thừa nhận trao nhầm con, Hương rất sốc và phải mất rất nhiều thời gian để trấn tĩnh lại. Kể từ đó đến nay, vừa lo công việc, vừa suy nghĩ nhiều Hương gầy đi so với dịp Tết 2018 gần 10kg. Thấy Hương như vậy, mọi người trong gia đình ai cũng xót xa”, anh Phương chia sẻ.

Về phía gia đình chị Phùng Thị Thu Hiền đang nuôi nấng cháu Phùng Thanh H. (thực chất là con đẻ của chị Hương) cho biết, 6 năm nuôi bé H. gia đình chị mặc dù có nghi ngờ nhưng luôn yêu thương con hết mực nên sẵn sàng nhận bé H. làm con nuôi hoặc nếu được sẽ vẫn nuôi và chu cấp cho cháu H. như con đẻ.

Trao nhầm con ở Hà Nội khiến vợ chồng ly hôn, Bệnh viện đa khoa Ba Vì nói gì?

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc BV đa khoa Ba Vì cho biết, sau xảy ra sự việc, phía bệnh viện đã xin lỗi và nhận trách nhiệm, cam kết trong thời gian ngắn nhất tìm lại con cho gia đình. 2 cán bộ y tế làm sai cũng đã gặp 2 gia đình để xin lỗi.

Ngoài ra, bệnh viện cũng cam kết trả toàn bộ chi phí xét nghiệm, đi lại cho 2 gia đình, trước mắt đã thanh toán 47 triệu đồng cho gia đình anh Sơn. Tuy nhiên, do anh Sơn đã có đơn gửi lên TAND huyện Ba Vì nên phía bệnh viện sẽ chờ phán quyết của tòa.

Chị Vũ Thị Hương và cháu M.Chị Vũ Thị Hương và cháu M.

Cũng theo ông Hùng, hiện gia đình chưa Hương vẫn chưa hợp tác trong việc trao trả con.
"Hiện còn vướng mắc gia đình chị Hương, bởi chị gần như không hợp tác trong việc trao trả con cho vợ chồng anh Sơn và có những điều kiện gần như chúng tôi không chấp nhận được", ông Hùng cho biết.

Phía bệnh viện cũng đã tạm dừng chuyên môn đỡ đẻ và tắm cho bé của 2 nữ hộ sinh liên quan đến vụ việc. 2 nữ hộ sinh này được chuyển sang bộ phận hành chính trong khi chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Theo hồ sơ của Bệnh viện Đa khoa Ba Vì, cháu H. và M. cũng chào đời vào sáng 1/11/2012 và cách nhau 20 phút. Hồi đó, Bệnh viện chưa nhận diện sản phụ và trẻ sơ sinh có cặp mã số đeo tay như các viện làm hiện nay. Lúc trao 2 bé, hai nữ hộ sinh đã trao cho 2 bà của bé.

Trước đó như đã đưa tin, cách đây 6 năm, vào 7h10 ngày 1/11/2012, vợ anh Sơn là chị Phùng Thị Thu Hiền sinh con trai tại Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Khi được giao con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ.

Nhưng bác sĩ này khẳng định đây là tã lót của cháu chứ không nhầm. Sau khi ra viện, gia đình anh Sơn vẫn nuôi dưỡng cháu Phùng Thanh H. vì tin vào lời khẳng định của bệnh viện và không biết việc giao nhầm con.

Càng lớn, cháu Phùng Thanh H. lại càng có nhiều điểm và nét không giống vợ chồng anh Sơn nên gia đình anh bắt đầu nghi ngờ. Anh Sơn đã đưa cháu H. đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) và cho kết quả không cùng huyết thống với vợ chồng anh.

Đầu tháng 3/2018, gia đình anh Sơn đã phản ánh tới Bệnh viện Đa khoa Ba Vì. Ngay sau khi nhận được thông tin, bệnh viện đã vào cuộc xác minh và thừa nhận sai sót trong chuyên môn, trao nhầm con trai của anh Sơn.

Ngày 14/4, trong buổi làm việc giữa Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì và gia đình anh Phùng Giang Sơn cùng chị Vũ Thị Hương đã thống nhất hai gia đình cùng hai cháu đi xét nghiệm ADN tại Viện khoa học hình sự (Tổng cục cảnh sát Bộ Công an). 

Ngày 11/5/2018, Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) gửi công văn tới anh Phùng Giang Sơn xác định, cháu Phùng Thanh H. (con trai anh Phùng Giang Sơn và chị Phùng Thị Thu Hiền đang nuôi) không phải là con của anh Sơn. 

Cháu Phùng Thanh H. được xác định là cùng huyết thống với chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội). Cháu Đoàn Nhật M. (chị Hương đang nuôi) cùng huyết thống với anh Phùng Giang Sơn, chị Phùng Thị Thu Hiền.