Vu Thuật, Cổ Trùng - nỗi ám ảnh muôn đời của các Hoàng đế Trung Hoa

15/11/2018, 17:00 GMT+07:00

Trong xã hội Trung Quốc xưa, Vu Thuật đặc biệt thịnh hành. Đặc biệt, có 1 loại được gọi là Cổ Thuật đã trở thành nỗi ám ảnh của các đời Hoàng đế Trung Hoa.

1. Ly kỳ những huyền cơ xoay quanh tà thuật hại người bằng động vật

Thứ gọi là Cổ thuật sẽ dùng những loài sinh vật như rắn, ếch, chim, mèo,... để hại người. Loại thuật này từ sớm đã rất thịnh hành trong các triều đại phong kiến Trung Quốc. Chu Dịch cũng có một quẻ mang tên Cổ Quẻ. Vậy có nghĩa là Cổ Thuật đã bắt đầu từ thời khai sinh của văn minh Hoa Hạ.

Hai cách hạ Cổ được biết tới nhiều hơn cả là sử dụng Cổ Trùng. Loại trùng này thường mang trên mình độc dược cực mạnh, được nuôi dưỡng bởi các Vu Sư.

Theo "Thông chí lục thư lược" của tác giả Trịnh Triều đời nhà Tống, người xưa tạo Cổ Trùng bằng cách đem tất cả những loại côn trùng có độc bỏ vào một cái vò, để cho chúng cắn xé lẫn nhau. Sau cùng sẽ chỉ còn lại một con sống sót thì lấy con côn trùng ấy làm Cổ.

Vu Thuật, Cổ Trùng - nỗi ám ảnh muôn đời của các Hoàng đế Trung Hoa

Phía Bắc Trung Hoa xưa còn lưu hành một hình thức Cổ Thuật khác, được gọi là Dưỡng Ngao. Về bản chất, Dưỡng Ngao cũng giống như nuôi Cổ Trùng, chỉ khác ở chỗ phương pháp Cổ Thuật này dùng đến loài chó chứ không phải côn trùng.

Theo đó, nếu chó mẹ sinh được 9 chó con, cả 9 con chó này sẽ bị nhốt vào một phòng kín. Để sống sót và sinh tồn, những con chó này sẽ cắn xé lẫn nhau. Con chó sống sót sau cùng sẽ được gọi là Ngao.

2. Cổ thuật - nguồn cơn của nhiều thảm án chấn động Trung Hoa

Trải qua các thời kỳ lịch sử Trung Hoa, những thảm án liên quan tới Cổ Thuật không phải là ít. Các triều đại đều cho việc sử dụng Cổ Thuật, nuôi dưỡng Cổ Trùng, Cổ Sức là trọng tội và phải nhận hình phạt rất nặng.

Cuốn Đại Thanh luật lệ trong phần "Hình luật"  ghi rõ: "Chế tạo, giấu vật độc, trùng độc, kẻ dùng hay kẻ giấu đều bị xử trảm".

Vu Thuật, Cổ Trùng - nỗi ám ảnh muôn đời của các Hoàng đế Trung Hoa

Những vụ án liên quan tới Cổ Trùng, Cổ Thuật được ghi nhận nhiều nhất vào thời nhà Hán. Trong số đó, nổi tiếng nhất là hai vụ án Vu Cổ liên quan tới Hoàng tộc dưới thời Hán Vũ Đế.

Năm xưa, Vũ Đế thành hôn với Hoàng hậu Trần A Kiều khi còn chưa tới tuổi trưởng thành. Sau này, Trần Hoàng hậu không có con, quan hệ của hai người cũng ngày một phai nhạt.

Năm 139 TCN, Hán Vũ Đế đem lòng say mê Vệ Tử Phu. Điều này khiến cho Trần A Kiều và gia tộc họ Trần vô cùng tức giận, ra sức tìm cách ám hại mỹ nhân họ Vệ.

