Chiều ngày 9/12, phiên phúc thẩm liên quan đến vụ việc một người trong thiền am nổi tiếng ở Long An bị “đi đường quyền” đòi bồi thường hơn 3,3 tỷ đồng thu hút sự chú ý của dư luận. Được biết, có không ít YouTuber và cả những người làm nội dung khác cũng có mặt để phát trực tiếp về buổi xét xử.
Phiên phúc thẩm kéo dài từ chiều tới đêm muộn (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Theo cáo trạng, vụ việc xảy ra vào tháng 10/2019 khi ông V.V.T. (ngụ TP.HCM) dẫn theo nhiều người đến thiền am để tìm con gái. Được biết, thiền am là cơ sở do ông L.T.V và một số người cùng nhau lập nên.
Ông T., thời điểm đó, khi nghe tin con mình đang ở đây liền bức xúc tìm tới. Thấy nhóm của ông T., một thành viên của thiền am - ông L.T.N.G (là nhà sư từng tham gia chương trình ca nhạc trên truyền hình) đã cầm chiếc xe đồ chơi bằng nhựa ném trúng tay bà C.V.H. (ngụ TP.HCM). Thấy vậy, bà H. liền ném miếng gạch men đáp trả khiến ông N. bị thương tỉ lệ 13%.
Ngày 15/4, TAND huyện Đức Hòa đã mở phiên tòa sơ thẩm về vụ việc. Qua đó, bà C.V.H bị tuyên phạt mức án 2 năm tù cùng trách nhiệm bồi thường số tiền gần 9 triệu đồng cho bị hại.
Thiền am nơi ông T. đến tìm con. (Ảnh: Phật Tử Việt Nam)
Tuy nhiên, phía bị cáo đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, còn phía bị hại đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm do không đồng ý mức bồi thường 9 triệu đồng mà tòa sơ thẩm tuyên.
Ông N. cho biết, với các vấn đề bị ảnh hưởng như về sức khỏe, nuôi bệnh, tiền đầu tư dự án âm nhạc, tiền luyện tập thể hình, phẫu thuật thẩm mỹ, không thể biểu diễn nghệ thuật, tổn thất tinh thần… ông đề nghị tòa buộc bị cáo bồi thường số tiền lên tới hơn 3,3 tỷ đồng.
Tuy nhiên, trong phiên phúc thẩm vào chiều ngày 9/12, HĐXX phiên phúc thẩm TAND tỉnh Long An đã bác gần như toàn bộ bản kháng cáo của bị hại vì không đủ cơ sở để xem xét. Theo đó, chỉ chấp nhận yêu cầu bồi thường thêm cho bị hại số tiền bằng 6 hệ số lương cơ bản. Còn về phía bị cáo, chấp nhận một phần kháng cáo giảm nhẹ hình phạt.
Người dân quyết "bám cổng" để phát trực tiếp (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Phiên phúc thẩm kéo dài từ chiều cho tới 21h ngày 9/12, HĐXX phiên phúc thẩm TAND tỉnh Long An mới tuyên án vụ việc. Kết luận, ông N. được bồi thường thêm số tiền bằng 6 hệ số lương cơ bản, còn bị cáo H. chịu mức án 2 năm tù nhưng được hưởng án treo.
Phiên tòa diễn ra trong sự hiếu kỳ của rất nhiều bà con, đặc biệt là những người sở hữu tài khoản mạng xã hội. Dù không được phép tham gia thế nhưng, rất đông các YouTuber, TikToker vẫn không từ bỏ, quyết “bám cổng” tới đêm muộn để chờ xem xét xử.
Hiện, các sự việc xoay quanh thiền am ở Long An vẫn đang thu hút sự chú ý của dư luận. Bạn nghĩ sao về vụ việc lần này, để lại ý kiến cùng YAN nhé!
LUẬT SƯ PHÂN TÍCH CÂU CHUYỆN VỀ THIỀN AM
Liên quan đến thiền am trên, luật sư Trần Hữu Khôi cho rằng, những ai có sai phạm trong việc trục lợi từ trẻ nhỏ sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật. Cụ thể, Điều 4 Luật trẻ em có ghi rõ: “Bóc lột trẻ em là hành vi bắt trẻ em lao động trái quy định của pháp luật về lao động;... và các hành vi khác sử dụng trẻ em để trục lợi.”
Theo tìm hiểu, trước đó, 5 chú tiểu (1 người 3 tuổi, 4 người 4 tuổi) đã nhận được nhiều sự chú ý của cư dân mạng. Chính sự trong sáng, ngây thơ và đáng yêu đã giúp các em chinh phục được 2 giám khảo Trấn Thành và Trường Giang, từ đó đem về giải thưởng lớn. Trong khi đó, 1 ni cô tham gia chương trình The Voice Kids cũng tạo được tiếng vang khi đạt danh hiệu Á quân của cuộc thi này.