Vụ tàu hỏa đâm xe 45 chỗ: Tài xế ô tô cố tình vượt đường ray

30/09/2020, 10:00 GMT+07:00

Chiều ngày 29/9, một vụ tai nạn giao thông đã xảy ra tại nút giao Tây Mỗ với đường sắt quận Nam Từ Liêm khiến xe ô tô 45 chỗ bị tàu đâm ngang hông.

May mắn vụ việc không gây ra hậu quả nghiêm trọng, chỉ có vài em học sinh bị thương, song người dân vẫn vô cùng lo lắng, đồng thời cơ quan chức năng cũng vào cuộc tiến hành điều tra.

 
Chiếc xe gặp nạn trong vụ việc. (Ảnh: Zing)
Chiếc xe gặp nạn trong vụ việc. (Ảnh: Zing)

Va chạm giữa xe ô tô chở học sinh và tàu hỏa chiều 29/9

Sở GD&ĐT Hà Nội mới đây đã có báo cáo sơ bộ về nội dung vụ tai nạn xảy ra vào lúc 15h50 chiều ngày 29/9. Vụ va chạm xảy ra giữa xe ô tô 45 chỗ do lái xe tên Đ. điều khiển với đầu kéo tàu hỏa.

Thời điểm xảy ra tai nạn, trên xe ô tô chở 48 em học sinh lớp 4 cùng một giáo viên thuộc Trường Tiểu học Lý Nam Đế có địa chỉ tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm. Được biết, tàu hỏa xảy ra va chạm với xe ô tô chở học sinh là tàu chở hàng, đầu máy 025 kéo 16 xe hàng có trọng tải 809,7 tấn.

 
Chiếc xe bị hư hại sau khi xảy ra va chạm. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Chiếc xe bị hư hại sau khi xảy ra va chạm. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Vụ va chạm xảy ra tại đoạn đường tàu cắt qua phố dân sinh Do Nha, thuộc Km 19+ 450 Khu Gian - Phú Diễn - Hà Đông Tây Mỗ - Nam Từ Liêm - Hà Nội. Người điều khiển tàu hỏa là ông N.T.T thuộc Xí nghiệp đầu máy Yên Viên Gia Lâm.

Sau khi vụ va chạm xảy ra, có 6 em học sinh bị thương, trong đó 2 em bị trầy xước. Tất cả được đưa vào Bệnh viện 103 để chụp chiếu, các em còn lại được đưa về trường để kiểm tra sức khỏe và được phụ huynh đón về nhà theo dõi.

>> Xem thêm: Ô tô tải băng qua đường sắt va chạm với tàu hoả, 5 người bị thương

Nguyên nhân sơ bộ vụ tai nạn

Theo VTC, vào tối 29/9, đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, kết quả điều tra bước đầu cho thấy tài xế ô tô đưa đón học sinh là người có lỗi, dẫn đến vụ tai nạn đáng tiếc làm 6 em học sinh bị thương. Cụ thể, đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam có nói:

"Theo báo cáo, thời điểm trước khi xảy ra tai nạn, người dân đã nhắc tài xế ôtô dừng lại vì sắp có tàu. Nhưng không hiểu sao, anh ta cố tình đi qua đường ray và dẫn đến vụ va chạm".

 
Vụ tai nạn được xác định nguyên nhân do tài xế thiếu quan sát. (Ảnh: VTC).
Vụ tai nạn được xác định nguyên nhân do tài xế thiếu quan sát. (Ảnh: VTC).

Ngoài ra, vị đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng cho biết thêm, tàu hỏa va chạm với xe chở học sinh là tàu chở hàng nên tốc độ khá chậm. Do đó, vụ tai nạn không gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vị đại diện nói thêm: "Tuyến đường ray nơi xảy ra va chạm là nút giao với đường dân sinh, mật độ người dân đi qua lại thấp nên không có barie, nhân viên đường sắt rào chắn, cảnh báo".

Trong báo cáo về vụ tai nạn cho biết, nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn được xác định là do xe ô tô chở học sinh không chú ý quan sát khi qua đường ngang.

 
Đầu máy xe lửa xảy ra va chạm. (Ảnh: BEATVN).
Đầu máy xe lửa xảy ra va chạm. (Ảnh: BEATVN).

Hiện, vụ việc đang được cơ quan Công an phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiếp tục xác minh, làm rõ. Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND Quận Nam Từ Liêm cùng Phòng GD&ĐT đã vào viện thăm hỏi, động viên học sinh ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra.

>> Có thể bạn quan tâm: Tai nạn thương tâm giữa tàu hỏa và ô tô tải khiến 2 người tử vong

Gặp tai nạn sau khi đi trải nghiệm thực tế

Bà Ngô Thị Thúy, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lý Nam Đế cho biết trên xe gặp nạn là học sinh lớp 4 của trường. Theo kế hoạch trước đó, các em học sinh lớp được lựa chọn sẽ đi học tập trải nghiệm tại một công ty trên địa bàn Hà Nội trong khoảng thời gian từ 13h30 chiều 29/9 đến 15h30 cùng ngày.

Tuy nhiên, khi xe ô tô đang trên đường về, đến địa phận nút giao Tây Mỗ với đường sắt chạy qua địa bàn quận Nam Từ Liêm thì xảy ra tai nạn.

 
Các em học sinh nhanh chóng được đưa đến khu vực an toàn. (Ảnh: BEATVN).
Các em học sinh nhanh chóng được đưa đến khu vực an toàn. (Ảnh: BEATVN).

Theo bà Thúy, mỗi năm, học sinh vẫn tham gia chương trình hoạt động trải nghiệm này. Cụ thể, một vài lớp được chọn học tập trải nghiệm tại một đơn vị. Các em được tham quan, chia nhóm học tập... và hoàn toàn được miễn phí.

Năm nay, nhà trường chỉ có hai lớp trên được học tập nhưng không ngờ, khi xe về cách trường khoảng 500m thì tai nạn đáng tiếc xảy ra ngay tại nút giao nhau với đường sắt. Tại nơi xảy ra tai nạn thực tế cũng khá khuất tầm nhìn.

 
Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: VTC).
Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: VTC).

>> Đừng bỏ lỡ: Đau lòng những vụ tai nạn thảm khốc giữa tàu hỏa và ô tô

Vụ tai nạn bất ngờ xảy ra chắc hẳn khiến các em học sinh và phụ huynh hoảng loạn. May mắn hậu quả vụ việc không quá mức nghiêm trọng, song vụ việc này một lần nữa nhắc nhở cánh tài xế, đặc biệt là người điều khiển ô tô chở học sinh cần quan sát cẩn thận hơn khi đi trên đường.

Cố vượt đường sắt, xe đưa đón học sinh bị tàu hỏa đâm

Trước khi vụ tai nạn tại nút giao Tây Mỗ với đường sắt quận Nam Từ Liêm xảy ra thì một vụ xe đưa đón học sinh khác bị tàu hỏa đâm cũng khiến nhiều người lo lắng.

Cụ thể, vào 11h25 ngày 15/5, một ô tô đưa đón 10 em học sinh trên đường về nhà sau buổi học đã xảy ra va chạm với tàu hỏa.

Vụ việc xảy ra tại đoạn giao đường sắt thuộc khu vực xã Định Trung, Vĩnh Phúc. Được biết, do tài xế không chú ý quan sát, cố vượt đường ngang nên đã xảy ra tai nạn.

Hậu quả của vụ va chạm đã khiến phần hông gần đuôi xe bị hư hỏng nặng, may mắn là 10 em học sinh trên xe đều an toàn và không có thiệt hại về người.