Vu Thuật, Cổ Trùng - nỗi ám ảnh muôn đời của các Hoàng đế Trung Hoa

Cũng từ đây, Trần Hoàng hậu bắt đầu bước vào con đường tà thuật. Bà liên tục uống nhiều phương thuốc bí truyền để mong đậu long thai, đồng thời còn nhờ người đồng cốt Sở Phục giúp mình mang thai và nguyền rủa Vệ Tử Phu.

Năm 130 TCN, có người tố cáo Trần Hoàng hậu dùng thuật Vu Cổ, chuyện bùa yểm từ đó bị phát giác. Vụ án kết thúc bằng việc Trần A Kiều mất ngôi Hoàng hậu, bị giam vào lãnh cung, Sở Phục bị xử tử, kéo theo đó là tính mạng của 300 người có liên quan.

Tám năm sau, Hán Vũ Đế lại gặp phải một vụ việc nghiêm trọng có liên quan tới Cổ Thuật. "Vu cổ chi họa" xảy ra trong những năm Chính Hòa được xem là vụ án về cổ thuật nổi tiếng nhất trong lịch sử Hán triều.

Theo đó, vào năm 92 TCN, vì tin vào điềm báo trong mộng, Hán Vũ Đế liên tục điều tra về những vụ án có liên quan tới Cổ Thuật. Khi đó, vợ chồng Thừa tướng đương triều là Công Tôn Hạ bị phát giác sử dụng Vu Cổ.

Vu Thuật, Cổ Trùng - nỗi ám ảnh muôn đời của các Hoàng đế Trung Hoa

Vụ án này khiến cho dòng họ Công Tôn phải chịu họa diệt môn, đồng thời còn liên lụy tới những thành viên trong thân tộc họ Lưu, trong đó có 2 người con gái của Vệ Hoàng hậuDương Thạch Công chúaChư Ấp Công chúa.

Hán Vũ Đế sau đó tiếp tục mở rộng cuộc điều tra, giao trọng trách này cho sủng thần Giang Sung phụ trách.

Trước đó, Giang Sung từng có lần đắc tội với Thái tử Lưu Cứ. Thấy Hán Vũ Đế tuổi đã cao, họ Giang này sợ Lưu Cứ lên ngôi thì bản thân sẽ khó toàn mạng, liền tìm cách ám hại Thái tử.

Vu Thuật, Cổ Trùng - nỗi ám ảnh muôn đời của các Hoàng đế Trung Hoa

Nhân lúc nỗi sợ hãi về Cổ Thuật đang ám ảnh Hán Vũ Đế, Giang Sung liền bí mật tố cáo rằng có người mong Hoàng thượng chết sớm, dùng thuật Vu Cổ để yểm hại nhà vua.

Tháng 7 năm 91 TCN, Giang Sung tìm đến cửa cung của Vệ Hoàng hậuThái tử, rêu rao rằng nơi này có “sự lạ”.

Lưu Cứ sợ Giang Sung hại mẹ con mình, nghe theo lời của Thái phó Thạch Đức, liền giả bắt Sung và mang quân chiếm cứ các vị trí trọng yếu trong kinh thành Trường An.

Hán Vũ Đế đang dưỡng bệnh, nghe tin Thái tử làm loạn thì vô cùng tức giận, hạ lệnh vây bắt con trai mình. Sau cùng, Lưu Cứ bị thua, phải tự sát trong uất ức, Vệ Hoàng hậu cũng buộc phải tự vẫn, 3 hoàng tử và 1 công chúa khác đều bị xử tử.

Cho đến nay, vẫn không có một chứng cứ nào thể hiện rằng Vu Thuật thực sự tồn tại. Thế nhưng những giai thoại xoay quanh nó và sự xuất hiện của nó trên phim ảnh vẫn cứ tiếp tục và Vu Thuật sẽ luôn là điều huyền bí của lịch sử.